Nhận định thị trường ngày 25/6: Động lực tăng giá vẫn yếu

Nhận định thị trường ngày 25/6: Động lực tăng giá vẫn yếu

(ĐTCK) Thị trường được đánh giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn, nhưng với mức thanh khoản còn khiêm tốn như hiện nay, động lực tăng giá vẫn chỉ ở mức yếu và do đó, khả năng tạo ra đột biến mạnh trong ngắn hạn sẽ khó khăn.

Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường cho phiên giao dịch ngày ngày 25/6 của một số công ty chứng khoán.

Hạ dần tỷ trọng margin ở các mã đầu cơ

CTCK FPT (FPTS)

Trong phiên giao dịch ngày 24/6 thị trường vận động khá tích cực về mặt điểm số, tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức khá thấp và ảm đạm. Thông tin giá xăng tăng lên mức kỷ lục chỉ khiến thị trường chùng xuống trong ít phút đầu giờ, càng về cuối phiên sắc xanh càng xuất hiện nhiều hơn trên bảng điện tử, cổ phiếu GAS, PVD tiếp tục là trụ đỡ cho thị trường ở những thời điểm khó khăn.

Diễn biến tăng điểm 24/6 không chỉ tập trung vào nhóm bluechips, với sự tích cực từ cổ phiếu đầu cơ PVX, hiệu ứng lan tỏa đến với nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ khác trên thị trường.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần mới thị trường đều tăng điểm với thanh khoản khá thấp, ngưỡng kỹ thuật 580 điểm là ngưỡng cản tương đối mạnh, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ cần thêm thời gian và xung lượng tích lũy mới có thể bật qua khỏi vùng này.

Kịch bản điều chỉnh và rung lắc nhẹ quanh ngưỡng 560 - 570 khả năng sẽ là xu hướng chính trong những phiên giao dịch của tuần này khi các chỉ báo kỹ thuật đã bắt đầu cho tín hiệu nhiễu động, giằng co mạnh. Chính vì vậy, giải pháp hợp lý ở thời điểm này là hạ dần tỷ trọng margin ở các mã đầu cơ, chuyển dần cơ cấu sang các mã cơ bản có triển vọng trong quý II/2014 khi mùa báo cáo đang đến gần. Mức tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục được đề xuất là ở mức 40 – 50%.

Vẫn trong giai đoạn xập xình

CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Thị trường duy trì trạng thái giao dịch trầm lắng trên cả 2 sàn khiến các chỉ số chỉ gần như đi ngang trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng. Dòng tiền sau đó cải thiện và tập trung chủ yếu ở nhóm bất động sản-xây dựng và chứng khoán giúp thị trường khởi sắc về cuối phiên.

Chốt phiên 24/6, VN-Index tiệm cận trở lại ngưỡng kháng cự 570, trong khi HNX-Index cũng đảo chiều thành công, qua đó chấm dứt chuỗi 4 phiên mất điểm. Tâm điểm vĩ mô ngày 24/6 là thông tin CPI tiếp tục tăng 0,3% so với tháng trước và duy trì đà tăng nhẹ sang tháng thứ 3. Việc điều chỉnh giá xăng dầu cùng với NHNN tăng tỷ giá 1% vừa qua sẽ tác động đến đà tăng của chỉ số CPI trong tháng 7. Dù vậy, do lực cầu nội địa vẫn ở mức thấp nên áp lực lạm phát trong ngắn hạn không đáng kể và không có nhiều tác động đến thị trường hiện nay.

Phiên tăng điểm ngày 24/6 một lần nữa cho thấy thị trường vẫn đang trải qua giai đoạn xập xình trong biên độ hẹp với các phiên tăng giảm xen kẽ. Tình trạng thiếu thông tin hỗ trợ mang tính đột phá đang khiến cho dòng tiền tham gia thị trường chưa thể cải thiện rõ nét.

Trong giai đoạn hiện nay, chiến lược mua - bán thận trọng với lợi nhuận kỳ vọng vừa phải sẽ giúp nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế rủi ro. Trong khi đó, việc mua tích lũy cho mục tiêu trung hạn vẫn có thể cân nhắc đối với nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Phù hợp hơn cho đầu tư trung hạn

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Thị trường diễn biến tăng điểm về cuối phiên với tính thanh khoản cho tín hiệu cải thiện trên cả hai sàn. PVX được xem là tâm điểm trong phiên 24/6 khi đóng cửa tại mức giá trần với khối lượng giao dịch khá đột biến.

Thông tin về việc Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 mà PVX đang là nhà thầu giúp cổ phiếu này bứt phá về cuối phiên. Trong bối cảnh lình xình của thị trường, đà tăng của PVX đã tạo được hiệu ứng lan tỏa nhất định, góp phần hỗ trợ cho độ rộng tăng điểm với số mã hồi phục chiếm ưu thế trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, từ góc độ cơ bản, chúng tôi cho rằng, việc thực hiện dự án này của PVX chỉ đảm bảo cho khả năng cải thiện về mặt doanh thu của công ty. Năng lực quản lý chi phí mới quyết định đến tính hiệu quả cũng như lợi nhuận thực tế mang lại. Thêm vào đó, việc ghi nhận các nguồn thu đến từ dự án thông thường sẽ dàn trải trong các năm tới và khó mang lại một khoản đáng kể cho PVX ngay trong 6 tháng cuối năm nay để đủ bù đắp

lỗ lũy kế tính từ đầu năm. Như vậy, khả năng bị hủy niêm yết vẫn đang để ngỏ đối với PVX trong năm 2015 nếu không có các nguồn thu khác bù đắp.

Thị trường vẫn đang vận động giằng co trong giai đoạn thiếu vắng các thông tin hỗ trợ đủ mạnh để tạo điểm bứt phá. Triển vọng KQKD quý II đã phần nào được phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu và sẽ tiếp tục tạo ra diễn biến phân hóa giữa các dòng cổ phiếu.

Chúng tôi cho rằng, giai đoạn hiện tại phù hợp hơn cho các quyết định đầu tư trung hạn dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Khả năng sẽ phân hóa theo thông tin

CTCK MB (MBS)

Thị trường tăng nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi 5 phiên giảm điểm liên tục. Tâm lý chung của nhà đầu tư tích cực hơn khi có đến 239 mã tăng giá, áp đảo so với 123 mã giảm.

Thị trường nói chung vẫn trong xu thế giằng co giữa 2 bên mua và bán. Mặc dù tâm lý thị trường tích cực, nhìn chung các nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi cả bên mua và bán đều không sẵn sàng đuổi theo bên còn lại tại vùng giá xa hơn. Cả 2 chỉ số tiếp tục dao động với biên độ khá hẹp. Tâm lý giằng co và chờ đợi sẽ tiếp diễn khi các số liệu kinh tế vĩ mô như xuất nhập khẩu, FDI, PMI sắp được công bố, sẽ cho thấy cụ thể những ảnh hưởng, tác động của diễn biến của sự kiện biển Đông  trong tháng 5 vừa qua đối với nền kinh tế. Căng thẳng tại biển Đông vẫn chưa được giải quyết rõ ràng nên đây sẽ vẫn là vấn đề được theo dõi sát và có ảnh hưởng lên thị trường nếu có diễn biến bất ngờ nào.

Mặt khác, các thông tin dự đoán về kết quả quý II của các doanh nghiệp sẽ tạo sức hút sớm đối với dòng tiền đầu cơ, do đó khả năng thị trường sẽ phân hóa theo thông tin vào từng mã cổ phiếu phản ánh kỳ vọng này khá rõ tại một số mã như: SSI, PXS, FPT, HCM...

Chúng tôi tiếp tục giữ khuyến nghị tập trung vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và thông tin tích cực về kết quả quý II với chiến thuật giao dịch ngắn hạn mua thấp - bán cao.

Tiếp tục đi ngang tích lũy

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên tăng điểm 24/6 có dấu ấn lớn từ sự trở lại của dòng tiền đầu cơ đón đầu kỳ vọng kết quả kinh doanh trong quý II.

Thanh khoản tuy tăng nhẹ so với phiên trước, tuy nhiên vẫn ở mức khá thấp và sẽ vẫn chưa tạo động lực để duy trì được mức tăng giá của các cổ phiếu đầu cơ trong các phiên tới nếu không có sự tiếp tục cải thiện.

Kịch bản thị trường tiếp tục đi ngang-tích lũy trong biên độ hẹp được chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong các phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu khi nắm rõ thông tin dẫn tới khả năng thu hút dòng tiền của các cổ phiếu này.

VN-Index có thể tăng chạm 580 điểm

CTCK Maritime Bank (MSBS)

Thị trường có phiên tăng điểm thứ 2 trong tuần khi chỉ số VN-Index tiến sát mốc 570 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index vượt qua ngưỡng 76 điểm. Thanh khoản trên thị trường mặc dù có sự cải thiện so với phiên giao dịch 23/6, tuy nhiên vẫn chỉ ở mức trung bình cho thấy, tâm lý chờ đợi, thận trọng của nhà đầu tư.

Theo nhận định của chúng tôi, phiên giao dịch ngày 25/6 vẫn có thể sẽ là một phiên tăng điểm. Với diễn biến hiện tại, chúng tôi cho rằng, chỉ số VN-Index có thể tăng chạm 580 điểm, nhưng đây là mốc kháng cự tương đối mạnh mà VN-Index khó vượt qua và khả năng sẽ xảy ra điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu mang tính đầu cơ và chuyển mục tiêu sang nhóm cổ phiếu cơ bản tốt, có tiềm năng đạt được tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 2 như TCM, FCN, PVS, PXS…

Động lực tăng giá vẫn chỉ ở mức yếu

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Thị trường có phiên tăng “thực chất” hơn sau một phiên “xanh vỏ” đầu tuần. Hai sàn khởi động với mức tăng tương đối và giữ bình ổn đến hết buổi sáng, thời gian bứt phá thật sự rơi vào buổi chiều khi lực mua mạnh lên ở hầu hết các cổ phiếu và giúp hai chỉ số đóng cửa tại mức giá gần như cao nhất trong ngày.

Thông tin vĩ mô đáng chú ý là kết quả CPI tháng 6 của Việt Nam với mức tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 4,98% so với cùng kỳ năm trước. Có 10/11 nhóm hàng tăng giá. Đáng lưu ý, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chiếm gần 40% tỷ trọng rổ tính CPI chỉ tăng 0,28% so với tháng trước, thấp hơn mức tăng chung cả nước. CPI chỉ tăng 1,38% so với đầu năm do đó nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu 7% cho năm 2014.

Nhóm ngành chứng khoán ghi nhận sự tăng tốc trở lại, thể hiện qua sự gia tăng khá mạnh tại SSI (+2%), HCM (+1,1%) và VND (+2%).

Khối ngoại tiếp tục chuỗi ngày mua ròng, dù vậy lượng mua ròng đang giảm dần. Chúng tôi giữ nguyên đánh giá trước đó về tình hình thị trường hiện nay. Cụ thể, xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục là tăng với việc chỉ số này bảo lưu thành công các nguyên tắc đỉnh đáy liền sau cao hơn trên đồ thị giá. Dù vậy, với mức thanh khoản còn khiêm tốn như hiện nay, động lực tăng giá vẫn chỉ ở mức yếu và do đó khả năng tạo ra đột biến mạnh trong ngắn hạn sẽ khó khăn.

Vẫn nên giữ vị thế quan sát thị trường

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Hai sàn cùng tăng điểm kèm theo sự cải thiện nhẹ về mặt thanh khoản. Hiện tại, 2 chỉ số vẫn đang dao động gần các ngưỡng kháng cự mạnh, do vậy, nhà đầu tư vẫn nên giữ vị thế quan sát đối với thị trường. Việc giải ngân chỉ nên tiến hành khi các chỉ số vượt kháng cự hoặc giảm về vùng hỗ trợ mạnh.

Dòng tiền vẫn đang đứng ngoài quan sát

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

Đã xuất hiện một vài thông tin trước phiên này như chỉ số CPI tháng 6 tăng nhẹ 0,3% so với tháng 3 và tăng 1,38% so với tháng 12, một mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Thông tin thứ 2 là kỳ họp thứ 7 của Quốc hội đã chính thức bế mạc sau một thời gian rất dài và một thông tin khá nhạy cảm là giá xăng bất ngờ tăng lên thêm 330 đồng/lít/A92.

Tuy nhiên, ở phiên giao dịch này, mọi thứ vẫn khá giống phiên trước đó, một sự chậm chạp đến uể oải của thị trường đặc biệt là khối nhà đầu tư nội. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn giao dịch khá tích cực với một phiên mua ròng nhẹ với giá trị khoảng 25 tỷ đồng nâng số phiên mua ròng liên tiếp lên con số 23.

Trong phiên này xuất hiện một vài cổ phiếu có mức tăng ấn tượng trong đó đáng kể nhất là PVX. Chính cổ phiếu này đã giúp cho thị trường có sinh khí hơn trong thời gian cuối ngày giao dịch khi các cổ phiếu khác cũng bắt theo nhịp tăng này. Thị trường đang rất cần những dòng tiền, những cổ phiếu như vậy để thúc đẩy thanh khoản cũng như dòng tiền tham gia. Thực tế dòng tiền hiện nay vẫn đang đứng ngoài quan sát và chưa tham gia trở lại bởi vẫn có những lo ngại nhất định. Nếu thị trường có tín hiệu tích cực hơn thì dòng tiền sẽ tập trung vào những cổ phiếu được dự báo có KQKD quý II khả quan.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%