Nhận định thị trường ngày 2/10: Sẽ khó có chuyển biến đáng kể

Nhận định thị trường ngày 2/10: Sẽ khó có chuyển biến đáng kể

(ĐTCK) Trước mắt, thị trường sẽ có khó có sự chuyển biến nào đáng kể trong ngắn hạn trừ khi cuộc họp về TPP đang diễn ra có được một cái kết có hậu. Tuy nhiên, điều này vẫn cần chờ đợi và chưa có gì là chắc chắn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 2/10.

Chưa thể bứt ra khỏi trạng thái tích lũy đi ngang

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ trong 2 phiên giao dịch gần đây sau hàng loạt các thông tin hỗ trợ xuất hiện liên tiếp bao gồm: GDP 9 tháng tăng mạnh nhât trong vòng 5 năm; rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+2; nối lại đàm phán TPP cấp bộ trưởng tại Mỹ và sự hồi phục tích cực của thị trường chứng khoán thế giới. Tuy vậy, lực bán dồn dập của khối ngoại duy trì liên tục từ tháng 8 và tăng mạnh trong tháng 9 đã tác động không nhỏ tới diễn biến thị trường chung. 

Theo thống kê, trong tháng 9 khối ngoại đã bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng, tăng rất mạnh so với mức bán ròng 363 tỷ đồng của tháng 8 – tháng đánh dấu áp lực bán ròng của khối ngoại xuất hiện trở lại sau khi NHNN quyết định nới biên độ tỷ giá.

Yếu tố này vẫn sẽ tác động tiêu cực lên diễn biến thị trường trong thời gian tới trong bối cảnh áp lực rút vốn tại các thị trường mới nổi vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Thị trường vẫn chưa bứt ra khỏi trạng thái giao dịch tích lũy đi ngang trong ngắn hạn. Chưa thấy tín hiệu hỗ trợ tích cực rõ nét sẽ xuất hiện giúp kích thích dòng tiền gia nhập mạnh mẽ trở lại. Nhà đầu tư do vậy nên tiếp tục kiên nhẫn theo dõi các diễn biến tiếp theo của thị trường.

Sẽ khó có sự chuyển biến đáng kể trong ngắn hạn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

PMI tháng 9 lần đầu tiên sau 25 tháng giảm xuống ngưỡng 50 và đây cũng là lý do khiến nhà đầu tư nội tỏ ra thận trọng hơn. Các chỉ số đã thu hẹp đáng kể biên độ tăng về cuối phiên sau khi dòng tiền tham gia thị trường suy yếu.

Trước mắt, thị trường sẽ có khó có sự chuyển biến nào đáng kể trong ngắn hạn trừ khi cuộc họp về TPP đang diễn ra có được một cái kết có hậu. Tuy nhiên, điều này vẫn cần chờ đợi và chưa có gì là chắc chắn.

Trạng thái thị trường đang cân bằng hơn

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Trạng thái thị trường đang cân bằng hơn trong 02 phiên gần đây, VN-Index dù vậy vẫn nằm dưới kháng cự 574 điểm và do đó trạng thái thị trường vẫn còn trọng giai đoạn tích lũy. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn đôi chút so với tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

Thận trọng quan sát vấn đề thanh khoản

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường hồi phục nhẹ với biến động giằng co và thanh khoản cạn kiệt, các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy tín hiệu tích cực nên nhà đầu tư vẫn thận trọng quan sát thêm diễn biến của thị trường, đặc biệt là vấn đề thanh khoản có hồi phục khi thị trường tăng trở lại.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%