Sản phẩm của nhà thầu Xinxing sẽ tiến hành kiểm định kỹ càng trước khi đưa vào lắp đặt. Ảnh: Đức Thanh

Sản phẩm của nhà thầu Xinxing sẽ tiến hành kiểm định kỹ càng trước khi đưa vào lắp đặt. Ảnh: Đức Thanh

Nhà thầu Trung Quốc cấp ống cho Dự án Cấp nước sông Đà số 2: Lại lo “đội giá”, giãn tiến độ

Như Báo Đầu tư đã thông tin về việc Nhà thầu Xinxing (Trung Quốc) thắng thầu cung cấp ống cho Dự án Cấp nước sông Đà số 2, chủ đầu tư cho biết đã có biện pháp chặn tình trạng nhà thầu “đội giá”, giãn tiến độ.

Không thể hủy kết quả đấu thầu!

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Thân Thế Hà,  Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex (Vinaconex) cho biết, quá trình thực hiện Gói thầu về Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), Vinaconex và Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đều rất thận trọng, thực hiện các quy định của pháp luật. Thậm chí, chủ đầu tư còn báo cáo và xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Công an.

Theo ông Hà, gói thầu CCOG-09 được tổ chức đấu thầu quốc tế, công khai, rộng rãi, không hạn chế, tất cả các công ty trên thế giới hoàn toàn có thể tham gia. Khi mở thầu quốc tế, các nhà thầu của Mỹ, Nhật Bản, Mỹ… đều có thể tham gia, nhưng bản thân các nước phát triển không còn sản xuất nhiều ống gang dẻo.

“Sau khi có kết quả thầu, chúng tôi đã nhờ Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật và kết quả là, Nhà thầu Xinxing đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật của Dự án. Chưa dừng lại ở đó, theo khuyến cáo của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, chúng tôi đã cử đoàn công tác sang tận nơi sản xuất của nhà thầu này để khảo sát, tìm hiểu kỹ càng”, ông Hà cho biết.

Theo ông Hà, Nhà thầu Xinxing là nhà sản xuất ống nước nổi tiếng thế giới về quy mô, thị trường và sản phẩm. Tại Việt Nam, Xinxing cung cấp đến 90 - 95% các dự án cấp nước dùng ống gang dẻo như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương…

Trả lời câu hỏi, liệu có thể hủy gói thầu CCOG-09 để tiến hành đấu thầu lại, ông Thân Thế Hà cho biết, theo quy định của Luật Đấu thầu, gói thầu chỉ có thể hủy khi phát hiện sai phạm của các nhà thầu. Nhưng trong quá trình thực hiện đấu thầu quốc tế, dưới sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ, sự thẩm định của nhiều cơ quan, Nhà thầu Xinxing không có bất kỳ sai phạm nào, nên không thể hủy gói thầu.

Giá rẻ chưa chắc đã trúng thầu

Liên quan đến quá trình tổ chức đấu thầu, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Viwasupco cho biết, quá trình tổ chức đấu thầu quốc tế được thực hiện đúng quy định, chặt chẽ và giá chỉ là một trong những yếu tố quyết định kết quả trúng thầu.

Theo ông Tốn, gói thầu CCOG-09 được tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế trên nguyên tắc 1 gói thầu 2 túi hồ sơ. Cụ thể là, Hồ sơ dự thầu sẽ có 2 túi: túi hồ sơ kỹ thuật và túi hồ về tài chính. Chủ đầu tư mở túi hồ sơ về kỹ thuật trước, sau khi nhà thầu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của dự án, mới tiếp tục mở túi tài chính.

Khi Viwasupco bán hồ sơ thầu, có 18 nhà thầu mua hồ sơ, nhưng khi nộp hồ sơ dự thầu chỉ có 1 nhà thầu Pháp, 1 nhà thầu Ấn Độ và 2 nhà thầu Trung Quốc. Quá trình chấm thầu, nhà thầu Pháp, và 1 nhà thầu Trung Quốc còn lại không nộp bảo lãnh dự thầu, còn nhà thầu của Ấn Độ thì không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật (mới chỉ sản xuất được ống đường kính 1,6m trong khi yêu cầu của gói thầu là ống gang dẻo đường kính 1,8m).

“Sau khi Nhà thầu Xinxing đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật, chúng tôi mở túi hồ sơ tài chính mới biết nhà thầu này bỏ giá thấp hơn 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt, ông Tốn tiết lộ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư rằng, liệu có xảy ra tình trạng nhà thầu Trung Quốc bỏ giá thầu thấp để trúng thầu, sau đó dùng chiêu trò để ép chủ đầu tư “đội giá” công trình hay không? Ông Tốn khẳng định, không thể có chuyện này. “Chủ đầu tư và nhà thầu sẽ mở tín dụng thư (LC) bảo lãnh tài chính tại một ngân hàng được chỉ định. Theo đó, Nhà thầu sẽ bỏ vào tài khoản 30% giá trị hợp đồng để bảo lãnh. Khoản bảo lãnh này được hoàn trả nhà thầu sau khi công trình đi vào sử dụng với thời gian là 24 tháng. Trong quá trình thực hiện Hợp đồng, bất cứ vi phạm nào về chất lượng, thời gian giao hàng… sẽ phải đền bù theo quy định”, ông Tốn cho hay.

Cũng theo ông Tốn, quá trình lựa chọn vật liệu, tiến hành tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng quy trình, đúng Luật Đấu thầu và được nhiều đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập có uy tín tham gia và báo cáo, xin ý kiến đầy đủ các cơ quan chức năng.

“Không thể hủy kết quả thầu, chỉ vì họ là nhà thầu Trung Quốc được”, ông Tốn khẳng định và cho biết, cuối tháng 3/2016, Viwasupco sẽ ký hợp đồng với Xinxing và triển khai thi công lắp đặt đường ống để đảm bảo tiến độ của Dự án.

Ông Trương Quốc Dương, Phó tổng giám đốc Viwasupco cho biết, ống gang của nhà thầu Xinxing trước khi xuất xưởng phải có chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm định mới xuất khẩu về Việt Nam. Không chỉ căn cứ vào giấy tờ chứng nhận xuất xứ, khi sản phẩm được vận chuyển tới công trường, Vinacontrol sẽ tiến hành kiểm định một lần nữa. Sau đó Viwasupco sẽ tiếp tục thuê đơn vị kiểm định độc lập và có uy tín tại Việt Nam lấy mẫu tiến hành kiểm định lần cuối trước khi đưa vào lắp đặt. Nếu hàng không được cấp chứng chỉ sẽ được trả lại nhà thầu và không thanh toán theo quy định.

Theo lãnh đạo Viwasupco, các lô hàng mà Xinxing đem tới công trường sẽ được lấy mẫu kiểm định chất lượng về tất cả các chỉ tiêu. Trong đó có chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả cho thấy, ống gang dẻo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Dương, đến nay các hạng mục hạ tầng của dự án đã cơ bản hoàn thiện, mặt bằng sạch cho Dự án cũng đã sẵn sàng. Dự kiến, đầu tháng 5/2016, hệ thống đường ống này sẽ về tới Việt Nam và sẽ nhanh chóng được thi công 21km đường ống của dự án, phục vụ việc cung cấp nước sạch cho người dân. Sau 6 tháng, khoảng cuối năm 2016, đường ống số 2 sẽ đi vào hoạt động.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,006.89

-3.33 (-0.33%)

 
VNIndex 1,006.89 -3.33 -0.33%
HNX 147.9 -0.26 -0.18%
UPCOM 66.79 0.0 0.0%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021