Nhận định thị trường ngày 17/3: Chủ động hạ tỷ lệ đòn bẩy

Nhận định thị trường ngày 17/3: Chủ động hạ tỷ lệ đòn bẩy

(ĐTCK) Nếu như mốc 570 điểm không giữ được thì nhiều khả năng có thể thị trường sẽ chịu sức ép giảm mạnh rất cao. Nhà đầu tư lúc này nên quan sát kỹ thị trường và nên chủ động hạ tỷ lệ đòn bẩy xuống mức an toàn nhất.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/3.

Chủ động hạ tỷ lệ đòn bẩy

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Thị trường có một phiên sụt giảm khá mạnh và đã chạm đến mốc 580 điểm. Đây là giai đoạn thật sự khó bởi những mốc hỗ trợ vừa phải đều đã bị xuyên thủng. Nhịp giảm này có thể đang khiến cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên bi quan hơn. Tuy nhiên, còn một sự kỳ vọng với thị trường nếu như VN-Index có thể bật tăng lại sau khi tiếp cận mốc đáy của phiên 28/10/2014 (tương đương 578 điểm hoặc thấp hơn).

Nếu như điều này xảy ra thì mô hình vai đầu vai lại hình thành và tạo cơ hội cho nhà đầu tư. Một điểm nữa là thanh khoản vẫn duy trì khá tích cực cũng là yếu tố mà nhà đầu tư đang kỳ vọng.

Tuy nhiên, nếu xét trên đồ thị tuần của VN-Index thì thực sự không phải không quan ngại. Cũng là mẫu hình vai đầu vai, nhưng nó có thể cho thấy mức sụt giảm mạnh của chỉ số có thể xảy ra. Vì thế, nếu như mốc 570 điểm không giữ được thì nhiều khả năng có thể thị trường sẽ chịu sức ép giảm mạnh rất cao. Nhà đầu tư lúc này nên quan sát kỹ thị trường và nên chủ động hạ tỷ lệ đòn bẩy xuống mức an toàn nhất.

Sẽ có phiên hồi phục kỹ thuật   

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Giá dầu giảm mạnh đã tạo ra tâm lý tiêu cực tác động trực tiếp đến nhóm cổ phiếu dầu khí, tạo hiệu ứng xấu đến toàn bộ thị trường. VN-Index mất 5,3 điểm, tuy nhiên mốc 580 điểm cuối phiên vẫn được giữ vững đồng thời thanh khoản tiếp tục được cải thiện so với phiên trước đó.

Ngày 17/3, thị trường sẽ có phiên hồi phục kỹ thuật do đường giá gặp phải ngưỡng hỗ trợ MA50. Với diễn biến của thị trường hiện tại, nhà đầu tư thận trọng, không trading T+ khi xu hướng chưa rõ ràng. Khuyến khích mua gom và nắm giữ đối với một số cổ phiếu có thông tin hỗ trợ.

Hạ tỷ trọng ngắn hạn

(CTCK MB - MBS)

Phiên giao dịch đầu tuần này giảm điểm khá mạnh so với các phiên giằng co ở các phiên tuần trước. Việc quỹ VNM ETF tái cơ cấu danh mục tác động khá bất ngờ đến thị trường. Các mã KBC, KDC được quỹ thêm vào danh mục có mức tăng khá, trong khi các bluechip VIC, MSN, VCB, STB, DPM, PVT bị hạ tỷ trọng giảm giá. Ngoài ra, thông tin giá dầu thô sụt giảm mạnh trong tuần vừa qua cũng khiến nhóm cổ phiếu dầu khí giảm giá khá mạnh.

Các cổ phiếu ngân hàng lớn như BID, CTG, MBB cũng giảm giá trong phiên này, cộng hưởng với nhóm cổ phiếu dầu khí và các mã bluechip trên tác động mạnh đến chỉ số thị trường cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Đáng chú ý là khối ngoại đã giảm mạnh lượng bán ròng trên cả 2 sàn.

Theo đó, nhà đầu tư nên duy trì các cổ phiếu đầu tư trung và dài hạn và hạ tỷ trọng các mã cổ phiếu giao dịch ngắn hạn trong các phiên sắp tới.

VN-Index sẽ sớm có sự hồi phục 

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Hiện tượng đầu cơ tại một số mã riêng lẻ nương theo hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF nhiều khả năng sẽ vẫn diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, về xu hướng thị trường chung, chỉ số VN-Index đang có dấu hiệu yếu dần khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa có dấu hiệu dứt điều chỉnh, trong khi thị trường chưa tìm ra được nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới.

Ngoài ra, áp lực bán ròng từ khối ngoại (đã diễn ra trong hai tuần gần đây) vẫn đang mang đến nhiều lo ngại cho nhà đầu tư. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số VN-Index sẽ từ 570-575 điểm. Dự kiến chỉ số VN-Index sẽ sớm có sự hồi phục trở lại, tuy nhiên khả năng mang lại lợi nhuận cho các giao dịch T+3 là không thật sự chắc chắn.

Thời điểm hiện tại được đánh giá là thích hợp cho các giao dịch trading ngắn T+. Nhà đầu tư có thể quay vòng một phần danh mục, tiến hành mua vào khi chỉ số chạm ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, tỷ lệ cổ phiếu trading nên được giới hạn ở mức vừa phải nhằm tránh rủi ro cho danh mục tổng thể.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt   

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Một số tín hiệu ngắn hạn đang cho kết quả kém lạc quan hơn. Dù vậy xét về trung hạn, xu hướng tăng của thị trường vẫn là xu hướng chủ đạo.

Trừ một số nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn cần thận trọng và tiết chế hơn tần suất giao dịch của mình, chúng tôi cho rằng một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt vẫn là trạng thái hợp lý cho trung hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%