Nhà đầu tư toàn cầu đổ xô mua cổ phiếu sau hiệu ứng từ thông tin vắc xin

Nhà đầu tư toàn cầu đổ xô mua cổ phiếu sau hiệu ứng từ thông tin vắc xin

(ĐTCK) Với thông tin lạc quan về vắcxin COVID-19, dòng vốn đổ vào chứng khoán toàn cầu trong 2 tuần qua đã tăng vọt lên 71,4 tỷ USD, mức lớn nhất từ trước đến nay.

Ngân hàng Bank of America (BofA) hôm thứ Sáu (20/11) cho biết các nhà đầu tư đã đổ xô vào các tài sản mang tính rủi ro hơn, khi có tới 27 tỷ USD được “bơm” vào các quỹ chứng khoán trong tuần trước, trong bối cảnh những thông tin tích cực về vắcxin ngừa COVID-19 đã thúc đẩy hoạt động mua cổ phiếu trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như ngân hàng, dịch vụ, giải trí và dầu mỏ.

Trích dẫn dữ liệu từ EPFR Global – công ty cung cấp dữ liệu về phân bổ tài sản và dòng vốn của các định chế tài chính trên toàn thế giới, BofA cho biết dòng vốn vào chứng khoán toàn cầu trong 2 tuần qua đã tăng vọt lên 71,4 tỷ USD, mức lớn nhất từ ​​trước đến nay. Dòng chảy này được dẫn dắt bởi các cổ phiếu từ thị trường Mỹ và thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng để làm ngưng đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ (nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trong giai đoạn đại dịch bùng phát) sau thông tin vắc xin với ​​dòng vốn vào 2,4 tỷ USD vào tuần trước.

BofA cho biết phản hồi của dòng tiền chính là "chúng tôi đang tham gia vào cổ phiếu giá trị nhưng chúng tôi không bán cổ phiếu công nghệ".

Cổ phiếu giá trị, thường là các công ty nhạy cảm hơn với các chu kỳ kinh tế đã tăng vọt kể từ khi Pfizer công bố dữ liệu tích cực về vắc xin vào đầu tháng này làm tăng kỳ vọng về phục hồi kinh tế.

BofA dự kiến ​​năm 2021 sẽ là “năm của vắc xin”, dẫn đến sự vượt trội của cổ phiếu giá trị so với cổ phiếu tăng trưởng, các khoản trái phiếu có lãi suất cao sẽ hấp dẫn hơn với các trái phiếu có mức xếp hạng tín nhiệm cao, thị trường mới nổi sẽ hấp dẫn hơn so với S&P 500 và cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ hấp dẫn hơn so với cổ phiếu vốn hóa lớn.

“Chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu sẽ đạt đỉnh trong những tháng tới do định giá ở mức cao, chính sách hỗ trợ đạt đỉnh, lợi nhuận sẽ đạt cao nhất khi sự lạc quan vượt lên trước hoạt động phân phối vắc xin”.

Các ngân hàng đầu tư lớn đã nâng cấp dự báo thị trường chứng khoán cho năm 2021 trong những ngày gần đây, với sự kỳ vọng lợi nhuận hai con số trên các chỉ số chứng khoán Mỹ và châu Âu.

Jeroen Blokland, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Robeco cho biết: “Với cả chính sách tài khóa và tiền tệ vẫn còn khả năng thích ứng cao, lợi nhuận của các công ty sẽ phục hồi mạnh sẽ thúc đẩy lợi nhuận từ cổ phiếu”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%