Nhà đầu tư Nhật vẫn quan ngại về môi trường đầu tư

Nhà đầu tư Nhật vẫn quan ngại về môi trường đầu tư

(ĐTCK) Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố Báo cáo Điều tra thực trạng hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN Nhật Bản tại Việt Nam 2015. 

Theo đó, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn tỏ ra quan ngại đối với những rủi ro trong môi trường đầu tư, đặc biệt là các yếu tố như thủ tục hành chính, chính sách thuế, hệ thống pháp luật cũng như khả năng cung ứng nguyên liệu, linh kiện trong nước.

Theo Báo cáo, tỷ lệ tương đối cao ý kiến nhà đầu tư Nhật cho rằng, Việt Nam vẫn nằm trong số những quốc gia có nhiều hạng mục có nhiều rủi ro khi đầu tư do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành chưa minh bạch, thủ tục hành chính phức tạp, gây khó khăn cho DN. Đặc biệt, các DN Nhật cho rằng, chế độ, thủ tục thuế quan còn phiền hà, cơ sở hạ tầng như điện, vận tải, giao thông liên lạc của Việt Nam chưa hoàn thiện.

Tuy vậy, cũng có những chỉ số Việt Nam tăng hạng và tạo được lòng tin từ phía DN Nhật Bản. Đó là chi phí nhân công, tình hình chính trị, xã hội ổn định, cũng như quy mô thị trường và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

998.84

3.08 (0.31%)

 
VNIndex 998.84 3.08 0.31%
HNX 147.84 0.26 0.17%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%