Nhận định thị trường ngày 25/2: Xu thế uptrend dần rõ ràng

Nhận định thị trường ngày 25/2: Xu thế uptrend dần rõ ràng

(ĐTCK) Nhìn chung, xu thế uptrend đang dần trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là khi diễn biến giá của nhóm vốn hóa đã bắt đầu có dấu hiệu đồng thuận.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 25/2.

Xu thế uptrend đang dần trở nên rõ ràng hơn

(CTCK FPT - FPTS) 

Nhìn chung, xu thế uptrend đang dần trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là khi diễn biến giá của nhóm vốn hóa đã bắt đầu có dấu hiệu đồng thuận. Tuy vậy, dự báo xu thế của tuần giao dịch, đà  tăng tích cực của các chỉ số có thể sẽ bị thử thách bởi vùng đỉnh cũ trong giai đoạn cuối tháng 1 do giai đoạn này dòng tiền đang xoay vòng tập trung mạnh vào những cổ phiếu trụ, nhóm cổ phiếu mà ít nhà đầu tư cá nhân nắm giữ.

Theo đó, những phiên điều chỉnh nhẹ nếu có sẽ giúp xác nhận xu hướng rõ ràng hơn và sẽ là động thái cần thiết để thu hút dòng tiền nhập cuộc trở lại.

Chiều hướng tích cực kèm thanh khoản thấp sẽ tiếp diễn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến giao dịch theo chiều hướng tích cực đi kèm thanh khoản ở mức thấp có thể sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, xu hướng này chỉ được xem là có lợi đối với nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu. Các hoạt động mua đuổi giá cao vẫn tiềm ần rủi ro trong ngắn hạn nên không được khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Chính thức quay trở lại xu hướng tăng điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết với sắc xanh lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ từ các cổ phiếu trụ cột trên cả hai sàn thuộc các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, chứng khoán. Thanh khoản chưa có dấu hiệu tích cực hơn so với các phiên trước Tết do nhiều nhà đầu tư vẫn chưa trở lại trạng thái thường nhật sau giai đoạn nghỉ lễ khá dài vừa qua. Tuy vậy, khối ngoại tiếp tục xu hướng mua vào rất mạnh tại nhiều mã bluechips  là điểm nhấn tích cực tạo động lực tăng mạnh cho thị trường chung.

VN-Index đã chính thức quay trở lại xu hướng tăng điểm sau khi bật khỏi vùng cản 580 điểm. Xu hướng trung và dài hạn là tích cực với sự hỗ trợ mạnh mẽ của lực mua vào từ khối ngoại và các thông tin vĩ mô tích cực trong thời gian tới. Nhà đầu tư tiếp tục tăng dần tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục, đặc biệt tại các phiên điều chỉnh. Nhóm các cổ phiếu khuyến nghị là các mã bluechips thuộc các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản được khối ngoại ưa thích và mua vào liên tục thời gian vừa qua.

Thị trường vẫn duy trì trạng thái tích cực

(CTCK MB - MBS)

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, thị trường tiếp tục không khí hào hứng với diễn biến tăng mạnh của các chỉ số và sự tăng giá của nhiều cổ phiếu lớn đóng vai trò hỗ trợ thị trường. Mặc dù tăng khá về điểm số, nhưng thanh khoản chung vẫn suy giảm trên cả hai sàn. Động lực chính cho phiên tăng điểm khá này vẫn đến từ giao dịch của khối ngoại, sức mua của khối này tập trung vào các bluechip lớn có tác động mạnh tới xu thế thị trường chung như BVH, BID, CTG, HPG, GAS, MSN, DPM, STB, VCB, VIC khiến các chỉ số được hỗ trợ tích cực.

Nhìn chung, diễn biến thị trường vẫn duy trì trạng thái tích cực với tâm lý hồ hởi của đa số nhà đầu tư. Chúng tôi cũng nhận thấy hiện tượng tiết cung với đặc điểm là thanh khoản thấp, đây cũng là điều kiện tốt để các nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng giá mạnh, điển hình trong phiên 24/2 là PVX, QBS, GTN, PVL, SHN, OGC, PTL... Ngoài ra thì một số cổ phiếu trong ngành bất động sản - vật liệu xây dựng có kết quả kinh doanh tích cực cũng nhận được sự quan tâm của dòng tiền như HLD, CVT, HUT, DXG...

VN-Index sẽ tiến lên mốc 600-603 điểm rồi giảm dần

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Mặc dù thanh khoản vẫn đang ở mức thấp nhưng dòng tiền vào thị trường ổn định và có chọn lọc chính là tiền đề để VN-Index tiếp tục chinh phục các mốc kháng cự tiếp theo.

Ngày 25/2, VN-Index sẽ tiến lên mốc 600- 603 điểm và có hiện tượng rung lắc quanh mốc này, đẩy chỉ số giảm dần nhưng kết thúc phiên vẫn tăng điểm. Nhà đầu tư thận trọng khi giải ngân, không mua đuổi cổ phiếu giá cao, tiến hành chốt lãi nếu đạt mục tiêu. Việc mua vào chỉ nên thực hiện ở những phiên điều chỉnh để hạn chế rủi ro.

VN-Index đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 600-605 

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ Tết kéo dài, các chỉ số đồng loạt đóng cửa tăng điểm mạnh mẽ. Mặc dù dòng tiền vẫn tương đối thận trọng và ổn định ở mức thấp, nguồn cung được siết chặt giúp sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên cả 2 sàn. Tâm điểm phiên 24/2 đến từ bluechip khởi sắc trên diện rộng, trong đó cổ phiếu ngân hàng trở thành động lực chính giúp các chỉ số có phiên tăng điểm ấn tượng.

Xét về mặt kỹ thuật, VN-Index đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 600-605. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng chốt lời ở những mã đã tăng tương đối và tiến hành tăng vòng quay vốn ở nhóm cổ phiếu đã có sự tích lũy trong thời gian vừa qua.

VN-Index sẽ gặp khó khăn lớn tại mốc 603-608

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang được kỳ vọng rất lớn trong thời gian này khi hàng loạt thông tin tích cực xuất hiện. Tuy nhiên, ở phiên giao dịch đầu năm thì nhóm cố phiếu này chưa tạo ra hiệu ứng đáng kể nào. Trong khi đó nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục nhịp tăng khá tốt đã giúp chỉ số VN-Index bứt mạnh lên sát vùng 600 điểm. Chính xác là tại mốc 603-608 chỉ số VN-Index sẽ gặp khó khăn lớn.

Với nhịp tăng mạnh gần 10 điểm trong khi khối lượng giao dịch chưa song hành thì nhiều khả năng tại vùng này thị trường sẽ chịu áp lực bán và điều chỉnh. Nhiều người có lẽ chờ nhịp điều chỉnh này hơn là tham gia một cách mạnh mẽ ngay giai đoạn đầu tiên của năm mới. Nếu như khối lượng giao dịch tăng thì rõ ràng dòng tiền mới đã gia nhập, thị trường vì thế sẽ tăng tốt và bền vững hơn.

Có thể chỉnh nhẹ hoặc lình xình

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Cần nhắc lại quan điểm lạc quan trong trung hạn của chúng tôi cho toàn bộ quý I/2015. Chúng tôi tin vào khả năng thị trường tiệm cận trở lại vùng cao nhất đã có ở năm 2014, khu vực 640 điểm. Dù vậy, ngắn hạn hơn cho các phiên tới sẽ cần một sự cải thiện rõ rệt về yếu tố thanh khoản để duy trì tốc độ tăng giá hiện nay, nếu không sự điều chỉnh nhẹ hoặc “lình xình” có thể xảy ra.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền mặt giai đoạn này. Với các nhà đầu tư ngắn hạn hơn, nếu tình trạng thanh khoản không sớm cải thiện, việc xem xét “chốt lời một phần” để tái cơ cấu danh mục có thể được tính đến.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%