Nhận định thị trường ngày 27/2: Tiền đang chuyển hướng

Nhận định thị trường ngày 27/2: Tiền đang chuyển hướng

(ĐTCK) Với xu thế không thể “chỉnh”, nhiều khả năng sẽ buộc các nhà đầu tư phải sớm mua trở lại và thị trường sẽ có tháng 3 đầy tích cực.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 27/2.

Có thể điều chỉnh để test lại mức đáy xác lập trong phiên 25/2

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên điều chỉnh ngày 25/2, việc chỉ số tăng điểm tích cực ngay trở lại trong phiên 26/2 đã xác nhận thị trường có khả năng sẽ tăng tiếp, chinh phục các mốc điểm cao hơn (kỳ vọng vượt 610 điểm). Tuy nhiên, cần lưu ý là các chỉ số có thể sẽ không lên ngay mà có thể tiếp tục điều chỉnh về các mốc điểm thấp hơn để kiểm nghiệm lại mức đáy đã xác lập trong phiên 25/2. Các yếu tố thông tin trong thời điểm đầu năm không có nhiều đột biến nhưng cũng chưa xuất hiện các thông tin mang tính chất tiêu cực. Do vậy, diễn biến này có thể sẽ vẫn hỗ trợ cho đà tăng của cả hai chỉ số trong ngắn hạn.

Các phiên thị trường điều chỉnh hiện được xem là cơ hội mua cho nhà đầu tư. Tuy vậy, hoạt động tích lũy cổ phiếu nên diễn ra có lộ trình và theo từng bước. Nhà đầu tư tránh mua đuổi và mua dồn dập ngay trong một phiên để không rơi vào vị thế bất lợi khi nhịp điều chỉnh có thể diễn ra lâu hơn dự kiến.

Vẫn đang trong trạng thái tăng điểm tích cực  

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường có sự hồi phục khá tích cực sau phiên chốt lời đồng loạt ngày 25/2. Dòng tiền tiếp tục hoạt động mạnh mẽ khi lượng giao dịch tiếp tục được giữ ở mức cao tương đương so với phiên điều chỉnh trước đó. Sự lan tỏa của dòng tiền giúp độ rộng thị trường nghiêng hẳn về các mã tăng điểm cũng là yếu tố tích cực cho thấy sự phục hồi mang tính thực chất chứ không nhờ vào yếu tố vốn hóa. Khối ngoại duy trì lực mua mạnh mẽ tại nhóm các cổ phiếu Bluechips tiếp tục tạo động lực cho đà tăng chung toàn thị trường.

Thị trường vẫn đang trong trạng thái tăng điểm tích cực trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong tài khoản. Chiến thuật giao dịch trong giai đoạn này là: tiếp tục mua vào tăng tỷ trọng trong các giai đoạn điều chỉnh (trong phiên hoặc tại các phiên điều chỉnh kỹ thuật) các cổ phiếu tốt, đang thu hút dòng vốn ngoại tích cực thuộc các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản.

Chưa đủ mạnh để vượt cản ngắn hạn

(CTCK MB - MBS)

Các chỉ số có phiên tăng điểm trở lại với động lực chính là sự duy trì tích cực của lực cầu ngoại và sự trở lại của một bộ phận dòng tiền nội. Thanh khoản thị trường giảm trên cả hai sàn những vẫn duy trì ở mức trung bình khá.

Điểm tích cực của thị trường phiên 26/2 là sự duy trì tốt của dòng tiền và áp lực nguồn cung lại giảm đáng kể so với phiên trước. Do đó, mặt bằng giá cổ phiếu đã tăng nhẹ trở lại trong bối cảnh thanh khoản giảm so với phiên trước. Sức cầu của khối ngoại vẫn tích cực mua vào các cổ phiếu ngân hàng (CTG, VCB, SHB, STB, BID), các bluechip lớn (MSN, GAS, HAG, CII, SSI, HVG) và thêm nhóm dầu khí (PVS, PVD, PXS, PGS, DPM...) kéo theo sự tăng giá hàng loạt của cổ phiếu ngành này. Về cơ bản, lực cầu ngoại tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ thị trường tích cực.

Chúng tôi cũng nhận thấy sự trở lại của một bộ phận dòng tiền nội, với sự cải thiện cả về giá và thanh khoản của nhiều nhóm cổ phiếu cả cơ bản (CVT, HLD, TCM, FPT, DBC, PVC, PGS, PXS...) và đầu cơ (FLC, FIT, HAI, DXG, TTF, OGC...).

Như vậy, sự duy trì của lực cầu ngoại và sự trở lại của một bộ phận dòng tiền nội đã giúp thị trường có phiên tăng điểm. Tuy nhiên, thị trường hiện tại chưa thực sự mạnh để tạo niềm tin vượt cản ngắn hạn.

Vẫn sẽ tăng điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Với diễn biến giao dịch trong phiên ngày 26/2, có thể thấy rằng sự lo ngại về nhịp điều chỉnh trước đó đã kết thúc sớm hơn dự kiến. Tâm lý nhà đầu tư khá ổn định, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn thể hiện tốt vai trò dẫn dắt thị trường. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí sau một thời gian trầm lắng thì phiên này bắt đầu có những tín hiệu tích cực hơn.

Vì vậy, ngưỡng 600 điểm không thực sự đáng ngại mà VN-Index sẽ tiến đến các mốc cao hơn trong thời gian tới. Ngày 27/2, thị trường có thể vẫn sẽ tăng điểm, dòng tiền tập trung ở các mã có nền tảng cơ bản.

Đang chinh phục ngưỡng tâm lý 600-605 

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang ở giai đoạn tích cực theo sau yếu tố Thông tư 36 đã giảm đi sức tác động. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn liên quan đến quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng và đi kèm là dòng tiền tham gia thị trường cải thiện.

Xét về mặt kĩ thuật, VN-Index đang ở giai đoạn chinh phục ngưỡng tâm lý 600-605.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang nhận được sự quan tâm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Phiên cuối cùng tháng 2 là phiên khá quan trọng khi nó là ngày mà các quỹ ETF sử dụng làm dữ liệu chốt danh mục cho kỳ tới. Nhiều khả năng 3 phiên tăng trần của OGC chưa thể giúp cổ phiếu này đủ điều kiện ở lại rổ của quỹ do vốn hóa. Trong khi đó đã có một số dự báo rằng cổ phiếu CSM-HSG sẽ bị loại khỏi FTSE Vietnam do thanh khoản thấp.

Tuy nhiên, với xu thế không thể “chỉnh” nhiều khả năng sẽ buộc các nhà đầu tư phải sớm mua trở lại và thị trường sẽ có tháng 3 đầy tích cực. Và với góc nhìn hiện nay, dường như cả những nhà đầu tư lớn bắt đầu bớt đi sự quan tâm tới cổ phiếu thị giá cao mà đang dần chuyển hướng tới nhóm vừa và nhỏ. Đây cũng sẽ là nhóm được dự báo sẽ có nhiều chuyển biến trong thời gian tới.

Tiếp tục giăng co quanh 590 – 600 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường tiếp tục phân hóa mạnh tại các mã được khối ngoại mua nhiều. Trừ cổ phiếu ngân hàng giao, nhóm bluechip giao dịch yếu. Nói chung, khối ngoại vẫn là tác nhân chính hỗ trợ thị trường trong giai đoạn này. Khối ngoại nhiều khả năng tiếp tục mua đến hết tuần, diễn biến sau đó sẽ khó dự đoán hơn. Trong khi đó, thanh khoản giảm so với phiên trước là tín hiệu cho thấy sự hồi phục còn thiếu tin cậy. Ngưỡng 600 điểm vẫn được coi là kháng cự mạnh, tuy nhiên nếu khối ngoại vẫn mua thì khả năng thị trường tiếp tục giăng co quanh 590 – 600 điểm.

Nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế mở vị thế mua mới để quan sát thêm thị trường và bán giảm tỷ trọng danh mục xuống mức an toàn..

Chưa thể khẳng định pha điều chỉnh đã kết thúc

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Quan điểm lạc quan trong trung hạn của chúng tôi cho toàn bộ quý I/2015 không có gì thay đổi. Khả năng thị trường sẽ tiệm cận trở lại vùng cao nhất đã có ở năm 2014, khu vực 640 điểm.

Ngắn hạn hơn, một phiên tăng này chưa đủ để khẳng định pha điều chỉnh đã kết thúc chóng vánh (chỉ một phiên), nhưng đây vẫn là điểm cộng. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong thời điểm hiện nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%