Nhận định thị trường ngày 1/10: Khá rủi ro

Nhận định thị trường ngày 1/10: Khá rủi ro

(ĐTCK) Kết thúc phiên 30/9, VN-Index tiếp tục hình thành 1 cây nến Doji, cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thoát khỏi tâm lý sợ hãi. Phiên 1/10, xu hướng giằng co quanh ngưỡng 565 điểm vẫn sẽ tiếp tục và khả năng giảm điểm vẫn còn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 1/10.

Khả năng giảm điểm vẫn còn

(CTCK Maritime – MSI)

Kết thúc phiên 30/9, VN-Index tiếp tục hình thành 1 cây nến Doji, cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thoát khỏi tâm lý sợ hãi. Phiên 1/10, xu hướng giằng co quanh ngưỡng 565 điểm vẫn sẽ tiếp tục và khả năng giảm điểm vẫn còn.

Nhà đầu tư vẫn nên giữ thái độ thận trọng, nếu thực hiện giải ngân thì chỉ nên mua vào cá cổ phiếu có triển vọng quý III tốt với tỷ lệ trung bình/thấp. Một số cổ phiếu đáng chú ý như BMP, DIG, GTN, DPM...

Rủi ro lớn từ ETFs

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường có phiên giao dịch khá tốt nhìn từ góc độ giá. Sự phục hồi từ nhóm các cổ phiếu Bluechips lan tỏa rất nhanh ra toàn thị trường giúp độ rộng thị trường mở rộng tích cực trở lại.

Thông tin không mới nhưng phần nào hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư như việc triển khai T+2; các tín hiệu tích cực từ vòng đàm phán TPP bắt đầu diễn ra từ ngày 30/9 hay những đánh giá tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam của Bloomberg đã giúp dòng tiền hoạt động tích cực hơn và tâm lý chán nản của người cầm cổ giảm bớt.

Tuy nhiên, có thể thấy chất xúc tác này vẫn chưa đủ để lôi kéo mạnh mẽ trở lại lượng tiền đứng ngoài quay lại với thị trường.

Lượng giao dịch trên hai sàn không có nhiều cải thiện, tập trung chủ yếu vào một số mã vừa và nhỏ đã rơi sâu thời gian qua khiến áp lực bán tăng về cuối phiên kéo lùi đà tăng của hai chỉ số.

Có thể thấy, tại thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang chịu tác động bởi các rủi ro từ bên ngoài liên quan tới tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục không có những tín hiệu sáng sủa, giá hàng hóa lao dốc và dòng vốn đầu tư tại các thị trường mới nổi đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khả năng FED sẽ tiến hành tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Theo thống kê từ IIF, trong quý III/2015, giới đầu tư đã rút tới 40 tỷ USD ra khỏi các thị trường mới nổi. Đây là mức rút ròng mạnh nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu quý IV/2008 với mức bán ròng tổng cộng 105 tỷ USD.

Tại Việt Nam, hai quỹ ETFs VNM và FTSE cũng đang duy trì trạng thái discount khá mạnh khiến các quỹ này sẽ tiếp tục chịu áp lực rút ròng chứng chỉ quỹ tạo ra các đợt bán ròng mạnh tại TTCK Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm các cổ phiếu Bluechips. Điều này sẽ là rủi ro mạnh nhất tác động tới diễn biến của thị trường trong ngắn hạn.

Sẽ không thực sự tốt

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Tháng 9 là tháng giảm thứ 2 liên tiếp của chỉ số VN-Index nhưng mức giảm không nhiều. Đã có sự trấn tính lại của nhà đầu tư sau cú giảm mạnh đến từ sự kiện Trung Quốc hạ giá đồng NDT. Biên độ giảm, cây nến giảm theo hình ngôi sao cộng với thanh khoản có xu hướng đi xuống cho thấy một tháng 10 có phần “mềm” hơn.

Thực tế thì những gì thị trường thể hiện vừa qua cho thấy thị trường đang nhiều phần có xu hướng tạo đáy, nhưng ắt hẳn sẽ không phải là ngưỡng hiện tại. Ở một góc nhìn ngắn hạn hơn thì khả năng sẽ là mốc 530 điểm (tích cực) hoặc xấu hơn là vùng 510-515 điểm.

Nó “mềm” hơn là bởi điểm số có thể giảm do tác động xoay vòng của cổ phiếu lớn, nhưng chưa hẳn giá nhiều cổ phiếu sẽ suy giảm tương đồng. Với góc nhìn như vậy, một khả năng tháng 10 sẽ được nhìn nhận theo hướng tích lũy và dò đáy. Trong bối cảnh như vậy, thanh khoản và biên độ dao động của giá vẫn sẽ luôn ở mức thấp. Cơ hội sẽ được tạo ra trong một phiên nào đó khiến nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu.

Tăng nhẹ ở phiên cuối tháng 9 và như nhận định, khoảng GAP nhỏ cũng đã được lấp lại nhanh chóng. Chỉ số suy giảm nhẹ trở lại vào cuối phiên không phải do áp lực bán mạnh mà được nhìn nhận do cầu yếu đi nhiều hơn. Điều này sẽ khiến cho thị trường phiên đầu tiên tháng 10 không thực sự tốt. Tuy nhiên, xu hướng giao dịch chậm và thấp tiếp tục xuyên suốt thời gian tới.

Có thể quay đầu giảm điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Việc UBCK cho phép áp dụng chu kỳ thanh toán T+2 giúp thị trường chung tăng điểm nhẹ trong ngày 30/9. Mặc dù ngưỡng 560 điểm vẫn được giữ vững, điều đó không che được một thực tế là thị trường đang khá yếu do không có nhiều tin tức tốt hỗ trợ. Do đó, các chỉ số có thể quay đầu giảm điểm nếu như khối ngoại quay trở lại bán mạnh.

Hiện tại, chưa có ngành nào dẫn dắt được thị trường chung, và cơ hội chỉ xuất hiện tại một số cổ phiếu có câu chuyện hay, và phần còn lại thì vẫn đang tích lũy. Do đó, có thể thấy, tin tức kết quả kinh doanh quý III gần như là tin tốt rõ ràng nhất để giúp sắc xanh quay trở lại, nhưng chỉ là tại một số cổ phiếu. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục, canh mua tại những phiên giảm ở những cổ phiếu cơ bản và đang được khối ngoại mua vào. Nhà đầu tư thận trọng có thể tạm thời đứng ngoài quan sát thêm.

Xu hướng thị trường đang khá rủi ro

(CTCK FPT - FPTS) 

Xu hướng thị trường giai đoạn này được đánh giá là khá rủi ro khi tâm lý nhà đầu tư đang bi quan, thể hiện qua việc các thông tin mang tính chất hỗ trợ gần đây không thuyết phục được dòng tiền quay trở lại. Mặt khác, xu hướng bán ròng liên tiếp của khối ngoại cũng đang trở thành gánh nặng cho nỗ lực tăng giá của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn có khả năng dẫn dắt thị trường.

Theo đó, nhà đầu tư hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn tại thời điểm bật trở lại sau khi kiểm tra thành công các mốc hỗ trợ dưới. Các vị thế nắm giữ cổ phiếu cần theo sát diễn biến các chỉ số và có kế hoạch hạn chế rủi ro cho danh mục nếu xảy ra hiện tượng các ngưỡng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ. Đối với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao đang tham gia lướt sóng liên tục và ngắn hạn, tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt vẫn được khuyến nghị ở mức 20/80. Trong đó, cần ưu tiên nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý III tích cực, thanh khoản.

Sẽ còn dao động quanh vùng 555-575

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)         

Các thị trường đã tăng nhẹ trở lại và tình trạng rung lắc xập xình một lần nữa tái diễn. Trong khi đó, khối ngoại đang duy trì chuỗi phiên bán ròng và điều này thực sự đã ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhà đầu tư nội. Việc thị trường thiếu động lực từ dòng tiền cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phá vỡ xu thế đi ngang hiện nay.

Nói chung, các chỉ số sẽ còn dao động quanh vùng 555-575 nếu chưa xuất hiện động lực hỗ trợ quan trọng, chẳng hạn như TPP được thông qua trong tuần này. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị tăng vòng quay trading và nắm giữ tỷ trọng tiền mặt nhất định trong danh mục.

Vẫn đang tích lũy

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Dù có một phiên nhích tăng trở lại, VN-Index vẫn chưa thành công vượt kháng cự 574 điểm, do đó vẫn đang trong trạng thái tích lũy. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn đôi chút so với tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%