Nhận định thị trường ngày 12/2: Tiến tới ngưỡng 585 điểm

Nhận định thị trường ngày 12/2: Tiến tới ngưỡng 585 điểm

(ĐTCK) Hiện tại, thị trường đang giao dịch theo chiều hướng tích cực, nguồn cung cổ phiếu giá thấp ngày càng khan hiếm trong khi cầu hấp thụ ngày càng tăng. Xu hướng tăng giá đang được xác lập và ngày 12/2, thị trường sẽ tăng điểm ngay từ đầu phiên tiến đến ngưỡng 585 điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 12/2.

Cơ hội tiếp tục hồi phục vẫn để ngỏ

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Cơ hội tiếp tục hồi phục vẫn để ngỏ trong phiên ngày 12/2 do tâm lý kỳ vọng vào diễn biến đầu năm mới và lực mua ròng bền bỉ của khối ngoại. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tranh thủ các phiên hồi phục để giảm thiểu tỷ trọng các vị thế ngắn hạn còn lại trong tài khoản. Các vị thế trung dài hạn vẫn có thể tiếp tục tích lũy hoặc nắm giữ đối với những mã cơ bản thuần túy, ít chịu ảnh hưởng bởi rủi ro điều chỉnh của thị trường chung.

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm bền vững nhờ khối ngoại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Phiên giao dịch ngày 10/2 vừa qua là thời hạn cuối cùng để các nhà đầu tư bán ra và có thể rút tiền trước tết. Tuy vậy xét về thanh khoản thì lượng giao dịch giữa phiên 10/2 và 11/2 không có nhiều biến động. Như vậy có thể thấy áp lực bán không còn xuất hiện trong tuần giao dịch này, và đó cũng chính là nguyên nhân của hiện tượng tiết cung giá thấp xuất hiện liên tiếp trong các phiên gần đây cùng giao dịch rất tích cực trở lại của khối ngoại giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ bất chấp tâm lý nghi ngờ và nghỉ ngơi của đại bộ phận nhà đầu tư nội.

Xét riêng về giao dịch khối ngoại, khác với các năm trước khi chu kỳ giải ngân của khối này thường xuất hiện mạnh vào giai đoạn cuối quý IV. Năm nay do những ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới khiến khối này phải tiến hành cơ cấu danh mục theo hướng bán mạnh mẽ ra các mã dầu khí trong danh mục. Chính điều này khiến độ trễ của chu kỳ giải ngân kéo dài sang tới đầu tháng 2 năm nay. Chúng tôi kỳ vọng lực mua mạnh mẽ của khối này tại nhóm các cổ phiếu Bluechips trong thời gian tới sẽ giúp thị trường có động lực tiếp tục tăng điểm bền vững trong giai đoạn sau tết Nguyên Đán sắp tới.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tiến hành tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Chưa nên kỳ vọng quá nhiều về một sự bứt phá

(CTCK BIDV - BSC)

Do phiên 10/2 là phiên cuối cho những người muốn bán ra thu tiền T+3 về trước Tết, lực bán phi yếu phiên 11/2 đã tạo điều kiện thuận lợi để thị trường tăng điểm.

Sự lan tỏa của dòng tiền rộng sang nhiều nhóm ngành sẽ giúp thị trường cân bằng hơn, cải thiện tâm lý nhà đầu tư, tuy nhiên chưa nên kỳ vọng quá nhiều về một sự bứt phá trong các phiên tới khi thanh khoản thị trường còn thấp và thông tin sẽ khá “loãng” khi kỳ nghỉ Tết kéo dài đang đến gần.

Đối với hoạt động đầu tư ngắn hạn, canh bán giảm tỷ trọng ở vùng kháng cự 580 điểm. Với danh mục trung và dài hạn, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản, tích lũy cổ phiếu trước và sau thời điểm nghỉ Lễ tại các phiên giảm điểm.  

Sẽ còn rung lắc mạnh, nhưng khả năng giảm sâu đã giảm

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tính đến thời điểm này, các chỉ số đang trở lại giai đoạn tích lũy ở mức độ vừa phải. Tình trạng thiếu vắng thông tin hỗ trợ mới và thanh khoản thấp chưa thể giúp thị trường tạo lập xu thế tăng rõ ràng.

Nhà đầu tư ngắn hạn với mức độ chấp nhận rủi ro thấp có thể cân nhắc chốt lời khi đã được lợi nhuận kì vọng và nâng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt để tận hưởng kì nghỉ lễ. Trong khi đó, nhà đầu tư duy trì chiến lược nắm giữ nhóm cổ phiếu cơ bản cho mục tiêu trung dài hạn.

Thị trường vẫn phụ thuộc vào khối ngoại

(CTCK MB - MBS)

Thị trường bất ngờ có phiên tăng mạnh ngoài dự kiến, các chỉ số tăng khá với hiện tượng tăng giá cổ phiếu diễn ra trên diện rộng, một tín hiệu tích cực mà trong thời gian gần đây thị trường ít ghi nhận.

Động lực chính cho sự tăng điểm bất ngờ của thị trường phiên 11/2 vẫn là giao dịch của khối ngoại. Ngoài việc tiếp tục mua nhóm cổ phiếu ngân hàng (BID, CTG, VCB, STB, SHB) thì phiên này khối ngoại tăng mạnh mua các cổ phiếu bluechip trong nhóm VN30 (VIC, SSI, DPM, MSN, BVH, HAG, HSG, HPG...) sự tăng giá đồng loạt của nhóm VN30 đã thị trường tăng điểm tích cực và hiện tượng tăng giá có sự lan tỏa sang các nhóm ngành khác bao gồm cả các cổ phiếu đầu cơ. Tổng kết khối ngoại đã mua ròng gần 133,3 tỷ đồng tại HOSE, nhưng lại bán ròng 8,1 tỷ đồng tại HNX.

Một điểm đáng chú ý là trong 5 phiên giao dịch gần đây động thái của khối ngoại đã hoàn toàn thay đổi so với giao dịch hạn chế của họ trong cả tháng 1 và tuần đầu tiên của tháng 2/2015 (bán ròng 68 tỷ đồng), lực mua của khối ngày tập trung vào nhóm ngân hàng và nhóm VN30 đều là những cổ phiếu có tắc động lớn tới các chỉ số. Do đó, lực mua cổ khối này đang thực sự là lực đẩy chính cho trạng thái tăng điểm của thị trường hiện nay. Thực tế này phản ánh sự phụ thuộc của thị trường vào giao dịch của khối ngoại trong tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Tiến đến ngưỡng 585 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Lực cầu hấp thụ cổ phiếu giá cao được đẩy mạnh dần về cuối phiên khiến chỉ số VN-Index đóng cửa vượt 580 điểm với mặt bằng thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Hiện tại, thị trường đang giao dịch theo chiều hướng tích cực, nguồn cung cổ phiếu giá thấp ngày càng khan hiếm trong khi cầu hấp thụ ngày càng tăng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có dấu hiệu chững lại và dòng tiền đang phân bổ đều vào các mã trên sàn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu cơ bản tốt. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ và mua vào cổ phiếu, xu hướng tăng giá đang được xác lập và ngày 12/2, thị trường sẽ tăng điểm ngay từ đầu phiên tiến đến ngưỡng 585 điểm.

Thị trường sẽ tiếp tục tăng

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Chúng tôi tin tưởng vào khả năng tiếp tục tăng của thị trường trong các phiên còn lại trước Tết do áp lực chốt hàng không còn lớn, trong khi khối ngoại vẫn duy trì tốt trạng thái mua ròng.

Với các nhà đầu tư thận trọng và không muốn chịu rủi ro, một tỷ trọng cân bằng giữa cổ phiếu và tiền mặt là lựa chọn hợp lý để hạn chế những biến động thông tin khó kiểm soát trong thời gian nghỉ lễ. Với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn hơn, việc duy trì một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn và nắm giữ qua tết có thể tạo ra lợi thế ngắn hạn (nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao hơn).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%