Nhận định thị trường ngày 13/5: Tiếp tục khó lường

Nhận định thị trường ngày 13/5: Tiếp tục khó lường

(ĐTCK) Trong bối cảnh rủi ro tăng cao và chưa biết đến lúc nào chấm dứt, thì sự lo lắng dấn đến hành động bán tháo của nhà đầu tư như trong phiên 12/5 là điều dễ hiểu.

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/5.

Để ý đến thanh khoản

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Dòng tiền đầu cơ vẫn khá thận trọng thể hiện qua việc giá giảm sâu hơn, nhưng thanh khoản không được cải thiện tương ứng, trong khi áp lực cung đến từ vòng xoáy giải chấp sẽ càng gây khó khăn cho thị trường mỗi khi hồi phục. Điểm tích cực nhất đến từ giao dịch của khối ngoại, theo quan sát thì thị trường càng xuống sâu nhà đầu tư nước ngoài càng giải ngân mạnh, trong phiên 12/5 giá trị mua ròng trên toàn thị trường là 244,79 tỷ đồng, đây là tín hiệu tốt cho thị trường khi mà các nhà đầu tư trong nước vẫn đang khá thận trọng.

Trong các phiên tiếp theo, nhà đầu tư nên thận trọng và tiếp tục chú ý đến thanh khoản, việc theo dõi thanh khoản từ 3-5 phiên sẽ giúp nhà đầu tư nhận biết được dòng tiền đang đi vào hay đi ra và sự ổn định của thị trường. Cho đến hiện tại thì quan điểm “Sell in May” vẫn đang đúng, tuy nhiên nhà đầu tư nên giữ tâm lý bình tĩnh, tránh trạng thái bi quan quá mức do đây có thể sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá thấp cho mục tiêu trung - dài hạn.

Khả năng sẽ tăng nhẹ

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường có phiên giao dịch đầu tuần giảm sâu trái với nhiều dự báo sau khi đã có một phiên hồi phục khá vào cuối tuần trước. Cung giá sàn mạnh thể hiện tâm lý yếu của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại do lo sợ tình hình xung đột tại Biển Đông gia tăng và lượng hàng kẹp giá cao tương đối lớn.

Chỉ số VN-Index phiên 12/5 tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 520 điểm tuy nhiên với việc nhiều cổ phiếu đã giảm về mức giá hấp dẫn, chúng tôi cho rằng ngày 13/5 thị trường có khả năng hồi phục nhẹ. Chỉ số VN- Index có thể giảm đầu phiên về sát ngưỡng 510 điểm sau đó lực cầu bắt đáy sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường trong thời điểm này, chờ đợi thị trường kết thúc điều chỉnh và xác lập điểm cân bằng cung - cầu trong thời gian tới.


Sẽ còn tiếp tục diễn biến khó lường

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Hiện thông tin chi phối chính diễn biến thị trường vẫn là những lo ngại xung quanh căng thẳng ngày càng leo thang tại biển Đông. Tình hình ngày một diễn biến phức tạp và khó lường đang khiến cho phần lớn nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang. Khi giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại biển Đông vẫn chưa rõ ràng thì khả năng kết thúc sớm cho cuộc khủng hoảng này là tương đối khó.

Trong bối cảnh rủi ro tăng cao và chưa biết đến lúc nào chấm dứt, thì sự lo lắng dấn đến hành động bán tháo của nhà đầu tư như trong phiên 12/5 là điều dễ hiểu. Trên thị trường tự do, tỷ giá đang có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại (tăng khoảng 30-50 đồng so với trước khi diễn ra vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan). Mặc dù đây mới chỉ là mức tăng nhẹ nhưng tỷ giá tự do có thể sẽ có những diễn biến phức tạp hơn nếu căng thẳng chính trị không sớm hạ nhiệt.

Thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục diễn biến khó lường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị cắt giảm rủi ro ở mức tối đa cho đến khi cuộc khủng hoảng tại biển Đông có giải pháp rõ ràng hơn. Tỷ lệ cố phiếu đang nắm giữ hoặc bắt đáy tối đa tại thời điểm hiện tại chỉ nên khống chế ở mức thấp, dưới 30%.

Chưa hết diễn biến xấu 

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tình trạng căng thẳng trên Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu vẫn là tâm điểm lo ngại của nhà đầu tư trong nước khi thị trường chứng kiến làn sóng bán tháo trở lại. Dù mức giảm không bằng phiên 8/5, cả VN-Index và HNX-Index cũng ghi nhận mức giảm gần 5%; trong đó hiện tượng giảm sàn diễn ra đồng loạt ở nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao như chứng khoán, bất động sản, dầu khí và khoáng sản

Câu chuyện Biển Đông đã và đang tạo nên hiệu ứng tiêu cực lên thị trường và đang kéo các chỉ số trở về với mức khởi điểm đầu năm. Như đề cập trong bản tin cuối tuần trước, chúng tôi vẫn lo ngại thị trường có thể tiếp tục diễn biến xấu khi tâm lý nhà đầu tư chưa có dấu hiệu ổn định. Thêm vào đó, áp lực giải chấp ngày càng tăng cao khiến cho khả năng thị trường khó lấy lại trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Trước tình trạng bất ổn hiện nay, nhà đầu tư T+ cần hạn chế tối đa hoạt động “bắt giao rơi” và ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Áp lực cung sẽ vẫn ở mức cao

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Với phiên giảm điểm này, chỉ số VN-Index đã giảm qua ngưỡng hỗ trợ của đường MA200 ngày, cho tín hiệu xấu về xu hướng trung hạn. Chỉ số HNX-Index đã giảm sát ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật của đường MA200, tương đương khoảng 70 điểm. Ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo đối với VN-Index là khoảng 500 điểm, được đánh giá là mạnh, khi chỉ số đã có 3 tháng tích lũy quanh mức điểm này vào quý cuối năm 2013. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của HNX-Index là khoảng 66 điểm.

Ngày 13/5 là phiên T+3 của phiên giảm điểm mạnh thứ Năm tuần trước, khi lực cầu bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ MA200 của VN-Index. Áp lực cung dự kiến vẫn ở mức cao, khi diễn biến thị trường vẫn chưa cho tín hiệu ổn định trở lại.

Thị trường đang trong giai đoạn bất ổn do phản ứng bởi vấn đề Biển Đông. Với thực tế tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định trở lại, việc bắt đáy cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn là rủi ro.


Phụ thuộc nhiều vào vấn đề ở Biển Đông

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Tâm lý nhà đầu tư đang rất “mong manh” thể hiện qua áp lực bán gần như bằng mọi giá trong khi lực cầu thưa thớt ngay cả tại mức giá sàn. Với đà giảm dứt khoát và hầu như không có những phản ứng “nảy” kỹ thuật trong phiên, VN-Index đang đứng trước nguy cơ “gãy” xu thế tăng trung hạn kéo dài từ năm 2012 đến nay. Ngoài ra, đường trung bình SMA(200) hỗ trợ tâm lý quan trọng cũng đang chịu thử thách lớn trong giai đoạn này.

Nói chung diễn biến của thị trường đang chịu nhiều ảnh hưởng tâm lý từ sự cố Biển Đông, nên chúng tôi giữ quan điểm thận trọng với xu hướng hiện tại. Kịch bản thị trường trong thời gian sắp tới sẽ xoay quanh vấn đề xử lý vấn đề địa chính trị này:

- Nếu các bên cùng kiềm chế, không để xung đột leo thang thì nhiều khả năng thị trường sẽ hồi trở lại và tích lũy trong vùng quanh 550 trong khoảng 2 tuần tới;

- Ngược lại nếu xung đột có dấu hiệu leo thang với diễn biến khó lường thì nên tận dụng những phiên tăng điểm để hạ tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên việc nắm giữ tiền mặt;

- Ưu tiên cổ phiếu cơ bản tốt, được khối ngoại mua ròng (GAS, HPG, PVD, FPT, PVS).

Cả 2 chỉ số sẽ vẫn giảm điểm

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Với diễn biến hiện tại, chúng tôi giữ nguyên nhận định về xu hướng giảm dành cho cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index và nhấn mạnh đến việc thị trường đang tồn tại những rủi ro cao và “rất khó đoán định” về những tình hình sắp tới liên quan đến Biển Đông.

Với nhìn nhận như trên, chúng tôi khuyến nghị khách hàng tiếp tục đứng ngoài thị trường ở thời điểm hiện tại và hạn chế tối đa các hành động “bắt dao rơi” do xu hướng của hai sàn tính đến hiện tại đều là giảm.

Có thể tiếp tục giảm điểm mạnh

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục giảm điểm mạnh trong đầu phiên giao dịch ngày 13/5, chỉ số VN-Index có thể hướng về vùng giá 500 – 505 điểm và chỉ số HNX-Index có thể hướng về vùng giá 67.0 điểm. Đồng thời, đánh giá lực bắt đáy có thể gia tăng tại vùng giá này trong phiên 13/5, nhưng hệ thống chỉ báo xung lượng vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều mặc dù nhiều chỉ báo đã giảm về vùng quá bán.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì đà giảm ngắn hạn cho nên chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm không nên bắt đáy trong giai đoạn này. Do đó, các lực bắt đáy trong phiên giao dịch ngày 13/5 có thể giúp thị trường có nhịp hồi phục ngắn trong 1 – 2 phiên và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi, nhưng các nhà đầu tư chưa nên có hành động bắt đáy hoặc mua bình quân giá trong giai đoạn này khi hệ thống chỉ báo xu hướng chưa xuất hiện điểm mua ngắn hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%