Nhận định thị trường ngày 18/6: Áp lực bán có thể tăng cao

Nhận định thị trường ngày 18/6: Áp lực bán có thể tăng cao

(ĐTCK) Áp lực bán có thể tăng cao trong phiên giao dịch ngày 18/6 và hai chỉ số có thể rung lắc mạnh khi đối mặt với các vùng kháng cự

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/6.

Khả năng giảm sâu là không cao

(CTCK FPT - FPTS) 

Độ rộng thị trường cuối phiên khá tích cực, cùng với đó là sự trở lại vai trò dẫn dắt xu thế của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Có thể thấy rằng thị trường vẫn đang có sự hấp dẫn nhất định đối với nhà đầu tư nội, dòng tiền vì thế vẫn có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành và giữ nhịp cho thị trường.

Về yếu tố tác động, chúng tôi cho rằng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với đợt cơ cấu danh mục của các ETFs và kỳ vọng về kết quả kinh doanh 6 tháng sẽ là những yếu tố hỗ trợ đối với xu thế chung. Theo đó, trong ngắn hạn, mặc dù các chỉ số sẽ có thể vẫn gặp khó khăn dưới áp lực của các ngưỡng kháng cự nhưng khả năng giảm sâu là không cao.

Xu hướng của thị trường trong một vài phiên tới có thể sẽ là tích cực tuy nhiên vẫn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường tại những ngưỡng nhạy cảm và động thái của khối ngoại.

VN-Index có khả năng tăng chạm mốc 580 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index giảm phiên thứ hai trong tuần trong khi HNX-Index lại hồi phục nhẹ trở lại. Thanh khoản thị trường cải thiện với số mã tăng áp đảo mã giảm. Áp lực điều chỉnh tương đối lớn đầu phiên khiến thị trường giảm điểm đáng kể tuy nhiên sau đó đã hồi phục trở lại cuối giờ sáng khi hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng điểm, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản. Chỉ số VN-index phiên 17/6 vẫn giữ được mốc hỗ trợ 570 điểm nhờ sự tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như PVD, VCB, DPM, HPG… mặc dù GAS, MSN giảm điểm.

Với diễn biến trong phiên này, chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày 18/6 thị trường sẽ tăng điểm. Chỉ số VN-index có khả năng tăng chạm mốc 580 điểm. Một số cổ phiếu nhà đầu tư có thể quan tâm trong giai đoạn nay: HAG, FCN, STB, PVD, PVS…

Mhóm cổ phiếu thị giá thấp, đầu cơ sẽ bứt phá mạnh

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Nhóm cổ phiếu lớn phiên 17/6 đã “dìm” chỉ số VN-Index khiến 2 chỉ số đóng cửa trái chiều. Bỏ qua điều đó thì thị trường phiên 17/6 khá tích cực bởi lực cầu được đánh giá là chủ động hơn. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp thanh khoản trên sàn HOSE có dấu hiệu tăng dần, một tín hiệu tích cực và nó khác với những phiên có mức thanh khoản tương tự trong giai đoạn gần đây. Nếu như thanh khoản của thị trường tiếp tục được cải thiện trong nhưng phiên tới thì khả năng dòng tiền đang quay trở lại thị trường ngày càng rõ hơn. Vì vậy, rất có thể sẽ có cú Break-out mạnh qua ngưỡng 580 điểm trong thời gian tới.

Chỉ số VN-Index chịu áp lực ngay từ đâu phiên nhưng lực mua vào đã giúp chỉ số dần hồi phục trở lại. Dù đóng cửa với mức giảm nhẹ, nhưng tín hiệu này cho thấy thị trường ở phiên ngày 18/6 sẽ tích cực hơn và chỉ số này sẽ chấm dứt hai phiên giảm điểm vừa qua. Chúng tôi cho rằng mức tăng điểm không quá lớn nhưng có thể nhóm cổ phiếu thị giá thấp, đầu cơ sẽ bứt phá mạnh. Trong khi nhiều nhóm khác vẫn sẽ là sự giao dịch giằng co, và điều quan tâm chính là nhóm cổ phiếu dòng midcap.

Quá trình phân hóa sẽ còn diễn ra

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sự khởi sắc của dòng tiền đầu cơ giúp sắc xanh mở rộng tích cực trên 2 sàn, trong đó nổi bật ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, MSN, GAS và VIC cùng điều chỉnh kéo VN-Index giảm nhẹ phiên thứ 2. Ngược lại, HNX-Index đảo chiều tăng tiệm cần lên 77 điểm.

Dòng tiền đầu cơ cải thiện trở lại được xem là yếu tố tích cực phản ánh niềm tin của nhà đầu tư đang xác lập trạng thái ổn định sau sự kiện giàn khoan. Tuy nhiên, tâm lý chờ đợi KQKD quý II sắp được công bố sẽ khiến cho quá trình phân hóa sẽ còn diễn ra. Những phiên tăng điểm trong tuần này là cơ hội để nhà đầu tư tiến hành chốt lời ngắn hạn trong khi các hoạt động mua đuổi giá cao không được khuyến khích vào thời điểm này.

Đa phần các mã đã không còn ở vùng giá hấp dẫn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Theo quan sát, sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp, đa số các mã đã không còn ở vùng giá hấp dẫn và đang dần tiếp cận vùng kháng cự mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm dần tỷ trọng với danh mục ngắn hạn và chờ tín hiệu tích lũy trở lại ở vùng giá hấp dẫn hơn. Danh mục trung và dài hạn có thể tiếp tục được duy trì tùy theo yếu tố triển vọng KQKD quý II và chỉ cân nhắc quay vòng giảm giá vốn trong những phiên bật tăng mạnh của hai chỉ số.

Nhóm cổ phiếu tài chính, bất động sản, dầu khí sẽ vẫn hút mạnh dòng tiền 

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục có phiên điều chỉnh nhẹ quanh ngưỡng 572 do bị tác động của sự giảm giá từ GAS và MSN. Điểm tích cực trong phiên giao dịch 17/6 là độ rộng của thị trường gia tăng với 138 mã tăng giá trong khi chỉ có 55 mã giảm. Khối lượng giao dịch có sự cải thiện đáng kể so với phiên trước cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu quay trở lại thị trường.

Chúng tôi đánh giá phiên giao dịch ngày 18/6 thị trường tiếp tục sẽ có sự phân hóa. Nhóm các cổ phiếu tài chính, bất động sản, dầu khí sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền vào mạnh. Chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét giải ngân vào nhóm các cổ phiếu này với ưu tiên là các cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản.

VN-Index sẽ tiếp tục lình xình sideway và giảm   

(CTCK MB - MBS)

Về xu hướng, đà tăng của VN-Index đang có tín hiệu chững lại khi tiệm cận vào vùng kháng cự 575-580 với hai phiên điều chỉnh liên tiếp. Khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục lình xình sideway và giảm tuy nhiên các nhóm cổ phiếu thị trường và thanh khoản cao có tin KQKD hỗ trợ sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá.

Duy trì danh mục hiện tại ở mức 50/50 là hợp lý, giai đoạn này nên hạn chế giải ngân mới hoặc chọn lọc cổ phiếu giải ngân nếu có thông tin, dòng tiền hỗ trợ mạnh, ưu tiên hàng sẵn.

Nhiều khả năng quá trình điều chỉnh sẽ sớm chấm dứt

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Thị trường tiếp tục có ngày giao dịch tương đối bình ổn. Hai sàn mở cửa tiếp nối đà giảm ở phiên đầu tuần trước khi hồi phục nhẹ trở lại trong khoảng thời gian sau đó. Tâm điểm chú ý của thị trường quay lại với dòng chứng khoán khi thông tin mới nhất từ UBCKNN cho biết quyết định “nới room” dành cho các công ty chứng khoán niêm yết đã được trình lên chính phủ và sẽ sớm được ban hành trong thời gian ngắn tới. Thông tin này có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư và nhóm chứng khoán vì vậy tăng giá mạnh nhất. Thanh khoản ghi nhận cải thiện và khối ngoại duy trì mua ròng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường là tăng và các phiên suy giảm nhẹ hiện nay là sự điều chỉnh bình thường. Nhiều khả năng quá trình điều chỉnh sẽ sớm chấm dứt trong các phiên tới. Nếu thị trường vẫn duy trì được thanh khoản như hiện tại, động lực được nhìn nhận có sự cải thiện và xu hướng tăng sẽ bền vững hơn.

Hai chỉ số sẽ đóng cửa giá xanh

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường 17/6 ghi nhận diễn biến tăng giảm trái chiều của VN-Index và HNX-Index, tuy nhiên sự khác biệt là không lớn khi mức tăng giảm không nhiều. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch đã có sự cải thiện và độ rộng thị trường vẫn tốt, đặc biệt là VN30 với 16 mã tăng và 5 mã giảm. Điều này cho thấy, mặc dù áp lực chốt lời tăng lên khi thị trường tiến vào vùng kháng cự nhưng lực cầu hấp thụ cũng khá mạnh, rõ ràng một bộ phận nhà đầu tư đã sẵn sàng tâm lý cho cú breakout của thị trường.

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số sẽ đóng cửa giá xanh trong phiên giao dịch ngày 18/6 khi áp lực bán chưa lấn át được bên mua. Nhiều khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục phản ứng mức kháng cự 75, và VN-Index tiếp tục nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự 580. Bên cạnh đó, tuần này là tuần cuối 2 quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục, do vậy sự phân hóa và thanh khoản cao đột biến nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở các mã mà ETF mua nhiều trong kỳ review lần này như HAG, STB, VCB, DPM,…

Tiếp tục hạn chế hoạt động mua bán trong ngắn hạn, tránh mua đuổi giá và chốt lãi dần danh mục tại những nhịp tăng điểm mạnh.

Áp lực bán có thể tăng cao

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Chúng tôi cho rằng, áp lực bán có thể tăng cao trong phiên giao dịch ngày 18/6 và hai chỉ số có thể rung lắc mạnh khi đối mặt với các vùng kháng cự 575 – 580 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index. Các chỉ báo xung lượng ngắn hạn vẫn cảnh báo tín hiệu phân kỳ giảm giá đang hình thành trên chỉ số VN-Index cho nên dấu hiệu rủi ro ngắn hạn đang tăng cao và vị thế mua mới sẽ khó khăn hơn. Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số nên chúng tôi đánh giá thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh của xu hướng tăng ngắn hạn vừa qua.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi hoặc mở vị thế mua thêm khi rủi ro T+ có thể sẽ tăng cao trong những phiên tới. Đồng thời, các nhà đầu tư lướt sóng có thể tận dụng nhịp tăng trong phiên ngày 18/6 để hạ tỷ lệ cổ phiếu về mức cân bằng với tỷ lệ tiền mặt tại các vùng kháng cự 575 – 580 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index hoặc có thể tiếp tục nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu ở thời điểm hiện tại khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.38

-7.09 (-0.75%)

 
VNIndex 939.38 -7.09 -0.75%
HNX 135.36 -1.77 -1.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%