Nhận định thị trường ngày 23/1: Hướng tới mốc 600

Nhận định thị trường ngày 23/1: Hướng tới mốc 600

(ĐTCK) VN-Index sẽ hướng tới mốc kháng cự mạnh 595-600 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục mua vào cổ phiếu ở các vùng giá mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu cơ bản, hạn chế dòng đầu cơ. Ngày 23/1,thị trường sẽ tăng điểm tiến sát lên vùng 580 điểm nhờ sự dẫn dắt của GAS và dòng cổ phiếu ngân hàng.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 23/1.

Diễn biến thị trường sẽ trở nên hết sức phân hóa

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Theo quan sát, các phiên giao dịch gần đây cho thấy số đông nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng, nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát thêm diễn biến thị trường trong bối cảnh thị trường thiếu vắng động lực bứt phá và thời hạn áp dụng thông tư 36 đang đến gần. Việc cổ phiếu ngành ngân hàng quay trở lại mạnh mẽ trong phiên chiều này vừa có vai trò dẫn dắt thị trường tăng điểm vừa lôi kéo được dòng tiền thận trọng này giải ngân. Đồng thời diễn biến này cũng cho thấy tác động của thông tư 36 đến tâm lý nhà đâu tư không còn quá lớn.

Dòng tiền sẽ tiếp tục xu hướng luân phiên tìm kiếm cơ hội ở những nhóm ngành khác nhau, cùng với việc kết quả kinh doanh quý IV các doanh nghiệp đang dần được công bố, diễn biến thị trường sẽ trở nên hết sức phân hóa. Nhà đầu tư với mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho những mã có tiềm năng kết quả kinh doanh quý IV khả quan hoặc những ngành chưa tăng mạnh trong các phiên gần đây. Danh mục trung, dài hạn tiếp tục được khuyến nghị tích lũy ở những nhịp thị trường chùng xuống.

Xu hướng điều chỉnh tích lũy sắp kết thúc

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Có thể nói diễn biến tâm lý thị trường hiện tại đang xoay quanh những thông tin liên quan tới Thông tư 36 sắp chính thức có hiệu lực tới đây. Dấu ấn của đợt sụt giảm rất sâu trong thời gian vừa qua sau khi Thông tư này ban hành đã khiến thị trường ở trạng thái rất thận trọng khiến lượng giao dịch liên tiếp giữ ở mức thấp trong các phiên gần đây.

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng thị trường đơn thuần đang trong trạng thái điều chỉnh tích lũy tích cực trong ngắn hạn. Đã xuất hiện những tín hiệu kỹ thuật cho thấy xu hướng này sắp kết thúc. Sự phục hồi từ vùng 570 điểm với sự dẫn dắt từ đà tăng đồng loạt của nhóm các cổ phiếu ngân hàng và hầu hết các mã Bluechips trong phiên 22/1 được chúng tôi đánh giá hết sức tích cực.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục đưa ra khuyến nghị quay trở lại trạng thái mua vào tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong phiên giao dịch tới.

Dòng tiền sẽ hỗ trợ cho thị trường chinh phục mốc 580 điểm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường đã bật tăng trở lại và đúng như dự báo khi nhóm Ngân hàng đã bứt phá mạnh. Đây là một tin hiệu khá tích cực nhưng dường như nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ. Dòng tiền chưa thực sự chảy mạnh và lan tỏa trong khi khối lượng giao dịch vẫn ở mức khá thấp. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp không phải là vấn đề cốt yếu bởi trong những nhịp tăng của thị trường từng xảy ra thì sau nhịp bứt phá đầy hoài nghi kiểu này thị trường sẽ dần thu hút được dòng tiền. Giai đoạn này khá giống với nhịp hồi phục Tháng 6/2014 sau sự kiện Biển Đông. Thanh khoản sụt giảm dần và sau đó lại tiêp tục bứt phá. Nếu như có thêm một phiên tăng điểm nữa, VN-Index dường như đã tạo ra mẫu hình Vai – Đầu – Vai ngược khá hoàn chỉnh. Và khi bứt phá qua mốc 580 điểm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng đến ngưỡng 603-605 điểm tiếp theo. Tuy nhiên, với quan ngại liên quan tới việc hạn chế margin từ Thông tư 36 thì để chinh phục ngưỡng điểm này cần khá nhiều thời gian.

Với cú bứt phá mạnh của nhóm Ngân hàng sẽ tạo ra động lực lớn cho thị trường phiên 23/1. Chúng tôi tin rằng nhóm Bank sẽ tiếp tục tạo lửa cho thị trường cho dù lực bán sẽ hạn chế đà tăng của nhóm này. Nhưng ở một số cổ phiếu khác, dòng tiền sẽ quay lại và hỗ trợ cho thị trường chinh phục mốc 580 điểm.

Các chỉ số đang có cơ hội kiểm nghiệm lại vùng kháng cự

(CTCK MB - MBS)

Đây là phiên hồi phục với biên độ lớn sau giai đoạn 6 phiên điều chỉnh trước đó, diễn biến tăng mạnh vào cuối giờ có phần bất ngờ khi các chỉ số chưa thực sự chạm về các vùng hỗ trợ mạnh. Với phiên tăng điểm này, các chỉ số đang có cơ hội kiểm nghiệm lại vùng kháng cự 580 điểm với VN-Index và 86 điểm với HNX-Index. Trong các phiên tới, thanh khoản thị trường cần được củng cố tăng dần để tạo động lực vượt kháng cự.

Với diễn biến mới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ trạng thái danh mục 70% cổ phiếu 30% tiền mặt, có thể cân nhắc tăng tỷ trong cổ phiếu lên 80% - 90% trong trường hợp các chỉ số vượt kháng cự kỹ thuật.

Hướng tới mốc kháng cự mạnh 595-600 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chính phức phát đi tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn. Mặc dù thanh khoản trong phiên 22/1 chưa được cải thiện nhiều nhưng cầu mua giá cao đã bắt đầu xuất hiện ở nhóm cổ phiếu dầu khí và dòng ngân hàng.

VN-Index sẽ hướng tới mốc kháng cự mạnh 595-600 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục mua vào cổ phiếu ở các vùng giá mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu cơ bản, hạn chế dòng đầu cơ. Ngày 23/1,thị trường sẽ tăng điểm tiến sát lên vùng 580 điểm nhờ sự dẫn dắt của GAS và dòng cổ phiếu ngân hàng.  

Các chỉ số sẽ còn xập xình và khó xác lập xu thế rõ nét trong ngắn hạn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tình trạng xập xình rung lắc tiếp tục diễn ra trong phần lớn thời gian giữa lúc giao dịch trầm lắng. Dù vậy, trạng thái thị trường đã thay đổi đáng kể về cuối phiên sau khi dòng tiền đẩy mạnh vào nhóm ngân hàng giúp cổ phiếu nhóm này đồng loạt khởi sắc mạnh mẽ và trở thành động lực chính giúp các chỉ số phục hồi tích cực, riêng VN-Index cũng lấy lại ngưỡng 570.

Dù vậy, chúng tôi đánh giá phiên tăng điểm ngày 22/1 vẫn chưa phát đi nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh thanh khoản vẫn trên đà suy yếu do tâm lý thận trọng từ nhà đầu tư nội. Ngoài ra, kết quả lợi nhuận quý IV vẫn cho thấy sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm cổ phiếu nên hiện tượng phân hóa được dự báo còn diễn ra mạnh. Theo đó, các chỉ số được dự báo sẽ còn xập xình và khó xác lập xu thế rõ nét trong ngắn hạn. Nhà đầu tư lướt sóng một lần nữa được khuyến nghị thận trọng và hạn chế các hoạt động mua đuổi giá.

Nhóm ngân hàng tiếp tục kéo chỉ số vượt ngưỡng 580

(CTCK BIDV - BSC)

Không thể phủ nhận sự bùng lên của nhóm bank 22/1 có tác dụng hỗ trợ tâm lý rất tốt, khi mà cả 2 sàn dường như đang “lả” đi dần sau khi đã tích lũy quá lâu. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện cần thiết và do đó cần quan sát thêm tín hiệu này trong các phiên tới.

Kịch bản tích cực nhất có thể xảy ra là nhóm bank tiếp tục kéo VN-Index vượt kháng cự 580 điểm, sau đó gây hiệu ứng lan tỏa tới nhóm cổ phiếu khác để thu hút dòng tiền gia tăng, khối lượng do đó cũng sẽ cải thiện.

Trong kịch bản kém tích cực hơn, nhóm bank tạm thời ngưng nghỉ, thì các nhóm cổ phiếu khác trong ngắn hạn có lẽ cũng khó có động lực để tăng giá mạnh. Thị trường khi đó có thể quay trở lại vùng tích lũy 570 – 575 vừa qua.

Nói chung, trong trung hạn, chúng tôi vẫn khá lạc quan với triển vọng thị trường. Các tổ chức nước ngoài cũng đang đánh giá tích cực về TTCK Việt Nam. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg đã đưa ra mức dự báo trung bình cho rằng chỉ số VnIndex sẽ tăng lên mức khoảng 655 điểm vào cuối năm 2015. Do đó việc tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt trong các phiên điều chỉnh vẫn được khuyến nghị.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý, tranh thủ các nhịp giảm để cơ cấu danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng khi VN-Index vượt 580 điểm với khối lượng tăng.  

Quá trình điều chỉnh sẽ kết thúc nếu có thêm 1 phiên tăng

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Phiên 22/1 chứng khiến sự bật tăng của VN-Index khi thoái lùi về sát vùng hỗ trợ 565 điểm, nếu có thể có thêm một “phiên tăng nhắc lại” tiếp theo, quá trình điều chỉnh sẽ được nhìn nhận kết thúc.

Tổng quan hơn, chúng tôi duy trì đánh giá thị trường đang di chuyển theo xu hướng tăng và một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục là điều chúng tôi khuyến khích trong giai đoạn hiện nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%