Nhận định thị trường ngày 21/2: Có khả năng bật nhẹ phiên sáng

Nhận định thị trường ngày 21/2: Có khả năng bật nhẹ phiên sáng

(ĐTCK) Phiên giao dịch 20/2 có thể được xem là tín hiệu đảo chiều rõ nhất xu hướng tăng dốc và liên tục trong những tuần vừa qua, thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh sâu hơn, có thể sẽ có thời điểm bật nhẹ trở lại.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/2. 

Có thể bắt đáy khi các chỉ số lùi lại khoảng 5%.

(CTCK ACB - ACBS)

Thị trường có thể bật lại nhẹ trong phiên sáng 21/2, là cơ hội để cho nhà đầu tư ngắn hạn giảm bớt tỷ trọng. Tuy nhiên, phiên giao dịch 20/2 có thể được xem là tín hiệu đảo chiều rõ nhất xu hướng tăng dốc và liên tục trong những tuần vừa qua. Thị trường nhiều khả năng điều chỉnh sâu hơn với VN-Index lùi về hỗ trợ 560 hoặc xa hơn là 550.

Với HNX-Index, chúng tôi có quan điểm tiêu cực hơn so với VN-Index. Do đó, chúng tôi kỳ vọng mức điều chỉnh sâu hơn của chỉ số này. HNX-Index có thể lùi về hỗ trợ 76-77 hoặc xa hơn là 74-75. Ở 76-77, chúng tôi kỳ vọng sẽ có lực cầu bắt đáy mạnh khi HNX-Index cũng có thể tiếp cận đường trung bình 20 ngày.

Ở bức tranh lớn, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với thị trường và các sóng điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu giá rẻ. Nhà đầu tư có thể bắt đáy khi các chỉ số lùi lại khoảng 5%.

Nên giảm nhanh tỷ lệ cổ phiếu

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Bắt đầu với nguồn cung chốt lời lớn dần, thị trường chuyển qua bán tháo mạnh với tâm lý lo ngại về sự điều chỉnh của thị trường sau chuỗi ngày tăng khá dài. 

Diễn biến thị trường đang xấu khi các cổ phiếu bluechips và midcaps tăng trưởng cũng  bị bán ồ ạt. 

Chúng tôi cho rằng trong phiên 20/2, thị trường sẽ mở cửa với đà giảm mạnh do tâm lý  lo ngại của nhà đầu tư. Sau đó, thị trường hồi lại trong phiên 2 nhưng cuối ngày sẽ tiếp tục giảm khoảng 2-3 điểm.

Ngưỡng 565 – 570 điểm hiện nay đang là hỗ trợ với VN-Index, nhà đầu tư nên giảm nhanh tỷ lệ cổ phiếu và chờ đợi diễn biến tại vùng giá nhạy cảm này.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc tham gia thị trường

(CTCK FPT - FPTS)                                                                      

Nhìn chung, trong khi không có thông tin nào đủ mạnh để tác động trực tiếp đến thị trường thì động thái sụt giảm mạnh vào thời điểm cuối ngày 20/2 mang đến tín hiệu của hiện tượng phân phối đỉnh ngắn hạn.

Tuy vậy, với việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua ròng tích cực và sức cầu mạnh vẫn đổ vào thị trường giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể biên độ điều chỉnh thì chúng tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ có nhiều kỳ vọng phục hồi trở lại.

Những phiên sắp tới, nếu hiện tượng tiết cung xuất hiện thì nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình, chú ý mốc 580 nếu VN-Index lấy lại được trong những ngày tới.

Trong kịch bản ngược lại, sự thận trọng và việc tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro danh mục sẽ là cần thiết nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng.

Duy trì trạng thái danh mục  

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường đã có phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản kỷ lục khi tiếp cận ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng.

Thị trường dự báo tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch tới, với ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là khoảng 560-565 điểm, lấp đầy khoảng trống đã thiết lập trong phiên tăng mạnh ngày 13/2, của HNX-Index là khoảng 77 điểm.

Điểm tích cực là dòng tiền đổ vào thị trường vẫn ở mức cao. Mặt khác, khá nhiều cổ phiếu chủ chốt đã giảm đến mức nền tảng tích lũy trong khoảng 2 tuần vừa qua.

Do vậy, chúng tôi cho rằng khả năng điều chỉnh giảm sâu của thị trường dự báo không nhiều. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng margin ở các mã cố phiếu có mức tăng trưởng nóng trong thời gian qua.

Bán ra  

(CTCK MB - MBS)

Thị trường 20/2 đi xuống khi cả VN-Index và HN-Index cùng mất điểm, thanh khoản ở mức rất cao.

Chúng tôi đánh giá thị trường đã có dấu hiệu điều chỉnh qua phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch lớn hôm nay.

Các nhà đầu tư xem xét bán ra và theo dõi tiếp diễn biến của thị trường.

Xem xét đóng lại một phần danh mục

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Thị trường mở đầu phiên 20/2 tăng điểm nhẹ và khá bình ổn. Mọi việc bắt đầu thay đổi ở thời gian giao dịch buổi chiều, áp lực chốt lời được đẩy mạnh và gia tăng rất đột ngột đã khiến thị trường mất điểm nhanh chóng. Đỉnh điểm, đã có những lúc VN-Index ghi nhận mức giảm hơn 2,2% về mức thấp nhất tại 565,3 điểm. Sự hồi phục nhẹ đến vào khoảng cuối phiên giao dịch, giúp VN-Index đóng cửa tại 571 đểm, giảm 1,2%. Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt mức cao kỷ lục nhất trong suốt lịch sử hoạt động, chủ yếu do áp lực chốt lời chủ động đến từ bên bán.

Trái ngược với đà bán tháo của khối nội, khối ngoại đã gia tăng mức độ mua ròng của mình trong phiên hôm nay. Cụ thể khối này mua ròng hơn 5,5 triệu cổ phiếu với giá trị đạt gần 160 tỷ đồng, đây cũng là phiên mua ròng thứ ba liên tiếp của trong tuần này của khối ngoại. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất ở các mã: DIG (+1,4 triệu cp), IJC (+1,1 triệu cp), DXG (+0,6 triệu cp), .... Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất ở HAG (-1,2 triệu cp).

Về quan điểm kỹ thuật, phiên 20/2 cả hai chỉ số đều tạo lập mẫu hình nến tiêu cực và một phiên giảm tiếp theo sẽ xác nhận hiệu lực của các mẫu hình này. Với VN-Index, mức hỗ trợ gần nhất tại 567 điểm và nhà đầu tư nên xem xét đóng lại một phần danh mục trong trường hợp đường giá về dưới mức này trong các phiên tiếp theo.

Giải ngân vào cổ phiếu cơ bản tốt, mới tham gia vào sóng tăng điểm

(CTCK Rồng Việt -VDSC)

Bình luận về phiên giao dịch 20/2, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự choáng ngợp bởi thanh khoản lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay, tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt gần 5.500 tỷ đồng.

Mặc dù so với thời điểm giảm điểm mạnh nhất thì cuối phiên thị trường đã hồi phục lại phần nào nhưng chúng tôi nhận thấy đã có lúc tâm lý nhà đầ tư trở nên hoảng loạn và chính điều này có thể khiến cho việc ra quyết định kém chính xác đối với những cổ phiếu cơ bản tốt nhưng do ảnh hưởng chung của xu hướng thị trường.

Kịch bản về một phiên điều chỉnh mạnh đã diễn ra và điều này không đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mốc 578 điểm mà VN-Index đạt được ngày hôm qua sẽ có thể là đỉnh trong một thời gian sắp tới, xu hướng ngắn hạn sẽ có thể bước vào chu kỳ giảm điểm để chuẩn bị cho những đợt tăng mới khi có thêm thông tin hỗ trợ.

Tin bài liên quan

VNIndex

999.94

4.18 (0.42%)

 
VNIndex 999.94 4.18 0.42%
HNX 148.09 0.51 0.34%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%