Nhận định thị trường ngày 16/7: Hướng đến ngưỡng 600 điểm

Nhận định thị trường ngày 16/7: Hướng đến ngưỡng 600 điểm

(ĐTCK) Thị trường vẫn thiên về xu hướng thận trọng nhưng sẽ tiếp tục hướng đến ngưỡng 600 điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 16/7.

Thị trường chung sẽ tiếp tục tăng điểm

(CTCK FPT - FPTS) 

Trong các phiên tới, khả năng thị trường chung sẽ tiếp tục tăng điểm và giao dịch sẽ duy trì trạng thái sôi động do giai đoạn này nhà đầu tư đang bắt đầu đón nhận những thông tin chính thức về kết quả kinh doanh 6 tháng của các doanh nghiệp, đặc biệt là thông tin về những doanh nghiệp cơ bản đầu ngành.

Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng, khó khăn của thị trường hiện tại là việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh từ vĩ mô và khối ngoại đang có xu hướng bán ròng trở lại, nếu xu thế bán ròng này diễn ra mạnh thì đà hồi phục có thể sẽ gặp trở ngại.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ cần theo dõi sát diễn biến thị trường tại những ngưỡng nhạy cảm và động thái của khối ngoại. Ngoài ra, chiến lược hạn chế lướt sóng và nắm giữ các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh lạc quan sẽ tiếp tục được khuyến nghị.

Trong khi đó, lượng cung bán ra trong phiên 15/7 khá hạn chế, thị trường phục hồi mạnh dần về cuối phiên cùng với sự hào hứng tăng dần của bên mua là tín hiệu củng cố cho nhận định đà hồi phục có thể sẽ mạnh và rõ nét hơn trong những phiên tiếp theo.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin nào đủ mạnh để tác động lớn lên thị trường nên chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thị trường đang có cơ hội để tiếp tục tạo lập các mốc điểm cao hơn nữa, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên nắm giữ các mã cơ bản có thông tin hỗ trợ và hạn chế lướt sóng do vẫn cần ưu tiên lợi thế T+ trong giai đoạn này.

Tiếp tục  tăng điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, tiến sát tới mốc 590 điểm cùng với sự gia tăng đáng kể của thanh khoản. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đã chính thức vượt qua mốc kháng cự mạnh 80 điểm. Xét trên biểu đồ kỹ thuật, chỉ số VN-index hình thành một cây nến xanh với bóng trên rất nhỏ và đã tạo khoảng trống so với nến của phiên giao dịch trước, cho thấy đà tăng ngắn hạn được củng cố.

Theo nhận định của chúng tôi, phiên giao dịch ngày 16/7 vẫn sẽ là một phiên tăng điểm. Với tâm lý tích cực của nhà đầu tư trên thị trường, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ vượt mốc 590 điểm. Những cổ phiếu cơ bản kỳ vọng đạt được kết quả kinh doanh tốt trong quý II nhà đầu tư có thể quan tâm: HPG, CSM, PVS, TCM…

Chuỗi tăng giá là vẫn đang tiếp diễn

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Thêm một phiên giao dịch nữa được đánh giá là khá tích cực khi có hơn 270 mã tăng giá, 242 mã đứng giá trong khi số mã giảm là khoảng 170 mã. Cả hai chỉ số tiếp tục phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp, trong đó chỉ số HNX-Index đã chính thức vượt qua ngưỡng 80 điểm.

Điều này khá giống chỉ số VN-Index khi vượt qua 580 điểm là cũng không cần quá tốn nhiều lực. Trong phiên tăng giá này, bên bán cũng đã tận dụng cơ hội để bán ra nên thanh khoản của thị trường cũng đã tăng tầm 45% so với những phiên trước đó nhưng điều đó lại cho thấy cầu mua vào vẫn đang ở mức rất tốt.

Nhà đầu tư vẫn lựa chọn cổ phiếu có cơ hội và tiềm năng để mua vào trong khi người nắm giữ chủ yếu chọn cho mình vùng giá đã đạt kỳ vọng để bán. Vì thế nó vừa tạo ra áp lực trong việc đẩy giá tăng cao, nhưng lại luôn có sự hậu thuẫn bởi cầu mua giá thấp nhưng nhìn chung chuỗi tăng giá là vẫn đang tiếp diễn.

Thị trường vẫn thiên về xu hướng thận trọng nhưng sẽ tiếp tục hướng đến ngưỡng 600 điểm. Việc cơn bão Rammasun rất lớn đang tiến về Biển Đông có thể sẽ buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan về và đó sẽ  là thông tin tích cực nhất cho thị trường.

Thêm một phiên tăng điểm vừa phải

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các chỉ số duy trì biên độ tăng điểm tích cực nhờ dòng tiền cải thiện. Bên cạnh nhóm cổ phiếu cơ bản tiếp tục khởi sắc, sự cải thiện của dòng tiền đầu cơ giúp midcap và penny cũng mở rộng sắc xanh. Động lực chính cho phiên phục hồi ngày 15/7 vẫn chủ yếu đến từ hiệu ứng KQKD quý II khi một số doanh nghiệp có kết quả lợi nhuận khả quan đã bắt đầu công bố.

Trong ngắn hạn, yếu tố KQKD quý II sẽ chi phối chính xu hướng vận động của các chỉ số. Đi kèm với đó là hiện tượng phân hóa sẽ tái diễn rõ nét. Sự khởi sắc trong phiên 15/7 cùng với trạng thái tâm lý nhà đầu tư đang trở nên tích cực hơn sẽ giúp cho thị trường phiên ngày 16/7 sẽ có thêm một phiên tăng điểm vừa phải. Nhà đầu tư sau khi tích lũy những mã cơ bản tốt có thể tiếp tục nắm giữ nhằm tối ưu hóa lợi nhuận đạt được.

Dòng tiền đang có xu hướng tốt dần lên

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, chúng tôi nhận thấy dòng tiền đang có xu hướng tốt dần lên sau giai đoạn tích lũy vừa qua.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung bình cho danh mục trung hạn và kết hợp quay vòng trading ngắn hạn khi hai chỉ số giảm về các các vùng hỗ trợ 580 điểm đối với VN-Index và quanh 77,5 điểm đối với HNX-Index.

Sẽ điều chỉnh nhẹ quanh mốc 589 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Quan sát đồ thị phiên 15/7, VN-Index dao động rất mạnh trong vùng giá 588-590 điểm, khác biệt rất lớn đối phiên 14/7, khi mà đồ thị đã phản ánh rõ nét nỗ lực phục hồi. Sự dao động mạnh cho thấy, thị trường đang tìm lại ngưỡng hỗ trợ mới trong vùng giá này, sau khi lấy lại 2 điểm ngay trong phiên ATO.

Tóm tắt lại các tín hiệu chúng tôi nhận thấy rằng, hiện tại lực mua và lực bán đang cân bằng và VN-Index cần thiết phải kiểm tra lại kênh giá mới hẹp hơn và ít dao động hơn, điều này cho thấy thị trường cần hỗ trợ thêm thông tin tích cực, khi nhà đầu tư nước ngoài đang dần rút vốn ra khỏi thị trường. Phiên tiếp theo chúng tôi dự đoán là một phiên điều chỉnh nhẹ quanh mốc 589 điểm, không ngoại trừ khả năng là một phiên giảm điểm nhẹ, trước khi thị trường xác nhận lại vùng hỗ trợ mới.

Nhà đầu tư nên tận dụng lại nhịp điều chỉnh sắp tới cơ cấu lại danh mục đầu tư, tăng tỷ trọng những mã có kết quả hoạt động kinh doanh tốt và có thời gian tích lũy lâu dài trong một nền giá hợp lý, không khuyến nghị tăng tỷ trọng các mã đầu cơ vốn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong giai đoạn này.

Có khả năng thử lại khu vực 600-610 điểm

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Thị trường tiếp tục có phiên tăng khá, nối tiếp đà tăng từ đầu tuần. Thanh khoản đã có sự cải thiện trở lại, độ rộng thị trường cũng có sự cải thiện tốt hơn. Kỳ vọng của nhà đầu tư đặt vào các thông tin về khả năng Trung Quốc có thể di chuyển dàn khoan về đất liền để đối phó với cơn bão mạnh Rammasun sắp tràn. Dù vậy cần lưu ý mức giá hiện tại của VN-Index đã quay trở lại cao hơn thời điểm xảy ra sự kiện Biển Đông, các tác động tâm lý vì vậy sẽ không kéo dài.

Xu hướng chủ đạo của VN-Index như nhiều lần trao đổi trước đó vẫn được nhìn nhận là tăng và chỉ số này có khả năng thử lại khu vực 600-610 điểm trong tháng 7.

Chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư duy trì các cổ phiếu đang có do xu hướng tăng chưa thay đổi, dù vậy việc mua mới lúc này dĩ nhiên có rủi ro lớn hơn khi thị trường gần hơn với kháng cự quan trọng.

VN-Index nhiều khả năng vượt vùng 590 điểm

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể tiếp tục duy trì đà tăng và đánh giá cao khả năng vượt vùng 590 điểm của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 16/7, còn chỉ số HNX-Index có thể tiến về mức 81 điểm. Lực cầu ở vùng giá cao có thể tiếp tục tăng trong các phiên kế tiếp khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đã có chuyển biến tích cực hơn từ vùng quá bán. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ ở mức 579,67 điểm của chỉ số VN-Index và 77.56 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và tân dụng các nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng hoặc mua vào các cổ phiếu mới xác nhận xu hướng tăng và có thông tin tích cực. Ngoài ra, chúng tôi lưu ý Sở giao dịch chứng khoán sẽ thông báo các cổ phiếu sẽ được thêm vào hoặc loại ra khỏi danh mục VN30 trong tuần giao dịch tới, cho nên thị trường sẽ có sự phân hóa ở một vài cổ phiếu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021