Nhận định thị trường ngày 1/7: Tiếp tục rung lắc

Nhận định thị trường ngày 1/7: Tiếp tục rung lắc

(ĐTCK) Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp rung lắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/7, áp lực điều chỉnh có thể đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 1/7.

VN-Index có thể sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào đủ mạnh để tác động lớn lên thị trường, điều này khiến cho áp lực bán chốt lời có xu hướng gia tăng tại nhiều nhóm ngành sau khi chỉ số vượt đỉnh không thành công. Tuy nhiên, đây không phải là tín hiệu quá xấu, sau mỗi giai đoạn thị trường tăng trong nghi ngờ, thì sự bất ổn tâm lý thường được thể hiện bằng áp lực bán tăng nhẹ nhằm hạn chế rủi ro tại các vị thế ngắn hạn. Thanh khoản vì thế liên tục trồi sụt và không ổn định.

Về kỹ thuật, chỉ số HNX-Index vẫn đang phản ánh trung thực hơn xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi liên tục giữ xu thế ổn định trong hơn 3 tuần qua. Theo đó, chúng tôi cho rằng trước khi HNX-Index có tín hiệu đảo chiều chắc chắn thì xu thế của thị trường chung vẫn đang là đi lên, VN-Index vì thế có thể sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ 1-2 phiên trước khi tiếp tục retest khu vực đỉnh cũ.

Tuy vậy, nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua mới trong giai đoạn này, ưu tiên tiếp tục nắm giữ đối với các cổ phiếu đang được hỗ trợ bởi tin tốt và dòng tiền, ngoài ra có thể cân nhắc chốt lời nếu cổ phiếu đã đạt mức lãi kỳ vọng.

Hiện tượng rung lắc sẽ còn tiếp diễn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Diễn biến thị trường ngày 30/6 cho thấy xu hướng phân hóa tiếp tục diễn ra rõ nét. Theo đó, các hoạt động mua bán diễn ra cân bằng với mức thanh khoản vừa phải.

Trong giai đoạn sắp tới, mọi chú ý của nhà đầu tư sẽ tập trung vào KQKD quý II trong bối cảnh các dữ liệu vĩ mô 6 tháng đầu năm chưa thể tạo động lực cho thị trường bức phá. Do đó, hiện tượng rung lắc sẽ còn diễn ra với các phiên tăng giảm xen kẻ.

Ở vùng giá hiện tại, chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư cân nhắc chốt lời ngắn hạn và chiến lược giao dịch trong biên độ hẹp vẫn sẽ tỏ ra hữu dụng trong giai đoạn hiện nay.

Khả năng giảm điểm cao

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Phiên giao dịch cuối tháng 6 kết thúc với việc chỉ số VN-Index giảm điểm sau chuỗi năm phiên tăng liên tục trong khi chỉ số HNX-Index tăng nhẹ. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư được thế hiện rõ thông qua diễn biến giao dịch trầm lắng trên thị trường. Chỉ số VN-Index có thời điểm vượt 580 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên nhanh chóng điều chỉnh xuống do lực cầu yếu. Áp lực chốt lời ngắn hạn ngày càng tăng khiến chỉ số VN-Index đảo chiều cuối ngày giao dịch.

Với diễn biến trong phiên giao dịch ngày 30/6, chúng tôi cho rằng, ngày 1/7 nhiều khả năng sẽ là phiên giảm điểm của thị trường. Chỉ số VN-index có thể giảm về vùng 575 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh, các mã cổ phiếu có triển vọng đạt được kết quả kinh doanh tốt sẽ thu hút được dòng tiền mạnh như BMC, FCN, TCM, PVS…

Cung giá thấp sẽ ít

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam  (IVS)

Như vậy là tháng 6 đã qua đi và chỉ số VN-Index cũng chưa thể chốt thành công mốc 580 điểm cho dù phần lớn thời gian đã chiếm giữ mốc này. Nhiều người lo ngại rằng, sau phiên “chốt NAV” này thị trường sẽ không còn nhiều động lực để tăng điểm nữa và những nhịp “đánh lên” vừa qua chỉ để cho NAV các quỹ trở lên đẹp hơn. Vậy điều này có là sự thật hay không, thị trường cần phải kiểm chứng qua các phiên tới.

Trong phiên 30/6, nhóm cổ phiếu săm lốp như DRC, CSM, SRC và nhóm dầu khí vẫn có mức tăng tốt. Nhưng việc chỉ số không vượt qua mốc điểm này và giảm nhẹ về cuối phiên chắc chắn sẽ có tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Có thể điều này sẽ khiến cho nhiều người lo ngại rủi ro, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào sẽ có tác động. Nhưng theo góc nhìn của chúng tôi thì điều này không đáng ngại bởi mọi người vẫn còn có kỳ vọng vào mùa báo cáo KQKD quý II nên lực cung giá thấp sẽ ít và không tạo áp lực lớn lên thị trường. Xu hướng mua đón đầu cổ phiếu được dự báo có KQKD tốt vẫn là chủ đạo trong những phiên giao dịch tới.

Thị trường được sẽ tiếp tục phân hóa mạnh

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Sau chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp của tuần trước, áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện tại một số mã dẫn dắt. Mặc dù vậy, thanh khoản ở mức thấp cho thấy áp lực phân phối không thực sự mạnh và thị trường vẫn có cơ hội duy trì xu hướng hồi phục nhẹ. Điểm đáng lưu ý là đà tăng của thị trường chỉ được tạo bởi một số ít các mã có triển vọng KQKD quý II tích cực, tiêu biểu có thể kể đến nhóm ngành cao su chế biến với hơn 1 tuần tăng điểm liên tiếp. Điều này cho thấy sự lan tỏa tương đối yếu của dòng tiền và nếu thanh khoản không sớm được cải thiện, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ chọn giải pháp rút ra ngoài quan sát.

Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục phân hóa mạnh theo thông tin KQKD quý II trong 2 tuần đầu của tháng 7. Trong giai đoạn diễn biến giằng co, thanh khoản thấp, các chiến lược lướt sóng ngắn hạn sẽ khó thu được lợi nhuận đáng kể nếu không muốn nói là gặp phải rủi ro thua lỗ khá cao nếu lựa chọn không đúng cổ phiếu. Ngoài ra, mức độ phản ánh của thông tin tại những mã có triển vọng KQKD quý II khả quan nhưng đã tăng mạnh cũng có thể tạo ra rủi ro cho những nhà đầu tư đến sau.

Sẽ khó có điều chỉnh giảm sâu

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Với các thông tin vĩ mô khá ổn định vừa được công bố, chúng tôi cho rằng sẽ khó có điều chỉnh giảm sâu đối với thị trường chung. Tuy nhiên quá trình phân hóa sẽ tiếp diễn mạnh mẽ và sẽ có cổ phiếu giảm giá mạnh. Xu hướng chung thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp theo xu hướng giảm dần để tích lũy thêm trước khi vượt qua các ngưỡng kháng cự mạnh trong thời gian tới.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt, và có thể xem xét mua dần vào tại các vùng giá thấp trong phiên đối với những cổ phiếu chưa tăng nhiều vì sẽ ít khả năng có giảm sau với tình hình vĩ mô ổn định như hiện tại.

Điều kiện margin sẽ có tác động lớn lên các nhóm cổ phiếu

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Nền tảng vĩ mô đang có nhiều dấu hiện cải thiện tích cực cùng với kỳ vọng về KQKD quý II là các yếu tố giúp giữ chân dòng tiền trong ngắn hạn, luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu có các thông tin tích cực. Tuy nhiên do dòng tiền chưa có sự cải thiện rõ rệt, cộng thêm thông tin về việc trong tuần này Sở GDCK sẽ công bố danh sách các mã không đủ điều kiện margin sẽ tác động và làm phân hóa mạnh các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong tuần này.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục trong điều kiện VN-Index đang trong giai đoạn kiểm tra đỉnh ngắn hạn 580 với khối lượng thấp và tăng danh mục khi chỉ số này kiểm tra thành công với khối lượng giao dịch được cải thiện.

Đà tăng đang chững lại

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Chứng khoán khởi động tuần mới với phiên giao dịch cân bằng, hai sàn đóng cửa trái chiều. Nhóm cổ phiếu vốn hóa cao tương đối mờ nhạt ở phiên này, phần lớn trong nhóm này đứng tham chiếu, phần còn lại nghiêng nhiều hơn về hướng giảm. Các nhà đầu tư nước ngoài duy trì trạng thái mua ròng nhưng lực mua có phần yếu hơn phiên cuốn tuần trước.

Chúng tôi chưa thay đổi nhìn nhận về xu hướng tăng hiện nay của thị trường, mà đại diện là VN-Index. Như đã nhìn nhận trước đó, thị trường sau một tuần tăng liên tục đang có dấu hiệu “chững” lại. Diễn biến này có thể còn kéo dài trong một số phiên tới nhưng ít có khả năng làm thay đổi xu hướng tăng của VN-Index.

Hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp rung lắc mạnh

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp rung lắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/7, áp lực điều chỉnh có thể đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là mức 575 và của chỉ số HNX-Index là mức 77.0. Điểm tích cực nhất là dòng tiền đầu cơ đã cải thiện hơn so với phiên 27/6.

Hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn cho thấy các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện trên hai chỉ số và chủ yếu xảy ra các nhịp rung lắc trong phiên hoặc không điều chỉnh mạnh. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 563 và giữ nguyên mức cắt lỗ của chỉ số HNX-Index là mức 75.5. Do đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc mạnh trong phiên ngày mai để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ hoặc mua mới các cổ phiếu mới bắt đầu hình thành xu hướng tăng.

Tin bài liên quan

VNIndex

957.18

7.28 (0.76%)

 
VNIndex 957.18 7.28 0.76%
HNX 141.61 0.75 0.53%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%