Nhận định thị trường ngày 13/1: Test lại mốc 570 điểm

Nhận định thị trường ngày 13/1: Test lại mốc 570 điểm

(ĐTCK) Thị trường điều chỉnh khi tiến lên vùng kháng cự mạnh 575- 580 điểm. Chỉ số VN-Index gặp khó khăn khi chạm Fibonacci 50%, phần lớn các cổ phiếu giảm điểm ngoại trừ BID và GAS tăng trần đã khiến cho thị trường xanh vỏ đỏ lòng trong ngày 12/1. Ngày 13/1, sẽ là một phiên giảm điểm, VN-Index có thể test lại mốc 570 điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/1. 

Thị trường sẽ cần một vài phiên điều chỉnh nhẹ

(CTCK FPT - FPTS)

Với kỳ báo cáo kết quả kinh doanh đang đến gần cùng xu thế hồi phục được giữ nguyên nhận định lạc quan, chúng tôi đánh giá các phiên điều chỉnh sẽ là điều tất yếu trong quá trình đi lên nhằm củng cố mặt bằng giá vừa tạo lập. Trong diễn biến hiện tại, sự gia tăng của nhóm trụ cột đã giúp hai sàn tăng tích cực vượt qua các ngưỡng cản quan trọng nên có khả năng thị trường sẽ cần một vài phiên điều chỉnh nhẹ để chờ đợi phản ứng của các cổ phiếu mid-cap và penny.

Theo đó, chúng tôi vẫn giữ nguyên bậc tăng của các chỉ số, và tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên tham gia nâng tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh của thị trường chung nếu như sự điều chỉnh này vẫn nằm trên các đường MA22 của mỗi chỉ số. 

Nhiều khả năng sẽ quay lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 565 – 570

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh mẽ đã đẩy thanh khoản 2 sàn lên mức khá cao cùng xu hướng mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ tiếp tục là những động lực tích cực giúp thị trường bứt phá sau các phiên điều chỉnh tích lũy sắp tới.

Xét về yếu tố kỹ thuật, VN-Index cho tín hiệu điều chỉnh khi chạm Channel giảm điểm sau phiên giao dịch 12/1. Nếu test không thành công vùng cản 575 – 580 điểm, nhiều khả năng chỉ số này sẽ quay lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 565 – 570 điểm tích lũy trước khi có động lực bật tăng điểm trở lại. 

Dòng vốn ETF đang có dấu hiệu rất tích cực

(CTCK MB - MBS)

Mặc dù chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giữ được xu hướng tăng điểm đến cuối phiên tuy nhiên tín hiệu điều chỉnh giá tại ngưỡng kháng cự kỹ thuật 580 điểm đang diễn ra ở phần lớn các mã cổ phiếu trong VN30 và HNX30. Tuy nhiên về cơ bản, nhịp điều chỉnh kỹ thuật này là bình thường và cần thiết khi thị trường đang bước vào một chu kỳ tăng giá mới hướng lên kháng cự 580-600 điểm.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, tại thời điểm đầu năm 2015 hai quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam đã bắt thu hút được vốn tăng khá tốt trở lại. Trong đó, quỹ VNM ETF đã thu hút được 11,24 triệu USD tương ứng với lượng mua ròng hơn 240 tỷ đồng. Quỹ FTSE Việt Nam cũng đã tăng lượng chứng chỉ quỹ lên 98.000 đơn vị tương ứng giá trị 2,64 triệu USD tương ứng 56.6 tỷ đồng. Diễn biến này đang cho thấy một tín hiệu rất tích cực về dòng vốn ETF nhất là môi khi họ giải ngân ròng thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài. 

VN-Index có thể test lại mốc 570 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường điều chỉnh khi tiến lên vùng kháng cự mạnh 575- 580 điểm như đã dự báo. Chỉ số VN-Index gặp khó khăn khi chạm Fibonacci 50%, phần lớn các cổ phiếu giảm điểm ngoại trừ BID và GAS tăng trần đã khiến cho thị trường xanh vỏ đỏ lòng trong ngày 12/1.

Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ điều chỉnh 2-2,5 phiên. Ngày 13/1, sẽ là một phiên giảm điểm, VN-Index có thể test lại mốc 570 điểm. Các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục canh thời điểm điều chỉnh để mua gom cổ phiếu. Hoạt động trading T+ nên thận trọng. Một số nhóm ngành có thể chú ý trong thời gian tới như chứng khoán, bất động sản…   

Điều chỉnh còn tiếp diễn trong vài phiên tới

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Giữ nguyên quan điểm đã có, chúng tôi tin tưởng thị trường đang di chuyển theo xu hướng tăng trong ngắn hạn. Dù vậy khả năng xảy ra “rung lắc”, điều chỉnh ở phần lớn các mã thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên tới và đây là diễn biến bình thường, góp phần “lành mạnh” xu hướng tăng hiện nay.

Lời khuyên chủ đạo nhất của chúng tôi vẫn là nắm giữ cổ phiếu trong xu hướng tăng, tuy nhiên với các nhà đầu tư có nhu cầu nâng cao hơn tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ có lẽ nên chờ đợi pha điều chỉnh hoàn tất trong thời gian tới để thực hiện. 

Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn đang ở mức cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời trong một vài phiên sắp tới. Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn hiện đang ở mức cao, tuy nhiên các mã sẽ có diễn biến hết sức phân hóa, phụ thuộc vào kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý IV.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ giải ngân đối với các mã được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan và cần tránh hoạt động mua đuổi giá xanh. Danh mục trung và dài hạn có thể tiếp tục tích lũy ở những phiên thị trường giảm điểm. 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh về mặt điểm số

(CTCK BIDV - BSC)

Lực bán mạnh lên khi VN-Index tiến sát mốc 580 điểm. Đây là mức kháng cự kỹ thuật mạnh nên thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh về mặt điểm số index, dù vậy sẽ có sự phân hóa nhất định giữa các cổ phiếu. Các mã đã tăng nóng và thiếu nền tảng cơ bản có thể tiếp tục bị chốt lời ngắn hạn.

Trong khi đó, chúng tôi cho rằng những đợt giảm điểm là cơ hội tốt trong trung hạn để tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh khả quan. Chúng tôi cũng lưu ý về dòng tiền khối ngoại, đặc biệt là các quý ETF. Sự chuyển biến khá tích cực về premium cho thấy 2 ETF còn sẽ tiếp tục mua vào trong thời gian tới. Trong 4 năm gần đây, các ETF đều đẩy mạnh giải ngân vào quý I, những chuyển biến hiện tại đang tiếp tục cũng cố cho xu hướng này của khối ETF.

Trên cơ sở nhận định trên, với hoạt động đầu tư ngắn hạn, nên bán ra khi chạm kháng cự và tiếp tục tăng tỷ trọng ở những phiên giảm điểm. Với danh mục trung và dài hạn, duy trì danh mục hiện tại, tăng tỷ trọng ở phiên giảm điểm, lưu ý với cổ phiếu trong danh mục ETF. 

Áp lực chốt lời gia tăng

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Về cơ bản, thị trường đã xác lập mức độ phục hồi đáng kể trong những phiên đầu năm mới nên sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh xen kẽ. Thêm vào đó, mức độ biến động cũng được mở rộng do áp lực chốt lời gia tăng.

Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng cân nhắc đẩy mạnh chốt lời khi đạt được lợi nhuận kì vọng, đặc biệt ở các nhóm cổ phiếu đã đạt mức tăng giá mạnh vừa qua. Trong khi đó, chiến lược tích lũy thêm cho mục tiêu dài hạn đang ở mở ra ở các nhịp điều chỉnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%