Nhận định thị trường ngày 15/1: Cơ hội vẫn có thể xuất hiện

Nhận định thị trường ngày 15/1: Cơ hội vẫn có thể xuất hiện

(ĐTCK) Sự điều chỉnh ở nhóm ngân hàng và một số bluechip là điều sớm muộn sẽ xảy ra do chắc chắn sẽ xuất hiện áp lực chốt lời sau những ngày tăng mạnh. Thay vào đó, dòng tiền 14/1 có dấu hiệu chảy vào các mã midcap và penny, tạo ra cơ hội cho nhóm này đặc biệt tại những cổ phiếu giá còn hấp dẫn, chưa tăng nhiều.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/1.

Sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa trong ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa trong ngắn hạn dựa vào yếu tố kết quả kinh doanh quý IV, cùng với sự luân phiên của dòng tiền vào các nhóm ngành.

Nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể tăng cường hoạt động trading tập trung vào các mã, ngành chưa tăng trong giai đoạn vừa qua như chứng khoán, bất động sản với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Danh mục trung, dài hạn có thể tiếp tục tích lũy ở những phiên thị trường giảm điểm với tỷ trọng vừa phải.

Chỉ số vẫn sẽ mang sắc đỏ 

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Đang tăng điểm khá tích cực thị trường bỗng nhiên đảo chiều giảm mạnh khi thông tin về việc NHNN sẽ không hoãn Thông tư 36 được đăng tải. Chỉ số VN-Index sụt giảm khá sâu xuống mức 571,67 điểm, còn HNX-Index giảm về 84,05 điểm. Đây thực sự là một phiên kiểm chứng niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường khi những đồn đoán liên quan với Thông tư 36 đã được chốt lại một cách rõ ràng. Cho dù VN-Index vẫn giảm điểm nhưng với mức giảm như vậy trong khi chịu tác động mạnh từ nhóm LargeCap cho thấy thị trường thực sự tích cực. Thực tế, trong tuần trước, NHNN đã có cuộc gặp gỡ với nhiều đại diện cơ quan xem xét có hoãn hay tiếp tục với Thông tư 36. Và câu trả lời dường như đã được nhiều nơi đề cập là : không gia hạn. Do đó, với thông tin đăng tải chính thức 14/1, có lẽ chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ lúc này mới để ý và nắm được. Trong khi đó thị trường tăng điểm từ khi nào, dòng tiền chảy mạnh những ngày qua là từ đâu. Chỉ có thể đến từ những tay chơi lớn và họ không thể không nắm được thông tin trên.

Việc nhóm LargeCap giảm nhẹ là điều khá rõ, nhưng điểm quan trọng của phiên 14/1 này là nhóm cổ phiếu thị trường đã tăng trở lại. Tín hiệu dù tích cực là vậy nhưng với áp lực chốt lời của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm Ngân hàng thì chỉ số vẫn có thể sẽ mang sắc đỏ trong phiên ngày mai (15/1). Nhưng thị trường sẽ sớm trở lại với nhịp tăng mới khi áp lực này qua đi.

Tiếp tục duy trì vị thế nắm giữ cổ phiếu

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường có phiên điều chỉnh trên diện rộng trước áp lực chốt lời mạnh mẽ tại hầu hết các nhóm cổ phiếu. Tâm lý nhà đầu tư cũng chịu tác động khá mạnh từ những diễn biến mới nhất liên quan tới việc điều chỉnh Thông tư 36. Theo đó, đại diện NHNN đã phát đi thông điệp khá cứng rắn cho biết cơ quan này sẽ giữ nguyên thời hạn Thông tư này có hiệu lực và không có nội dung nào liên quan tới giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng được sửa đổi. Thông tin này được đưa ra là cái cớ rất tốt khiến việc chốt lời diễn ra đồng loạt khi các chỉ số đang tiệm cận các cùng cản kỹ thuật sau thời gian tăng nóng vừa qua.

Vậy là cuối cùng chúng ta cũng được chứng kiến phản ứng của thị trường đối với thông tin về việc không hoãn Thông tư 36. Không xuất hiện sự hoảng loạn bán tháo trên diện rộng, chỉ là dấu ấn giúp việc chốt lời diễn ra mau chóng hơn. Những tác động tâm lý tiêu cực nhất còn lại đã dồn cả vào phiên 14/1. Cảnh báo vẫn ngập tràn và dòng tiền vẫn chảy.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế nắm giữ cổ phiếu tại thời điểm hiện tại. Việc tăng/giảm vị thế sẽ được quyết định khi thị trường phản ứng rõ ràng hơn với vùng cản hiện tại của hai chỉ số trong các phiên giao dịch tới.

Dòng tiền đangbị thu hút bởi thông tin về kết quả kinh doanh

(CTCK MB - MBS)

Các chỉ số chứng khoán có phiên điều chỉnh giảm nhẹ trong diễn biến giao dịch sôi động trên cả hai sàn, phiên này nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu GAS đã giảm giá trở lại và không còn đóng vai trò nâng đỡ thị thị trường. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu cả Bluechip và Penny đã tăng mạnh đầu tuần cũng chịu áp lực chốt lời lớn là nguyên nhân chính khiến các chỉ số điều chỉnh.

Một thông tin có tác động cục bộ đến thị trường trong phiên này là việc NHNN chính thức công bố giữ nguyên thời điểm áp dụng thông tư 36. Điều này khiến kỳ vọng của giới đầu tư về việc hoãn thông tư này đã không thành hiện thực, và áp lực cung có phân gia tăng tạo áp lực điều chỉnh lên thị trường.

Chúng tôi cũng nhận thấy sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường giữa các nhóm cổ phiếu, những cổ phiếu đã tăng trước đó có sự điều chỉnh và thay vào đó là hiện tượng tăng giá thể hiện tại các nhóm cổ phiếu khác. Minh chứng cho thực tế này là thanh khoản chung duy trì mức khá và tăng so với phiên trước. Một điểm dễ nhận thấy hiện nay là dòng tiền bị thu hút bởi thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm của doanh nghiệp, các cổ phiếu tăng giá khá đều có sự hỗ trợ mạnh từ yếu tố kết quả kinh doanh.

GAS tiếp tục sẽ kìm hãm đà tăng của VN-Index

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Phần lớn các cổ phiếu cơ bản đều tăng điểm trong phiên giao dịch 14/1, tuy nhiên do ảnh hưởng của cổ phiếu GAS mà chỉ số VN-Index vẫn kết thúc phiên trong sắc đỏ. Cầu hấp thụ cổ phiếu trong phiên này được cải thiện rõ rệt. VN-Index mặc dù có điều chỉnh mạnh trong phiên, nhưng kết thúc vẫn đóng cửa trên mốc Fibonacci 50%, và đây là một tín hiếu tích cực.

Ngày 15/1 sẽ là một phiên tăng điểm, tuy nhiên GAS tiếp tục sẽ kìm hãm đà tăng của VN-Index, chỉ số cuối phiên có thể tăng nhẹ.  

Thị trường vẫn đang di chuyển theo xu hướng tăng trong ngắn hạn

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Chúng tôi tin tưởng thị trường đang di chuyển theo xu hướng tăng trong ngắn hạn. Pha điều chỉnh hiện nay nên được xem là cơ hội để các nhà đầu tư còn tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp tiến hành gia tăng thêm lượng nắm giữ hoặc cơ cấu lại danh mục.

Thị trường vẫn đang trên kênh tăng điểm

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sau những phiên tăng nóng cục bộ, phiên điều chỉnh ngày 14/1 được cho là cần thiết nhằm giúp thị trường ổn định trở lại. Nhìn chung thị trường vẫn đang trên kênh tăng điểm nhờ niềm tin cải thiện và không xuất hiện các yếu tố tiêu cực. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tiếp tục công bố kết quả kinh doanh quý IV lạc quan sẽ đóng vai trò hỗ trợ đáng kể. Trong khi đó, việc không trì hoãn Thông tư 36 nếu có sẽ không còn tác động nhiều đến thị trường do đã phản ánh đáng kể vào giá cổ phiếu trong đợt điều chỉnh vừa qua và thị trường cũng đã có thêm thời gian chuẩn bị.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã đạt được lợi nhuận kì vọng có thể cân nhắc chốt lời ở các mã đã tăng giá đáng kể. Việc mở rộng vị thế mua tiếp tục được khuyến nghị ở các nhịp giảm.

Cơ hội vẫn có thể xuất hiện tại các mã chưa tăng nhiều

(CTCK BIDV - BSC)

Sự điều chỉnh ở nhóm ngân hàng và một số bluechip là điều sớm muộn sẽ xảy ra do chắc chắn sẽ xuất hiện áp lực chốt lời sau những ngày tăng mạnh. Thay vào đó, dòng tiền 14/1 có dấu hiệu chảy vào các mã midcap và penny, tạo ra cơ hội cho nhóm này đặc biệt tại những cổ phiếu giá còn hấp dẫn, chưa tăng nhiều. Dù vậy, ở góc nhìn dài hơi, thị trường vẫn sẽ cần những trụ cột mới để duy trì được đà tăng bền vững (có thể vẫn sẽ là nhóm bank, hoặc sẽ thay thế bằng các bluechip khác..).

Trong các báo cáo trước, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng khi thị trường giảm điểm. Trong thời gian tới, cơ hội vẫn có thể xuất hiện tại các mã chưa tăng nhiều so với mặt bằng thị trường tuy nhiên việc quan sát diễn biến các cổ phiếu lớn là điều cần thiết. Nếu các cổ phiếu “trụ” vẫn luân phiên tăng tốt, nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ cổ phiếu.

Tin bài liên quan

VNIndex

943.52

-2.95 (-0.31%)

 
VNIndex 943.52 -2.95 -0.31%
HNX 136.28 -0.85 -0.63%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%