Nhận định thị trường ngày 17/7: Phân phối đỉnh?

Nhận định thị trường ngày 17/7: Phân phối đỉnh?

(ĐTCK) Có một vài ý kiến đánh giá rằng 16/7 là phiên phân phối đỉnh. Phiên 10/7 và phiên 16/7 có thể coi như những phiên có dấu hiệu phân phối.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/7.

Xu hướng sideway up ngắn hạn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ

(CTCK FPT - FPTS) 

Sau hai phiên hồi phục khá tốt đầu tuần, đà tăng của các chỉ số đã chững lại trong phiên giao dịch 16/7, mặc dù thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức cao nhưng áp lực chốt lời ở một số cổ phiếu lớn đã không thể giúp thị trường duy trì xu thế tăng điểm mạnh như phiên mở cửa. Quan sát diễn biến, có thể thấy tín hiệu đảo chiều của cả hai sàn trong phiên chiều ngày 16/7 đến từ nhóm cổ phiếu cơ bản đã dẫn dắt thị trường hồi phục trong những phiên vừa qua như CSM, DRC, PVS, PGS…

Mặc dù nhóm cổ phiếu cơ bản được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh quý II vẫn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, tuy nhiên tại các mã đã tăng nhiều phiên liên tiếp thì áp lực bán chốt lời đã xuất hiện và gây ảnh hưởng xấu đến tốc độ tăng chung của nhóm cổ phiếu này.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào giá trị ròng đạt 47 tỷ đồng trên cả hai sàn trong phiên hôm nay tuy nhiên tính tại các mã cụ thể thì xu hướng bán ra vẫn tiếp diễn tại một số cổ phiếu lớn như HAG, GAS, VIC…

Theo đó, chốt phiên thì chỉ số HNX-Index đã đảo chiều giảm trở lại trong khi VN-Index cũng chỉ giữ được mức tăng rất nhẹ, chuỗi phiên tăng tích cực của cả hai sàn tạm thời bị ngắt nhịp.

Hiện tại, sàn HNX vẫn đang giữ vai trò là chỉ báo xu hướng trong đợt tăng giá này, nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định và xu hướng sideway up ngắn hạn của HNX-Index vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ.

Theo đó, chiến lược giao dịch phù hợp sẽ là tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dựa theo xu thế của thị trường, hạn chế mở ra các bị thế mua mới, ưu tiên những cổ phiếu có thông tin cơ bản hỗ trợ.

VN-Index sẽ giảm nhẹ

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp bất chấp lực bán rất mạnh vào cuối giờ giao dịch chiều. Trong khi đó,  chỉ số HNX-Index đã không thể duy trì đà tăng  trước áp lực chốt lời lớn nhưng vẫn giữ trên mốc 80 điểm.

Theo phân tích kỹ thuật, một cây nến đỏ không có bóng mang đến tín hiệu tiêu cực sau những ngày giao dịch sôi động. Theo nhận định của chúng tôi, biến động giá trong ngày 17/7 sẽ không lớn, VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng 590 điểm và kết thúc phiên giảm nhẹ. Đây không phải là thời điểm thích hợp cho những giao dịch đầu cơ. Đối với  nhà đầu tư trung dài hạn, những cổ phiếu tốt có thể được gia tăng tỷ trọng khi thị trường xuất hiện điều chỉnh.

Vẫn đang ở giai đoạn phục hồi trước các ngưỡng kháng cự mạnh

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Như kỳ vọng, hiện tượng phân hóa cũng chính thức tái diễn trở lại. Chúng tôi đánh giá tình hình căng thẳng Biển Đông đã phần nào hạ nhiệt sau quyết định rút giàn khoan của Trung Quốc, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do tâm lý nhà đầu tư từ lâu đã lấy lại trạng thái ổn định nên động thái trên của Trung Quốc đã không có nhiều tác động lên thị trường.

Thay vào đó, chúng tôi cho rằng yếu tố KQKD quý II sẽ vẫn chi phối chính xu hướng vận động của các chỉ số trong giai đoạn hiện nay. Sau phiên chốt lời đáng kể ngày 16/7, chúng tôi kì vọng thị trường vẫn đang ở giai đoạn phục hồi trước các ngưỡng kháng cự mạnh. Do đó, các hiện tượng rung lắc sẽ vẫn diễn ra với các phiên tăng giảm xen kẽ.

Diễn biến ngày 16/7 một lần nữa cho thấy hoạt động mua đuổi giá cao vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thay vào đó, chiến lược tích lũy ở các phiên giảm và chốt lời ở các nhịp tăng đang mang lại hiệu quả nhất định, đặc biệt đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Diễn biến lình xình của 2 chỉ số sẽ còn tiếp diễn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Lực cầu hưng phấn vào đầu phiên sáng xuất phát từ thông tin di chuyển giàn khoan của Trung Quốc về phía đảo Hải Nam, xa dần lãnh hải của Việt Nam. Một bộ phận các nhà đầu tư kỳ vọng thông tin này sẽ gây hiệu ứng ngược với thông tin khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào biển Đông đầu  tháng 5. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, thị trường đã hồi phục lại mốc trước khi sụt giảm trong tháng 5, hay nói cách khác, tác động  của thông tin này đã phần nào mang tính bão hòa. 

Bên cạnh đó, thông tin mới được công bố ngày 15/7 từ Chủ tịch FED về việc lãi suất cơ bản đồng USD có thể tăng sớm hơn dự kiến cũng đã có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến TTCK Việt Nam. Tín hiệu mạnh lên của đồng USD có thể khiến nhà đầu tư lo ngại về xu hướng rút một phần vốn của các nhà đầu tư nước ngoài khỏi các thị trường mới nổi.

Chúng tôi dự đoán diễn biến lình xình của 2 chỉ số sẽ còn tiếp diễn trong 1 vài phiên tới cùng với sự phân hóa theo thông tin kết quả kinh doanh quý II. Các nhà đầu tư được khuyến nghị  tiếp  tục nắm giữ danh mục  trung hạn và thực hiện chốt lời linh hoạt các vị thế ngắn hạn khi đạt vùng giá kỳ vọng.

Chưa đủ tín hiệu về dấu hiệu phân phối đỉnh

(CTCK BIDV - BSC)

Mùa báo cáo KQKD đã bắt đầu, một vài thông tin tích cực đã được các doanh nghiệp công bố. Tuy nhiên, như đã nói, kỳ vọng về KQKD đã phần nào được phản ánh vào giá, do vậy, chúng tôi không đánh giá cao tác động của những thông tin về KQKD này vào sự tăng giá mạnh của thị trường trong thời gian tới. Đà tăng, nếu có, sẽ tiếp tục chỉ tập trung ở một số mã có kết quả hoạt động tốt chứ chưa đủ để kéo cả thị trường tăng mạnh.

Có một vài ý kiến đánh giá rằng 16/7 là phiên phân phối đỉnh. Chúng tôi ghi nhận ý kiến này. Phiên 10/7 và phiên 16/7 có thể coi như những phiên có dấu hiệu phân phối. Mặc dù vậy, chưa đủ tín hiệu để nói về điều này. Chúng tôi vẫn đánh giá đây chỉ là áp lực chốt lãi ngắn hạn tại vùng kháng cự mạnh. Theo đó, quan điểm hiện tại vẫn được bảo lưu khi các nhà đầu tư có thể tranh thủ chốt lãi ở mức giá cao với các mã đã tăng khá, lưu ý tránh mua đuổi.

Thị trường đang có xu hướng điều chỉnh

(CTCK MB - MBS)

Các thông tin tích cực về biển Đông đã được phản ánh vào thị trường khi các cổ phiếu hiện tại đều đã cao hơn mức ngay trước khi xảy ra các căng thẳng này. Ngược lại, việc thị trường tăng đầu phiên nhưng sau đó bị đẩy xuống, và đợt sụt giảm điểm khi cuối phiên cho thấy các dấu hiệu rõ ràng hơn về hoạt động chốt lời cũng như khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn.

Dấu hiệu chốt lời rõ ràng nhất là nhóm săm lốp (DRC, CSM) với thanh khoản tăng mạnh đi kèm với giá chững lại tại các vùng cao trong các phiên gần đây. Nhóm cổ phiếu đầu cơ SAM, HQC, ITA, VHG ... cũng giảm xuống sau vài phiên tăng liên tục gần đây.

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng cản mạnh đỉnh cũ trung với Fibonacci Extension 76.4% tương ứng 595 điểm đóng vai trò là cản mạnh phiên 16/7 của VN-Index. Cùng với vùng hỗ trợ Fibbonacci Extension 61.8% tại 580 điểm, đây sẽ là 2 ngưỡng kỹ thuật quan trọng của thị trường. Thị trường đang có xu hướng điều chỉnh giữa 2 ngưỡng kháng cự và hỗ trợ này.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư bán ra tại vùng điểm sát ngưỡng kháng cự hiện tại và xem xét mua lại mức giá thấp hơn khi thị trường lùi xuống gần vùng hỗ trợ 575-580.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%