Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né chính thức được vận hành thương mại

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né chính thức được vận hành thương mại

(ĐTCK) Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital và Tập đoàn Pacifico Energy vừa khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né, với công suất 40 MWp tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Dự án có chiều dài gần 4 km, hình cánh chim với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

 

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2018 trên khu đất khô cằn, không có giá trị kinh tế rộng hơn 38 ha. Nhà máy sẽ tạo ra 68 triệu kWh điện, góp phần giảm 55.447 tấn CO2 mỗi năm.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ mua toàn bộ sản lượng điện do nhà máy tạo ra trong 20 năm với giá 9,35 cent/kWh, theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) đã hỗ trợ tài chính dự án bằng việc cung cấp một khoản vay dài hạn và không có tài sản đảm bảo nào khác, là dự án vay không có bảo lãnh duy nhất cho thị trường năng lượng mặt trời.  

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng chìa khóa trao tay với nhà thầu TTCL Việt Nam (tiền thân là Công ty Toyo Việt Nam - TVC) thuộc Tập đoàn TTCL liên doanh của Thái Lan và Nhật Bản.

Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Các công ty của Hoa Kỳ đang dẫn đầu thị trường năng lượng mặt trời, Pacifico Energy là một ví dụ điển hình về kinh nghiệm, kỹ năng và vốn của Hoa Kỳ được áp dụng tại các thị trường mới đang phát triển nhanh và năng động.”

Ông Nathan William Franklin, Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy Hoa Kỳ nói: "Với kinh nghiệm xây dựng và vận hành 6 nhà máy Điện mặt trời và 16 nhà máy Điện mặt trời khác đang xây dựng ở Nhật, nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là nhà máy Điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam và chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng và phát triển thêm nhiều nhà máy khác”.

Nhà máy Điện mặt trời Mũi Né là sự hợp tác đầu tiên giữa công ty Dragon Capital và công ty Pacifico Energy trong lĩnh vực năng lương tái tạo tại Việt Nam nhưng là khoản đầu tư thứ ba của Công ty Dragon Capital vào các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,159.23

-6.82 (-0.59%)

 
VNIndex 1,159.23 -6.82 -0.59%
HNX 224.6 -7.25 -3.23%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%