Nhận định thị trường ngày 23/5: Sẽ kiểm định lại mốc 530-533 điểm

Nhận định thị trường ngày 23/5: Sẽ kiểm định lại mốc 530-533 điểm

(ĐTCK) Trong phiên cuối tuần, thị trường sẽ khó có thể vượt qua khu vực 550 điểm ngắn hạn của VN-Index, những rung lắc vì thế có thể xuất hiện nhiều hơn với xu hướng chính là đi xuống kiểm tra lại khu vực hỗ trợ dưới.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 23/5.

Khó có thể vượt qua khu vực 550 điểm  

(CTCK FPT - FPTS)                                                                      

Như chúng tôi đã nhận định, thì xu thế hồi phục của thị trường đã gặp khó khăn trong phiên giao dịch ngày 22/5, chốt phiên các chỉ số đều đảo chiều giảm nhẹ, xu hướng hồi phục tạm thời chững lại do áp lực bán chốt lời tăng mạnh.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy VN-Index trong phiên 22/5 vẫn được nâng đỡ bởi một số cổ phiếu thuộc nhóm trụ cột nhưng nhóm cổ phiếu penny và midcaps đã suy yếu nhanh chóng, ngoài một số ít mã đầu cơ vẫn giữ được đà tăng như BSI, PTK, PXL … thì phần còn lại của thị trường đều đảo chiều giảm giá cuối phiên. Về khối ngoại, trạng thái bán ròng vẫn xuất hiện với giá trị bán ròng trong phiên là 44,8 tỷ đồng.

Nhìn chung, xu thế hồi phục của các chỉ số sẽ khó có thể tiếp diễn khi lượng cung lớn đang tiềm ẩn tại các mức giá cao do nhiều danh mục lướt sóng đang đạt mức lãi khá tốt và tâm lý đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định. Trong phiên cuối tuần 23/5, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ khó có thể vượt qua khu vực 550 điểm ngắn hạn của VN-Index, những rung lắc vì thế có thể xuất hiện nhiều hơn với xu hướng chính là đi xuống kiểm tra lại khu vực hỗ trợ dưới.

Chỉ là sự chững lại trong quá trình tăng điểm

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Như vậy chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp đã bị chặn lại, cả hai chỉ số đều giảm nhẹ và điều đó cũng là sự hợp lý khi mà nhiều cổ phiếu đã hồi phục tương đối tốt vừa qua. Có điều nó đến sớm hơn những dự báo bởi có vẻ như nhiều người lo ngại thị trường sẽ điều chỉnh nên cũng đã gia tăng bán trước.

Thực tế tâm lý của nhà đầu tư hiện nay là tốt hơn rất nhiều nên mức giảm phiên 22/5 không phải là điều quá lớn. Những dòng tiền đứng ngoài vừa qua cũng đang rất nóng lòng quay trở lại và chỉ chờ thị trường điều chỉnh. Do đó chúng tôi cho rằng, nhịp giảm này chưa phải là một nhịp điều chỉnh lớn, mà chỉ là sự chững lại trong quá trình tăng điểm.

Do đó, ở phiên ngày 23/5, có thể áp lực bán sẽ gia tăng từ đầu phiên đẩy cả hai chỉ số giảm điểm. Tuy nhiên cung giá thấp sẽ không nhiều, đặc biệt là nhóm bluechip và chính nhóm này sẽ giữ nhịp thị trường giúp cầu mua đẩy vào. Chúng tôi cho rằng, diễn biến trong phiên sẽ khá quyết liệt và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục ở cao. Cho dù thị trường có tăng hay giảm thì trong phiên ngày 23/5 sẽ là một phiên tác động tốt lên tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường sẽ sớm gặp áp lực chốt lời

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường trải qua sự điều chỉnh nhẹ trong phiên 22/5. Điểm tích cực đáng ghi nhận là lực cầu mua vào tương đối tốt trong những thời điểm cả hai chỉ số cho dấu hiệu lao dốc.

Trong ngắn hạn, đà hồi phục của thị trường sẽ sớm gặp áp lực chốt lời và có thể tiếp tục có những phiên điều chỉnh. Chiến lược tạm thời đứng ngoài quan sát hoặc chốt lời theo kỳ vọng đối với các nhà đầu tư chưa kịp giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống vẫn được chúng tôi khuyến nghị. Để có thể xác lập lại xu thế tăng ngắn hạn, thị trường cần thêm những thông tin vĩ mô tích cực đột biến hoặc sự tham gia mạnh mẽ trở lại của dòng tiền.

Vẫn cần thời gian để lấy lại trạng thái cân bằng  

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sau chuỗi 4 phiên tăng, hoạt động chốt lời ngắn hạn tăng cường trên diện rộng khiến các chỉ số liên tục rung lắc. Trong đó, nhóm cổ phiếu có mức tăng mạnh vừa qua như bất động sản và chứng khoán cũng được nhà đầu tư chốt lời đáng kể. Chốt phiên, các chỉ số cùng đảo chiều trong sắc đỏ nhưng không còn diễn ra trạng thái bán quá đà.

Phiên giảm điểm ngày 22/5 được xem là sự điều chỉnh bình thường sau giai đoạn phục hồi. Thị trường vẫn cần thời gian để lấy lại trạng thái cân bằng. Trong khi đó, điểm tích cực nhất là thanh khoản liên tục cải thiện qua từng phiên đang thực sự phản ánh rõ nét sự trở lại của dòng tiền và niềm tin từ khối nội.

Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn ở giai đoạn rung lắc theo hướng phục hồi. Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục nhưng vẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định.

Sẽ điều chỉnh kiểm định lại mốc 530-533 điểm 

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Chỉ số VN-Index ghi nhận phiên giảm điểm khi tiếp cận ngưỡng cản 550 điểm, mốc hội tụ đường MA20 và trendline giảm ngắn hạn. Chỉ số HNX-Index cũng giảm điểm trở lại sau 5 phiên tăng liên tiếp, phản ứng với đường trendline ngắn hạn.

Áp lực cung giá cao tăng mạnh ngay từ đầu phiên và duy trì cho đến cuối phiên. Điểm tích cực là dòng tiền tham gia thị trường vẫn mạnh và ổn định, chỉ số Index giằng co khá nhiều trong phiên. Tuy nhiên tính chung toàn thị trường, áp lực chốt lời vẫn chiếm ưu thế, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đã tăng nóng thuộc nhóm ngành chứng khoán, BĐS.

Theo quan điểm kỹ thuật, thị trường đang giảm điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản kỹ thuật, sau hơn 1 tuần bật lên từ ngưỡng hỗ trợ. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ điều chỉnh kiểm định lại mốc MA200 ngày, tương đương khoảng 530-533 điểm đối với VN-Index, 70-71 điểm đối với HNX-Index, trước khi phục hồi trở lại. Trong trường hợp này, vùng đáy 510 của VN-Index, 68 điểm của HNX-Index sẽ được xác lập và điểm mua được kích hoạt. Trong trường hợp kiểm định MA200 ngày không thành công, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của hai chỉ số Index là vùng đáy cũ.

Với thực tế dòng tiền tham gia thị trường khá tích cực, chúng tôi đánh giá cao hơn kịch bản thị trường kiểm định thành công đường MA200. Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường tại ngưỡng hỗ trợ để có quyết định giao dịch hợp lý.

Có khả năng tiếp tục giảm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chứng khoán 22/5 có phiên giảm điểm đầu tiên trong tuần với thanh khoản tăng cao. Chỉ số VN-Index tăng khá đầu phiên chạm mốc 545 điểm sau đó liên tục diễn biến đảo chiều và kết thúc phiên giảm sát về mốc 541,73 điểm. Sau đợt hồi phục vừa qua, thị trường phiên 22/5 đã xuất hiện lực bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư nhỏ trong khi giao dịch của khối ngoại vẫn tiếp tục trạng thái mua ròng.

Với diễn biến thị trường này, chúng tôi nhận định thị trường ngày 23/5 có khả năng tiếp tục giảm. Chỉ số VN-Index có thể giảm ngay đầu phiên xuống mốc 535 điểm sau đó sẽ hồi phục lại về sát mốc 540 điểm.

Mặc dù các thông tin chính trị - xã hội không còn ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tuy nhiên xét trong ngắn hạn thì đây vẫn chưa phải thời điểm giải ngân thích hợp. Nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn đặc biệt là các cổ phiếu đã tăng khá trong đợt hồi phục vừa qua vào các nhịp tăng của thị trường.


Nhóm cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và có rủi ro cao 

(CTCK MB - MBS)

Các dấu hiệu chốt lời diễn ra khá rõ ràng tại nhóm các cổ phiếu đầu cơ phiên 22/5 khi áp lực bán liên tục áp đảo lực mua, kéo nhóm cổ phiếu này giảm điểm liên tục trong phiên. Nhóm cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn cũng chịu áp lực bán mạnh tại các vùng giá cao, tuy nhiên vùng giá dưới tham chiếu được hỗ trợ tốt bởi lực cầu cho thấy nhà đầu tư nói chung vẫn duy trì cái nhìn lạc quan trong dài hạn đối với các cổ phiếu có cơ bản tốt.

Thị trường hiện tại đã ở vị trí khá nhạy cảm khi là vùng giá cao trong ngắn hạn sau khi bật lên từ đáy nhưng nhiều cổ phiếu cơ bản tốt vẫn nằm trong vùng giá hợp lý cho các mục tiêu trung và dài hạn. Chúng tôi đánh giá thị trường chưa bất lên nhưng cũng sẽ ít khả năng giảm mạnh trong thời gian tới khi không có các tin xấu và nhóm cổ phiếu largecap và bluechip không rơi sâu. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn đang chịu sức ép chốt lời và có rủi ro ngắn hạn ở mức cao.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực cho các mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, tuy nhiên thị trường đang ở vùng giá cao trong các điều kiện rủi ro hiện tại. Do vậy nhà đầu tư cần kiên nhẫn và tranh mua đuổi tại vùng giá này. Ngược lại, có thể xem xét chốt ra các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn nếu có trong danh mục.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%