Nhận định thị trường ngày 21/9: Sẽ tích cực hơn

Nhận định thị trường ngày 21/9: Sẽ tích cực hơn

(ĐTCK) Thị trường được dự báo sẽ chuyển từ trạng thái thận trọng sang tích cực trong tuần giao dịch tới. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tiến hành giải ngân trở lại tại nhóm các cổ phiếu có kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực trong quý III, nhóm các mã kỳ vọng hưởng lợi từ TPP như dệt may, thủy sản, đồ gỗ cũng nên được xem xét.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/9.

Tích cực

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp tục có tuần giao dịch đi ngang kém tích cực do tâm lý chờ đợi những diễn biến xung quanh phiên họp diễn ra cuối tuần của FED liên quan tới quyết định tăng lãi suất. Ngoại trừ phiên giao dịch cuối tuần, thanh khoản trong cả tuần duy trì ở mức khá thấp do dòng tiền vào thị trường rất kém. Lượng giải ngân cả tuần của cả khối nội quanh ngưỡng bình quân từ 1.000 tới 1.200 tỷ.

Trong tuần tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs VNM và FTSE xuất hiện sự kiện chưa có tiền lệ liên khi cả FTSE và Market Vectors đều đưa BID vào danh mục nhưng sau đó đồng loạt sửa đổi và loại cổ phiếu BID do tính toán nhầm lẫn về số lượng cổ phiếu được giao dịch tự do (final float shares) của BID. Mã này nằm sàn lên tục 2 phiên với thanh khoản cạn kiệt sau khi xuất hiện các thông báo này trước khi giao dịch tích cực trở lại trong phiên cuối tuần với lượng giao dịch gần 7 triệu đơn vị.

Tâm lý chờ đợi được giải tỏa cho tới phiên cuối tuần 18/9 khi FED chính thức tuyên bố giữ nguyên lãi suất sau phiên họp kéo dài trong 2 ngày. Tín hiệu tích cực từ Mỹ sau nhiều ngày chờ đợi của giới đầu tư cùng hoạt động tích cực của 2 quỹ ETFs trong ngày cuối cùng của kỳ tái cơ cấu đã giúp thị trường có phiên giao dịch khá dễ chịu. Tuy vậy lượng cung tận dụng nhịp tăng bán ra khá mạnh khiến biên độ tăng thu hẹp mặc dù độ rộng trên cả hai sàn đều được mở rộng tích cực. Liên quan tới quyết định giữ nguyên lãi suất của FED.

Nguyên nhân cơ bản khiến tổ chức này quyết định hoãn tăng lãi suất xuất phát từ mối lo ngại đối với tình trạng suy giảm mạnh của nền kinh tế Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Tuy vậy FED vẫn để ngỏ về khả năng tăng lãi suất trong 2 cuộc họp diễn ra vào tháng 10 và 11 tới để chờ đợi những tiến bộ trên thị trường lao động và biến động tăng của lạm phát.

Thị trường trải qua liên tiếp 2 tuần giao dịch tích lũy cạn kiệt. Diễn biến giao dịch tích cực cuối tuần cho thấy dòng tiền đứng ngoài đang dần quay trở lại trong bối cảnh quyết định giữ nguyên lãi suât của FED được đưa ra và những tin tức liên quan tới việc vòng đàm phán cuối cùng của hiệp định TPP sẽ được nối lại vào cuối tháng 9 tới đây tại Atlanta Mỹ. Còn quá sớm để kỳ vọng việc TPP sẽ được thông qua vào cuối năm nay, tuy vậy có thể thấy thị trường đang vận động khá tích cực nhờ các thông tin hỗ trợ này.

Theo đó, chúng tôi chuyển từ trạng thái thận trọng sang tích cực trong tuần giao dịch tới. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tiến hành giải ngân trở lại tại nhóm các cổ phiếu có kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực trong quý III, nhóm các mã kỳ vọng hưởng lợi từ TPP như dệt may, thủy sản, đồ gỗ cũng nên được xem xét.

VN-Index có thể chạm ngưỡng kháng cự 570-575

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường phiên cuối tuần giao dịch sôi động hơn với sự hỗ trợ của các thông tin FED không tăng lãi suất và cũng là ngày cuối trong kỳ cơ cấu danh mục quý III của quỹ ETFs, VN-Index kết phiên tăng 3,77 điểm lên 566,25 điểm. Tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn, cùng với dòng tiền từ khối ngoại giúp thanh khoản tăng mạnh gấp hơn 2 lần so với phiên trước đó.

Sau một tuần chủ yếu là giao dịch đi ngang, thị trường tuần sau có thể sẽ khởi sắc hơn, rủi ro của thị trường đã giảm bớt, VN-Index có thể chạm ngưỡng kháng cự 570-575 điểm. Thứ Hai đầu tuần (21/9) nhiều khả năng vẫn sẽ là phiên tăng điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân ở một số cổ phiếu cơ bản tốt hoặc cổ phiếu có thông tin kết quả kinh doanh quý III tích cực. Một số cổ phiếu đáng chú ý: NT2, DXG, DIG,...

Kỳ vọng VN-Index có thể về lại vùng 580

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể. Trong ngắn hạn, kỳ vọng VN-Index có thể về lại vùng 580. Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt trong danh mục là 30/70%.

Tiếp tục phân hóa

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Giai đoạn hiện tại vẫn chỉ thích hợp cho các hoạt động trading quay vòng nhằm giảm giá vốn cho danh mục. Các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao không được khuyến nghị. Tuy diễn biến thị trường chưa có nhiều đột phá về mặt xu hướng nhưng mức độ phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra với kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý III sắp tới. Nhà đầu tư có thể chú ý đến các doanh nghiệp được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm như vận tải, săm lốp, cáp đồng, nhựa…

Vẫn đang đối mặt với rủi ro quay lại xu hướng giảm giá

(CTCK FPT - FPTS) 

Thị trường trong phiên cuối tuần đã đón nhận thông tin tích cực về việc FED không tăng lãi suất và thanh khoản được cải thiện mạnh nhờ giao dịch của các ETFs. Tuy nhiên, phản ứng của nhà đầu tư vẫn còn khá hạn chế và chưa cho thấy tín hiệu tin cậy về khả năng hình thành xu hướng tăng giá trong ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang dao động với biên độ lớn do ảnh hưởng của các ETFs cũng khiến tín hiệu tăng cường bị nhiễu khi không phản ánh thực chất về kỳ vọng của toàn bộ thị trường.

Với tín hiệu theo tuần, thị trường hiện tại vẫn đang phải đối mặt với rủi ro quay lại xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn sắp tới thì thị trường cũng sẽ bước vào đợt công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý III của những doanh nghiệp niêm yết. Do đó, nhà đầu tư không nên giữ tâm lý bi quan mà cần theo dõi kỹ thị trường tại ngưỡng hỗ trợ mà chúng tôi đề cập để ra quyết định hợp lý bởi nếu xu hướng giảm quay lại thì có thể sẽ là cơ hội để có thể mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt với giá thấp hơn.

Sự hưng phấn sẽ không kéo dài lâu  

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường đã phần nào phản ứng tích cực với việc Fed quyết định giữ nguyên mức lãi suất với đồng USD khi giao dịch khá sôi động trong phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán.

Tuy nhiên, sự hưng phấn này có thể sẽ không kéo dài lâu do những cú hích tâm lý từ Fed trong quá khứ thường không quá rõ ràng. Cơ hội trading lúc này có lẽ sẽ đến từ cú hích kết quả kinh doanh quý III, điều này được kì vọng sẽ tiếp tục tạo sự phân kỳ trên thị trường. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục. Nhà đầu tư thận trọng chỉ nên mua các cổ phiếu cơ bản tại những mức giá thấp, không mua đuổi giá cao.

Chưa đủ để xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn

(CTCK Rồng Việt -VDSC)

VN-Index và HNX-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tuần với hai sắc thái trái chiều, nhưng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đều sụt giảm mạnh cho thấy tâm lý chung vẫn còn khá thận trọng. Do đó, nhà đầu vẫn nên tiếp tục giữ vị thế quan sát và chờ đợi thêm những tín hiệu tích cực hơn khi thị trường kiểm định lại các vùng hỗ trợ 540 và 73 điểm.Thị trường tăng trở lại với sự hồi phục của khối lượng giao dịch nhưng phần lớn cũng nhờ vào sự cơ cấu danh mục của quỹ ETF. Bên cạnh đó, thị trường cũng thể hiện tích cực trở lại khi đường giá tăng trên ngưỡng MA26 và các chỉ báo kỹ thuật tăng trở lại.

Với một phiên đạt tín hiệu tích cực vẫn chưa đủ để xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn nên nhà đầu tư an toàn có thể theo dõi thêm, nhà đầu tư rủi ro có thể giải ngân thăm dò.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%