Nhận định thị trường ngày 20/5: Áp lực bán có thể gia tăng

Nhận định thị trường ngày 20/5: Áp lực bán có thể gia tăng

(ĐTCK)  Thị trường sẽ có diễn biến giằng co mạnh và áp lực bán có thể gia tăng ở các mức 542 điểm của chỉ số VN-Index và 74,4 điểm của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch ngày 20/5.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 20/5.

VN-Index đang đi lên kiểm tra lại khu vực 550 điểm ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS)                                                                      

Phiên giao dịch mở đầu tuần mới, thị trường tiếp tục tăng điểm tích cực với những tín hiệu lạc quan được ghi nhận. Mặc dù trong phiên vẫn có những thời điểm thị trường điều chỉnh nhẹ nhưng với sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì đà tăng nhanh chóng trở lại và duy trì cho đến hết phiên.

Có thể thấy thanh khoản được cải thiện như phiên 19/5 thể hiện tâm lý lạc quan đang trở lại. Ngoài việc dòng tiền bắt đáy luôn được đẩy mạnh tại những thời điểm điều chỉnh thì tín hiệu hồi phục của một số cổ phiếu đầu cơ tiêu biểu trên cả hai sàn cũng góp phần tạo cảm hứng cho nhà đầu tư lướt sóng tham gia thị trường. Bên cạnh đó, trạng thái mua ròng mạnh của khối ngoại vẫn tiếp diễn cùng tình hình căng thẳng trên Biển Đông không có dấu hiệu leo thang cũng góp phần tích cực ổn định tâm lý nhà đầu tư nội.

Về kỹ thuật, chuỗi phiên hồi phục liên tiếp đã khiến nhiều chỉ báo bắt đầu cho tín hiệu hồi phục nhẹ, xu hướng của VN-Index trong vài phiên tới theo chúng tôi dự đoán vẫn là đi lên kiểm tra lại khu vực 550 điểm ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, vẫn cần thận trọng với những thông tin về Biển Đông do đây là yếu tố có khả năng tác động rất mạnh đến xu thế và khó có thể dự đoán trong bối cảnh chưa có giải pháp ổn định nào được thực hiện. Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng vẫn nên hạn chế mở các trạng thái mua mới trước khi thị trường có tín hiệu xác nhận xu thế rõ ràng hơn, việc nắm giữ cổ phiếu cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản với triển vọng lạc quan trung – dài hạn.

Giai đoạn khó khăn nhất đang tạm qua đi  

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sau khi liên tục rung lắc trong biên độ hẹp, lực cầu tăng cường ngay đầu phiên giao dịch buổi chiều giúp sắc xanh mở rộng trên diện rộng, đặc biệt ở nhóm chứng khoán và bất động sản. Điều này đang phát đi tín hiệu khả quan khi dòng tiền đầu cơ đang có dấu hiệu trở lại trong vài phiên gần đây. Theo đó, thanh khoản phiên 19/5 chuyển biến tích cực với khối lượng và giá trị tăng lần lượt 25% và 22% so với phiên trước.

Dù còn nhiều rủi ro xung quanh câu chuyện Biển Đông, hoạt động mua ròng bền bĩ của khối ngoại, cũng như tâm lý nhà đầu tư nội đang dần xác lập trạng thái ổn định trở lại sẽ là điều kiện quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro thị trường vào lúc này. Chúng tôi kì vọng, giai đoạn khó khăn nhất đang tạm qua đi. Như đề cập trong bản tin cuối tuần trước, nhà đầu tư ngắn hạn có thể trở lại vị thế mua vào thận trọng nhưng hạn chế hoạt động mua đuổi giá.

 Sẽ giằng co mạnh, áp lực bán có thể gia tăng

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Theo biểu đồ 1H, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến giằng co mạnh và áp lực bán có thể gia tăng ở các mức 542 điểm của chỉ số VN-Index và 74,4 điểm của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch ngày 20/5. Đồng thời, hầu hết các cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đều rơi vào trạng thái quá mua ngắn hạn cho nên áp lực bán có thể gia tăng mạnh tại nhịp hồi này.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đà giảm ngắn hạn nếu hai chỉ số không thể bứt phá các mức kháng cự 542 điểm của chỉ số VN-Index và 74,4 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chưa nên mở vị thế mua mới khi điểm mua chưa được xác nhận.

Có thể xác lập một nhịp đi ngang

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường mở đầu tuần mới với một phiên tăng điểm trong thế giằng co và phân hóa giữa các dòng cổ phiếu trên cả hai sàn. Động thái mua ròng của khối ngoại đã phần nào giảm bớt so với những phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức khá cao và tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ đáng kể cho tâm lý nhà đầu tư nội cũng như diễn biến của một số mã bluechips.

Nhà đầu tư đã dần “quen” với những tin tức về tình hình biển Đông, nhưng vẫn trong trạng thái thận trọng đề phòng những biến cố mới có thể xảy ra.

Duy trì quan điểm trong các báo cáo trước, chúng tôi cho rằng, đây là một điểm cân bằng tạm thời của thị trường sau một nhịp lao dốc mạnh. Sau một vài phiên hồi phục, cả hai chỉ số có thể sẽ xác lập một nhịp đi ngang hoặc tiếp tục điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn do tâm lý chờ đợi và đánh giá lại mức độ rủi ro từ phía nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị lựa chọn vùng giá tốt trong những phiên hồi phục sắp tới cho các quyết định bán trading theo kỳ vọng của những lượng cổ phiếu đã mua trong các phiên trước. Các vị thế trung hạn cũng nên được cân nhắc điều chỉnh cân bằng lại tỷ trọng ở mức trung bình thấp tại các vùng kháng cự kỹ thuật – tương ứng với mức độ rủi ro của thị trường.

Tâm lý thị trường vẫn chưa thực sự vững vàng 

(CTCK MB - MBS)

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phiên 19/5 khi giá trị mua vào của họ chiếm đến 23,7% tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE. Mặc dù tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, các chỉ số tín nhiệm của Việt Nam vẫn khá ổn định, cho thấy nhận định khá tích cực của các tổ chức nước ngoài về kinh tế Việt Nam. Đây là một yếu tố khá tích cực đối với thị trường.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn đối với thị trường khi vẫn còn rất nhiều rủi ro và tâm lý thị trường vẫn chưa thực sự vững vàng. Thị trường hiện tại khá nhạy cảm đối với các tin xấu trong khi trong ngắn hạn sẽ không có hỗ trợ đáng kể nào từ các thông tin kinh tế vĩ mô.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư xem xét mua vào cho các mục tiêu trung và dài hạn, tuy nhiên thận trọng trong giao dịch và không nên mua đuổi tại các vùng giá cao. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào từng phần tại các phiên giẩm điểm mạnh. Các hoạt động đầu cơ ngắn hạn cần hạn chế tại thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì trạng thái

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường giằng co nửa đầu phiên, tăng điểm mạnh dần trong phiên giao dịch chiều. Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán đã giảm điểm sâu trong giai đoạn điều chỉnh trước đó. Nhóm cổ phiếu bluechips diễn biến kém tích cực hơn thị trường chung. Diễn biến giảm điểm của cổ phiếu GAS, PVS cũng kéo lùi đà tăng của chỉ số chung, dù độ rộng toàn thị trường rất tích cực.

Chỉ số VN-Index vẫn đang trong xu hướng phục hồi kỹ thuật, phản ứng với ngưỡng hỗ trợ mạnh khoảng +/-500 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng có 3 phiên tăng điểm trở lại từ ngưỡng hỗ trợ của đường MA200 ngày. Diễn biến phục hồi với thanh khoản tăng khá cho tín hiệu tích cực về dòng tiền tham gia thị trường. Xu hướng tăng điểm kỹ thuật dự kiến tiếp tục diễn ra với ngưỡng cản quan trọng của VN-Index khoảng 540-550 điểm, HNX-Index khoảng +/-74 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn khi hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp đã ổn định trở lại. Tuy nhiên với thực tế vấn đề Biển Đông chưa được giải quyết, dự kiến tâm lý đầu tư ngắn hạn vẫn phổ biến, đặc biệt khi phần lớn nhà đầu tư bắt đáy đều có lãi khá tốt trong vài phiên vừa qua. Chúng tôi duy trì quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn duy trì trạng thái, chưa tham gia thị trường trong thời điểm hiện tại.

Tiếp tục thận trọng 

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Thị trường trở nên “bình tĩnh hơn” sau những biến động giảm mạnh ở hai tuần trước đó. Dù vậy chúng tôi cho rằng, còn khá sớm để nói thị trường thật sự thoát khỏi xu hướng giảm khi những nguyên tắc đỉnh – đáy thấp hơn được duy trì và khối lượng giao dịch vẫn nằm dưới mức trung bình 50 ngày.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và không cần thiết “bắt dao rơi” trong bối cảnh hiện tại do rủi ro đánh đổi vẫn ở mức cao.

Khả năng tăng điểm quanh mốc 535 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chứng khoán tăng điểm khá ngay trong phiên giao dịch đầu tuần. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh cùng với lực cầu tốt từ nhà đầu tư trong nước giúp cả hai chỉ số tăng điểm với việc nhiều mã cổ phiếu mang tính đầu cơ tăng trần với dư mua lớn.

Ngày 20/5, phiên xét xử Nguyễn Đức Kiên sẽ diễn ra có thể sẽ tác động xấu tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường trong phiên giao dịch 20/5 sẽ diễn biến theo xu hướng giằng co và nhiều khả năng kết thúc bằng việc tăng điểm nhẹ quanh mốc 535 điểm. Thị trường vẫn đang tiểm ẩn nhiều rủi ro khi căng thẳng tại Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu và tình hình vĩ mô không có nhiều thông tin hỗ trợ. Thị trường đã có sự phục hồi tốt tuy nhiên đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện giải ngân mạnh và nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ lệ tiền mặt lớn.

Tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện

(CTCK BIDV - BSC)

Diễn biến phiên 19/5 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện hơn, thanh khoản cũng duy trì khá ổn định. Mặc dù trong phiên vẫn có những nhịp tăng giảm xen kẽ nhưng lực mua ở vùng giá thấp tốt đang hỗ trợ cho quá trình tích lũy của thị trường.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang kiểm tra lại kháng cự Fibo 38,2% tương đương 535 điểm đối với VN-Index và 73 điểm đối với HNX-Index. Đây là ngưỡng mà 2 chỉ số đã không vượt qua được trong phiên ngày 15/5 và đến 19/5 mới tiệm cận lại, nếu vượt qua được ngưỡng kháng cự này sẽ tạo thêm động lực giúp thị trường hồi phục tốt hơn với các mức kháng cự cao hơn quanh 550 điểm (HOSE) và 74 - 75 điểm (HNX). Trong kịch bản ngược lại, nếu thị trường không vượt qua được kháng cự trên và quay đầu giảm điểm sẽ xác nhận đây chỉ là đợt hồi phục kỹ thuật và không loại trừ khả năng 2 chỉ số kiểm tra lại vùng đáy trước đó.

Trong ngày 20/5 sẽ xét xử lại vụ án Bầu Kiên do đó tâm lý thị trường sẽ có sự thận trọng nhất định. Tuy nhiên, ở mức giá hiện tại, thị trường nhiều khả năng sẽ có những phản ứng “ổn định hơn” giai đoạn ở vùng giá cao (xét xử Bầu Kiên lần 1 vào ngày 16/4 khi đó VN-Index đang ở vùng giá quanh 580 điểm).

Bên cạnh đó, tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp và còn kéo dài, chúng tôi lưu ý rằng rủi ro ngắn hạn vẫn tương đối lớn. Hoạt động đầu tư do vậy phụ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của từng NĐT như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo tuần qua.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%