Nhận định thị trường ngày 21/5: Có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường ngày 21/5: Có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Những tín hiệu của phiên 20/5 mang nhiều đặc điểm của một phiên đảo chiều so với xu hướng xu giảm trung hạn đã hình thành thời gian qua, do đó nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 30%.

Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên 21/5.

Hoạt động mua mới cần thận trọng

CTCK FPT (FPTS)

Phiên 20/5, VN-Index đã khá thành công trong việc chinh phục khoảng kháng cự đầu tiên. Thanh khoản phiên này tăng đột biến cho thấy dòng tiền đang quay trở lại. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật cho thấy các yếu tố cần thiết cho một nhịp hồi phục trong ngắn hạn dường như đang xuất hiện khá đầy đủ.

Với diễn biễn này, VN-Index sẽ sớm thử thách mức kháng cự 550 điểm trong phiên 21/5. Theo đó, mức kháng cự tiếp theo sẽ được nâng lên mức 555-565 điểm. Tuy thị trường đã có sự thay đổi tích cực, nhưng các hoạt động mua mới cần thận trọng cho tới khi có tín hiệu rõ ràng từ thị trường.

Sẽ sớm đối mặt với một nhịp “chùng”

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Thị trường có phiên bùng nổ với đà tăng hưng phấn trên cả 2 sàn cùng tín hiệu tăng đột biến của thanh khoản. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung, khi VN30 có mức hồi phục cao nhất trong 3 chỉ số và với hàng loạt các mã tăng điểm mạnh như GAS, MSN, BVH, HPG... đã có tác động lan tỏa ra toàn thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao cũng tăng điểm đồng loạt, có thể kể đến diễn biến tăng trần của các mã FLC, KLF, FIT, HAI...

Ngành chứng khoán cũng đã có 1 phiên giao dịch ấn tượng với hàng loạt các mã tăng trần như HCM, SSI, VND, SHS.

Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có phiên mua ròng với giá trị đạt hơn 110 tỷ trên cả 2 sàn.

Phiên phục hồi 20/5 của 2 chỉ số với thanh khoản vượt trội, cùng với sức cầu tự tin khớp lên các vùng giá cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái lạc quan, trái ngược với diễn biến tâm lý bi quan thường trực trong 1 vài tuần gần đây.

Bên cạnh yếu tố hồi phục kỹ thuật sau một nhịp giảm sâu, sự bứt phá mạnh mẽ của giá cổ phiếu còn có phần xuất phát từ kỳ vọng nghị định 58 với tâm điểm là việc nới room khối ngoại sẽ được hoàn tất trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, sau một phiên tăng điểm hưng phấn, hấp thụ lớn về dòng tiền, chúng tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ sớm phải đối mặt với một nhịp “chùng” trong 1-2 phiên tới.

Tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với điểm mua “trung - dài hạn” của thị trường trong các phiên trước, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tránh các quyết định mua đuổi để giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn. Việc khống chế tỷ trọng tổng danh mục ở mức hợp lý cần được tuân thủ và nhà đầu tư có thể kết hợp các hoạt động trading một phần để bình quân giá vốn cho các vị thế đã tích lũy và xác định nắm giữ cho mục tiêu trung – dài hạn.

Câu chuyện của nhóm đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

VN-Index tăng 2,47% và với gần 70 mã tăng trần là ngoài sức tưởng của đại đa số NĐT. Thị trường đảo chiều quá nhanh và dòng tiền chảy vào thực sự mạnh. Có lẽ sức nén lâu ngày đã bung ra một cách mạnh mẽ khi NĐT ào ào mua vào bởi thực tế thì chưa có một thông tin hỗ trợ nào xuất hiện. Dòng cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục là tâm điểm khi số lượng cổ phiếu này tăng mạnh rất nhiều.

Thông thường, sự tích cực của thị trường thường đến từ chính những nhóm cổ phiếu này bởi mức sụt giảm mạnh và mức giá thấp đầy hấp dẫn. Và rõ ràng câu chuyện của nhóm đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục trong phiên ngày 21/5 và nó sẽ giữ cho tâm lý của NĐT trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, với 2 phiên tăng mạnh và NĐT mua đuổi kiểu này thường dễ khiến thị trường gặp bất lợi và khó duy trì đà tăng mạnh.

Áp lực bán sẽ ngày càng gia tăng nếu như cổ phiếu tiếp tục tăng lên bởi không đơn giản để tăng nhanh đến như vậy. Nhưng ở phiên ngày 21/05 thì sự phân hóa lại đến và nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá còn nhóm cơ bản lại giảm. Sự chùng xuống của thị trường là điều cần thiết nhưng mức độ tấm lý hiện nay sẽ không khiến thị trường sụt giảm quá mạnh.

Có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu

CTCK MB (MBS)

Thị trường giao dịch bùng nổ trong suốt cả phiên giao dịch ngày 20/5, màu xanh và tím bao phủ trên toàn thị trường. Số mã tăng/giảm trên hai sàn HOSE và HNX lần lượt là: 212/34 và 156/52.

Dẫn dắt cho diễn biến tăng mạnh của ngày hôm nay là nhóm VN30, hầu hết các cổ phiếu trong nhóm này đều tăng mạnh ngay từ đầu phiên kéo chỉ số VN30 tăng mạnh hơn so với chỉ số chung VN-Index, diễn biến tăng giá tiếp tục lan tỏa trên diện rộng từ cơ bản đến đầu cơ tạo hiệu ứng tăng mạnh trên toàn sàn và các chỉ số đã không có nhịp điều chỉnh nào trong phiên.

Cùng hưởng ứng với diễn biến tích cực của thị trường, khối ngoại khối ngoại cũng có sự gia tăng giá trị mua ròng trên HOSE với tổng giá trị mua ròng lên tới 96,12 tỷ, trong đó SSI được khối ngoại mua vào nhiều nhất với hơn 1,1 triệu cổ phiếu. Còn bên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng 17,83 tỷ tập trung vào các mã VND (11,5 tỷ) và PVS (7 tỷ).

Chúng tôi nhận thấy chuyển biến cơ bản của thị trường trong phiên này so với giai đoạn vừa qua, thanh khoản được cải thiện tích cực, có hiện tượng tranh mua cổ phiếu, và sự tăng giá cổ phiếu diễn ra trên diện rộng, những tín hiệu này mang nhiều đặc điểm của một phiên đảo chiều so với xu hướng xu giảm trung hạn đã hình thành thời gian qua, do đó chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 30%.

Có thể sẽ có điều chỉnh trong phiên

CTCK Maritime Bank (MSBS)

Thị trường tiếp tục có thêm 1 phiên tăng điểm mạnh củng cố cho các tín hiệu kỹ thuật. Đặc biệt là các cổ phiếu đầu cơ đang thu hút rất mạnh sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. VN-Index hôm nay đóng cửa gần như ở mốc điểm số cao nhất phiên và vượt thẳng luôn ngưỡng kháng cự 550 điểm đã đánh mất trước đó.

Chúng tôi cho rằng, khả năng cao thị trường có thể hồi phục trở lại và nhà đầu tư có thể giải ngân khoảng 30% vốn trong những phiên điều chỉnh. Ngày 21/5, VN-Index sẽ gặp mốc 552-553 ngưỡng MA20, nên có thể thị trường sẽ có điều chỉnh trong phiên, nhưng kết thúc phiên vẫn có thể tăng điểm.

Thử thách lớn dành cho VN-Index tại vùng 560 điểm

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Thị trường có phiên giao dịch rất hứng khởi và thanh khoản có sự cải thiện. Mối quan tâm lớn của nhà đầu tư phiên 20/5, một lần nữa tập trung vào khả năng thay đổi trong các chính sách có liên quan đến TTCK. Một lần nữa “câu chuyện nới room” khối ngoại lại được nhắc lại với kỳ vọng sẽ sớm có kết quả thời gian ngắn tới.

Ngoài ra, kỳ vọng việc đàm phán hiệp định Tự do thương mai Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể có bước tiến lớn vào cuối tuần tới nếu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) cho Tổng thống Barack Obama trước cuối tuần này cũng là lý do khiến thị trường hứng khởi hơn đáng kể.

Nhóm các cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán cũng có mức tăng vượt trội với kết quả tăng trần của tất cả các đại diện lớn là SSI, HCM và VND.

Khối ngoại có sự “tiếp lửa” tốt cho phiên tăng hôm nay với việc mua ròng ngày thứ ba liên tiếp. Phiên 20/5 ghi nhận NĐTNN mua ròng thông qua khớp lệnh tại HSX thêm 1,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 45 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh là: SSI (+21,4 tỷ đồng), GAS (+10,6 tỷ đồng) và MWG (+4,8 tỷ đồng).

Dù đã nhìn nhận sự hồi phục sẽ duy trì, mức tăng mạnh như phiên 20/5  thật sự khiến chúng tôi bất ngờ.

Trong các phiên tới, thử thách lớn dành cho VN-Index tại vùng 560 điểm, kháng cự trung hạn của thị trường. Nếu thành công bước qua thử thách này, triển vọng của thị trường sẽ tốt hơn đáng kể.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021