Nhà đầu tư Trung Quốc đã học được cách tin quỹ đầu tư

Nhà đầu tư Trung Quốc đã học được cách tin quỹ đầu tư

(ĐTCK) 170 triệu nhà đầu tư cá nhân tại thị trường Trung Quốc vừa có hành động “bất thường” trong năm 2020: Họ quyết định tin tưởng và gửi tiền cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường.

Các nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc mua 487,7 tỷ nhân dân tệ (71,4 tỷ USD) cổ phiếu qua các quỹ đầu tư trong nửa đầu năm 2020, nhiều hơn 340 tỷ nhân dân so với khoản trực tiếp mua cổ phiếu qua tài khoản cá nhân, theo số liệu của Kaiyuan Securities Co.

Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với năm 2015, khi nhà đầu tư rót 2,2 nghìn tỷ nhân dân tệ vào thị trường chứng khoán qua các tài khoản cá nhân, cao gần gấp đôi so với số tiền dành cho sản phẩm đầu tư của các quỹ.

Sự thay đổi này phần nào phản ánh mức độ chuyên nghiệp của thị trường đã được cải thiện. Trước đó, các quỹ đầu tư thường tập trung rót vốn vào các cổ phiếu blue chips, rủi ro thấp và mang lại lợi nhuận thấp, do đó ít được ưa chuộng tại Trung Quốc, nơi nhà đầu tư ưa “lướt sóng”, kiếm lời lớn.

Với việc thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt kể từ đầu năm tới nay và hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư được cải thiện, các công ty quản lý quỹ tại Trung Quốc đã bán được 1,05 nghìn tỷ nhân dân tệ các sản phẩm đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán tính tới ngày 28/8, theo số liệu của China Galaxy Securities Co.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc từ lâu luôn bị “thống trị” bởi các nhà đầu tư cá nhân – đối tượng thường được xem là nguyên nhân gây ra những biến động lớn và bất thường trên thị trường. Đây là lý do giới chức Trung Quốc gần đây tích cực đẩy mạnh hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động đầu tư và tránh lặp lại cú sốc như khi bong bóng chứng khoán vỡ tung năm 2015.

Mới đây, Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc đã xem xét lại quy định đối với đại lý bán hàng của các quỹ tương hỗ theo hướng cởi mở hơn. Đồng thời chấp thuận cho phép BlackRock Inc trở thành công ty nước ngoài đầu tiên được thành lập một quỹ đầu tư 100% vốn ngoại tại Trung Quốc.

“Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên của nhà đầu tư tổ chức. Đây là thời kỳ vàng của ngành công nghiệp quỹ. Nhà đầu tư cá nhân sẽ ngày càng nhận thức rõ hơn về những yếu tố cơ bản, có sự nghiên cứu thị trường và đặt niềm tin vào các nhà đầu tư chuyên nghiệp”, Yang Delong, nhà kinh tế trưởng tại First Seafront Fund Management Co cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%