Nhận định thị trường ngày 17/6: Sự phân hóa sẽ có xu hướng rõ ràng hơn

Nhận định thị trường ngày 17/6: Sự phân hóa sẽ có xu hướng rõ ràng hơn

(ĐTCK) Theo nhận định của các công ty chứng khoán, cùng với đợt cao điểm đảo danh mục của các quỹ ETFs, cùng kết quả kinh doanh quý II dần được công bố, sự phần hóa sẽ tiếp tục diễn ra và có xu hướng rõ ràng hơn. Nhà đầu tư lướt sóng thời điểm này không nên quan tâm nhiều vào chỉ số, mà nên quan tâm đến giao dịch của từng cổ phiếu.

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/6.

Vẫn là đi ngang với những phiên tăng giảm xen kẽ

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Về diễn biến, chúng tôi đánh giá cao việc dòng tiền đầu cơ vẫn đang luân chuyển chậm tại một số mã nhất định và tâm lý của nhà đầu tư cũng không quá bi quan tại những thời điểm thị trường giảm sâu. Bên cạnh đó, thanh khoản trên cả hai sàn vẫn được giữ ở mức khá nhờ khối ngoại đẩy mạnh giao dịch trên HOSE và sự hiện diện của lực cầu bắt đáy. Như vậy, kịch bản khả quan lúc này vẫn là sự phân hóa giá tiếp tục diễn ra đẩy thị trường đi ngang với những phiên tăng giảm xen kẽ.

Tuy nhiên, do sự phân hóa giá cổ phiếu có khả năng chịu tác động bởi hoạt động của các quỹ ETFs, đặc biệt là trong tuần này do đây là thời hạn chính thức để các quỹ hoàn thành việc cơ cấu danh mục nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường và giao dịch của khối ngoại để có thể ra những quyết định đầu tư hợp lý, kịp thời.

Về kỹ thuật, đường giá VN-Index vẫn đang bị kẹp bởi đường hỗ trợ SMA 5 ngày và ngưỡng kháng cự tạo bởi Bollinger Upper Band và khu vực đỉnh cũ cuối tháng 4 , do đó sự bứt lên hoặc xuống của đường giá qua mốc hỗ trợ hay kháng cự lúc này khả năng sẽ là chỉ báo đáng tin cậy cho xu hướng tiếp theo.

Có thể tiếp tục giảm nhẹ

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam  (IVS)

Phiên 16/6 không có quá nhiều điều đáng nói ngoại trừ đây là phiên giảm điểm, chấm dứt 6 phiên tăng giá liên tiếp của chỉ số VN-Index. Thị trường vẫn vậy, giao dịch giằng co từng điểm số và phân hóa trong một giai đoạn thiếu sự hỗ trợ mạnh về mặt thông tin. Còn với từng cổ phiếu, chúng vẫn vận động theo xu thế là tăng 1-2 nhịp rồi điều chỉnh giảm nhưng điểm tích cực cầu mua giá thấp khá tốt và những cổ phiếu này hầu như vẫn giữ được mức cao hơn sau cú bứt phá. Đó có thể coi là nhịp chốt lời ngắn hạn của một số nhà đầu tư trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Thị trường điều chỉnh nhẹ và rất có thể sẽ tiếp tục với một phiên giảm nhẹ tiếp theo nhưng thực tế thị trường tăng hay giảm sẽ chịu sự chi phối của nhóm cổ phiếu lớn. Nếu thị trường điều chỉnh có thể sẽ khiến cho thanh khoản co hẹp lại. Giai đoạn này nhà đầu tư lướt sóng không nên quan tâm đến chỉ số mà nên quan tâm nhiều hơn vào giao dịch của từng cổ phiếu bởi sự vận động của từng cổ phiếu là khác nhau.

Điều chỉnh đi kèm sự phân hóa

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Về xu hướng thị trường, diễn biến điều chỉnh đi kèm sự phân hóa có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên của tuần này. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động mua vào đồng thời tiếp tục chốt lời cho danh mục ngắn hạn khi các chỉ số gặp vùng cản kỹ thuật.

Sẽ là một phiên tăng điểm

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Thị trường chứng khoán giảm điểm với thanh khoản vẫn giữ ở mức trung bình. Chỉ có VN-Index điều chỉnh sau 6 phiên tăng liên tiếp. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản là những mã có giao dịch với khối lượng khớp lệnh lớn trên thị trường. Về nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, GAS, VCB phiên này giảm điểm trong khi GMD, HSG, DPM… giữ được sắc xanh giúp chỉ số VN-Index không giảm sâu.

Chúng tôi cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn dao động với biên độ nhỏ, tăng giảm đan xen. Theo đó, phiên giao dịch ngày 17/6 sẽ là một phiên tăng điểm của thị trường. Chỉ số VN-Index có thể giảm về sát mốc 570 điểm sau đó sẽ phục hồi trở lại, có thể nhờ lực đỡ từ một số cổ phiếu bluechips như VNM, DPM, PVD.

Thị trường có thể biến động đôi chút

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Thông tin đáng chú ý trong ngày hôm nay là công bố Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 với mục tiêu tổng quát vẫn là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm tới tương đối lạc quan từ 6-6,2%, cao hơn mức tăng trưởng kế hoạch của năm nay là 5,8%. Thông tin nói trên được xem là có tác dụng hỗ trợ tích cực về mặt tâm lý sau các lo ngại về triển vọng tăng trưởng có thể chậm lại sau sự kiện giàn khoan. Yếu tố thanh khoản chưa có sự cải thiện đáng kể nên xu hướng phân hóa của thị trường tiếp tục diễn ra.

Kết thúc phiên đầu tuần, VN-Index chính thức điều chỉnh nhẹ sau chuỗi 6 phiên tăng nhưng vẫn bảo toàn khá vững chắc trên 570 điểm.

Trong tuần này, các quỹ ETF sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục nên dự báo thị trường có thể biến động đôi chút trong những phiên cuối tuần. Dù vậy, như nhận định trong các bản tin gần đây, chúng tôi tiếp tục thận trọng về triển vọng của thị trường trong ngắn hạn do thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ nền tảng.

Theo đó, các hoạt động giao dịch ngắn hạn chỉ nên thực hiện ở cường độ vừa phải với tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng thấp. Trong khi đó, nhà đầu tư trung hạn có thể tăng cường vị thế tích lũy cố phiếu trong các nhịp giảm ở những mã có triển vọng kinh doanh khả quan trong quý II sắp được công bố.

Giằng co sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường cho thấy dấu hiệu phân hóa khi nhóm các cổ phiếu có cơ bản tốt hoặc thông tin tích cực về kết quả quý 2 tiếp tục tăng nhẹ trong khi nhóm đầu cơ ngắn hạn giảm giá trước sức ép của lực bán chốt lời. Điều này thể hiện rõ khi chỉ số VN30 gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn được duy trì trên mức tham chiếu trong suốt phiên và tăng nhẹ trong bối cảnh cả 2 chỉ số chính giảm điểm. Tuy nhiên, lực bán không thực sự quyết liệt còn lực mua khá thận trọng và vẫn chờ đợi các vùng giá tốt hơn khiến thanh khoản nói chung của thị trường tiếp tục ở mức thấp.

Chúng tôi cho rằng, tình trạng giằng co sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới cho tới khi thông tin cụ thể về kết quả quý II của các doanh nghiệp đa phần được công bố vào khoảng cuối tháng 6. Lúc đó, sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ và thị trường sẽ có xu hướng rõ ràng hơn. Còn trong ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục dao động đi ngang trong các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. VN-Index và HN-Index nhiều khả năng sẽ không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự mạnh hiện tại và điều chỉnh giảm xuống. 

Chúng tôi khuyến nghị không nên mua vào tại thời điểm hiện tại khi thị trường đang có xu thể tạo đỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và chờ đợi các cơ hội rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Động lực của cả 2 sàn đều chưa mạnh

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang là tăng và sự điều chỉnh nhẹ sau 6 phiên tăng là diễn biến bình thường. Với HNX-Index tình hình có phần kém tích cực hơn khi đường giá vẫn nằm dưới kháng cự và chưa xác nhận rõ ràng xu hướng tăng ngắn hạn. Ngoài ra, động lực của cả hai sàn hiện đều chưa mạnh, thể hiện rõ qua khối lượng giao dịch dưới chuẩn.

Với nhìn nhận nêu trên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì một tỷ trọng cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu (50/50), danh mục cổ phiếu nên dành ưu tiên nhiều hơn cho HOSE - nơi đang thể hiện sự mạnh hơn tương đối (so với HNX).

Thanh khoản sẽ tiếp tục tăng

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Trên nền giá ổn định, dòng tiền đầu cơ đã luân chuyển giữa nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu nhỏ có thông tin tích cực về kết quả kinh doanh trong quý II và các thông tin liên quan tới tình hình kinh doanh khả quan trong thời gian tới. Thanh khoản giữ ở mức khá ổn định trên 1.000 tỷ/phiên và dự kiến sẽ tiếp tục tục tăng trong tuần này do hoạt động giao dịch cơ cấu lại danh mục của ETFs. Tuy nhiên, thanh khoản tăng trở lại không có nghĩa là cơ hội trading đã tới khi các ngưỡng cản tâm lý của VN-Index đang tới gần và trong quá khứ hoạt động cơ cấu danh mục của ETFs luôn kích thích nguồn cung trong thị trường tăng cao.

Chúng tôi khuyến nghị duy trì mức cổ phiếu đầu cơ ở mức thấp và tiến hành chốt lãi các mã đã có những phiên tăng điểm mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%