Nhận định thị trường ngày 10/6: Tiếp tục điều chỉnh

Nhận định thị trường ngày 10/6: Tiếp tục điều chỉnh

(ĐTCK) Phiên điều chỉnh thanh khoản lớn ngày 9/6 vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu xấu trong ngắn hạn của 2 chỉ số chứng khoán. VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch ngày 10/6. Áp lực bán ra vẫn sẽ tiếp tục tăng lên và tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ đợi điều chỉnh để mua vào.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/6.

Vẫn điều chỉnh

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trong ngắn hạn, áp lực điều chỉnh kỹ thuật diễn ra là phù hợp sau giai đoạn tăng nóng và VN-Index chinh phục không thành công ngưỡng cản tâm lý 580 điểm khiến xu hướng chốt lời bắt đầu xuất hiện trên diện rộng.

Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài phiên tới. Việc mua vào chỉ nên tiếp tục khi thị trường có dấu hiệu cân bằng trở lại tại các mốc hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn của 2 chỉ số, đối với VN-Index là 570 điểm và HNX-Index là 86 điểm.

Tín hiệu chung vẫn không quá bi quan 

(CTCK FPT - FPTS) 

Phiên 9/6, VN-Index đã không thành công khi tiếp cận khu vực kháng cự 580-585. Với diễn biến này thì đường xu hướng giảm từ đỉnh Tháng 9/2014 tới nay vẫn chưa bị bẻ gãy để hình thành xu thế mới. Điểm tích cực là thanh khoản được giữ ở mức thấp hơn so với phiên kỷ lục ngày 8/6, nên tín hiệu chung của đồ thị nến vẫn không quá bi quan. Nếu thanh khoản tiếp tục giảm, đà rơi hiện tại của chỉ số có thể sớm chấm dứt khi chỉ số thực hiện test lại vùng đáy đầu Tháng 6/2015 (565 – 570 điểm). Ở kịch bản tích cực, nếu VN-Index vẫn duy trì được khoảng dao động phía trên mức hỗ trợ 570 điểm, nhiều khả năng đây sẽ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm tích lũy lại trước khi chỉ số tiếp cận với các mốc cản trên một lần nữa.

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư xem xét giải ngân nếu có dấu hiệu tăng giá và khối lượng sau tích lũy với các cổ phiếu thuộc nhóm các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ nhưng vẫn đang trong trạng thái tích lũy hoặc chưa tăng nhiều.

Áp lực còn lớn

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Phiên điều chỉnh thứ 2 đã đẩy chỉ số VN-Index rời xa mốc 580 điểm và có lẽ cần phải củng cố lại lực cho cuộc bứt phá trở lại. Cho dù thị trường điều chỉnh mạnh về cuối phiên, nhưng có nhiều yếu tố cho thấy niềm tin của nhà đầu tư là vẫn rất tốt. Thứ nhất, thị trường không chịu áp lực bán mạnh ngay từ đầu như lo ngại mà chỉ giảm về cuối phiên. Thứ hai, không phải tất cả các cổ phiếu đều chịu áp lực này và không nói rằng nhiều cổ phiếu còn tăng ngược.

Tất nhiên, ở phiên ngày 10/6, áp lực sẽ còn lớn bởi rõ ràng nhà đầu tư sẽ có tâm lý e ngại lô hàng lớn về tài khoản. Nhưng đó lại là điểm để đánh giá tốt nhất tiềm năng của thị trường, bởi nếu như cầu mua vào vẫn ở thế chủ động, thì thị trường vẫn có cơ hội chinh phục thử thách 580 điểm. Theo quan sát, dù áp lực bán là có, nhưng sẽ không bán rẻ bởi nhiều cổ phiếu đã không còn lãi sau 2 nhịp điều chỉnh vừa qua. Do đó, cả bên bán lẫn bên mua sẽ thận trọng hơn trong giao dịch ngày 10/6, điều này phần nào sẽ hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư.

Tiếp tục giảm điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Phiên điều chỉnh thanh khoản lớn ngày 9/6 vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu xấu trong ngắn hạn của 2 chỉ số chứng khoán. VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch ngày 10/6. Áp lực bán ra vẫn sẽ tiếp tục tăng lên và tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ đợi điều chỉnh để mua vào.

Mặc dù thị trường vẫn còn nhịp tăng điểm, nhưng nhà đầu tư vẫn cứ nên đợi các phiên điều chỉnh kết thúc để có thể tính toán giải ngân trở lại nhiều hay ít tùy theo diễn biến lực cầu mua vào thế nào. Ngoại trừ các giao dịch ngắn hạn, cần chú ý đến điểm mua (khi VN-Index giảm về quanh mốc 555 - 560), các cơ hội đầu tư giá trị vẫn đang xuất hiện trên thị trường. Một số cổ phiếu đáng chú ý:  FMC, PVE, VSH...

Sớm bước vào một nhịp điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm 9/6 chủ yếu xuất phát từ tâm lý chốt lời ngắn hạn, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, sau khi 2 chỉ số đã tăng điểm khá nóng trong khoảng 3 tuần trở lại đây. Bên cạnh đó, việc 3 mã vốn hóa lớn nhất thị trường là VCB, GAS và VNM đồng loạt giảm điểm mạnh cũng đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường chung. Các thông tin liên quan đến khả năng mở room cho khối ngoại hay lộ trình ký kết hiệp định TPP vốn rất được thị trường mong đợi chưa xuất hiện cũng khiến một bộ phận nhà đầu tư mất kiên nhẫn và quyết định giảm tỷ trọng danh mục. Chúng tôi cho rằng, phiên giảm điểm này mặc dù đa phần mang tính kỹ thuật, nhưng có thể là một tín hiệu cho thấy khả năng sớm bước vào một nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn của các chỉ số.

Xu hướng tăng điểm trung hạn vẫn đang được bảo lưu xét trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang hồi phục tích cực. Tuy nhiên, do rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của thị trường trong một vài phiên tới đang đứng ở mức cao, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ trải lệnh mua lại dưới vùng giá thấp với một tỷ trọng vừa phải phục vụ cho mục đích trading.

VN-Index có thể bứt phá khỏi ngưỡng 580      

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Như đề cập trong bản tin trước, thị trường rung lắc khá mạnh trước áp lực chốt lời quanh ngưỡng kháng cự mạnh 580 và nhiều mã bluchip đã ở trạng thái mua quá mức. Dù vậy, tâm lý tích cực giúp thanh khoản đạt mức cao. Khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại trên HOSE sau 4 phiên bán ròng trước đó được xem là yếu tố tích cực vào lúc này.

Chúng tôi đánh giá phiên giảm điểm 9/6 chủ yếu đến từ yếu tố kĩ thuật trong khi triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới vẫn khả quan. Chúng tôi trông chờ VN-Index có thể bứt phá khỏi ngưỡng 580 trong những phiên sắp tới. Việc trở lại vị thế mua có thể cân nhắc tại các phiên giảm và tập trung ở mã có nền tảng tốt nhưng chưa tăng nhiều.  

Xem xét tích lũy dần trở lại các cổ phiếu tiềm năng

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Như đã lưu ý trước đó, thị trường đã có một số “rung lắc” và điều chỉnh nhất định trong phiên này. Khả năng điều chỉnh có thể vẫn còn tiếp diễn trong thời gian ngắn tới, nhưng khả năng VN-Index xâm phạm khu vực 555-560 điểm không được chúng tôi đáng giá cao.

Với các nhà đầu tư đã thực hiện “chốt lời một phần” như đề nghị trước đó, quý vị có thể tận dụng pha điều chỉnh hiện nay để xem xét tích lũy dần trở lại các cổ phiếu tiềm năng.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%