"Nhà đầu tư nên quan tâm đến mối liên hệ USD và vàng"

"Nhà đầu tư nên quan tâm đến mối liên hệ USD và vàng"

Vàng thế giới tiếp tục đi xuống do các nhà đầu tư đang tăng đà bán để chốt lời. Kim loại quý này đã mất tới 11% giá trị chỉ sau 4 phiên giao dịch. Tốc độ này vượt xa mọi dự đoán của các chuyên gia, và là mức suy giảm lớn nhất trong vòng 30 năm qua.

 

Các quỹ đầu tư bắt đầu bán tháo

 

Kết thúc phiên giao dịch tại sàn New York, giá vàng tiếp tục giảm thêm 29,20 USD, tương đương với 1,76% giá trị, xuống còn 1628 USD/ounce. Các dấu hiệu giảm phát, phản ánh qua trái phiếu chính phủ Mỹ cũng là nguyên nhân làm vàng hạ giá.

 

Quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ra hơn 5 tấn vàng, lần đầu tiên kể từ 13/9, đưa lượng vàng nắm giữ xuống 1.246,76 tấn. Hôm thứ Sáu tuần trước, CME Group đã nâng yêu cầu ký quỹ, hay tiền đặt cọc, đối với các hợp đồng vàng kỳ hạn giao dịch trên sàn Comex thêm 21,5%, có hiệu lực từ sau khi đóng cửa ngày thứ Hai.

 

Nhà đầu tư Dennis Gartman nhận xét: "Các quỹ phòng hộ đã lộ mặt bán tháo, và đây chưa phải là đợt bán cuối cùng."

 

Scott Gardnet, chuyên gia tại Verdmont Capital SA, Panama nói: "Khi các nhà đầu tư hoặc các quỹ cần huy động tiền mặt, họ thướng bán ra những tài sản có tính thanh khoản cao nhất và nó ảnh hưởng mạnh đến giá vàng. Điều này cũng tương tự như thời điểm năm 2008".

 

Trong tháng 10/2008, giá vàng đã giảm tới 18% giá trị. Nhưng chỉ 2 tháng sau, nó lại tăng thêm 23%.Cùng với vàng, các kim loại quý khác như bạc và bach kim cũng đã suy giảm mạnh.

 

Trên sàn giao dịch Comex, giá vàng kỳ hạn giao trong tháng 12 cũng đã giảm 45 USD, tương đương với 2,7% giá trị, xuống mức 1594,80 USD/oz.

 

Còn Robert Lenzner thuộc tạp chí Forbes thì cho rằng: "Các nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến mối quan hệ giữa giá đô la và giá vàng. Khi đồng đô la yếu, vàng giống như một đồng tiền thay thế được các nhiều người lựa chọn và tăng giá trị mạnh mẽ. Nhưng khi đồng đô la tăng trở lại, vàng sẽ tuột dốc. Điều này thường diễn ra và là kịch bản của 70% số trường hợp"

 

So với mức kỷ lục 1923,70 USD/oz mà vàng thiết lập vào ngày 6/9, giá vàng đã giảm tới hơn 15% giá trị chỉ trong vòng có 3 tuần. Kể từ khi vàng lập kỷ lục trên 1.900 USD/ounce tới nay, nhiều nhà đầu tư đã mất niềm tin vào vàng do loại tài sản này tăng quá nhanh và mạnh. Nhiều người đã tìm đến USD và trái phiếu của kho bạc Mỹ làm tài sản trú ẩn mới để chống lại khủng hoảng nợ châu Âu và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

 

"Giá vàng sẽ tiếp tục chịu những áp lực lớn trong thời gian tới", công ty Barclays Capital cho biết

 

Mặc dù bị bán tháo mất hơn 100 USD/ounce hôm cuối tuần trước, dữ liệu từ CME cho thấy, các hợp đồng mở phiên hôm qua chỉ giảm dưới 2%, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư vẫn tích cực mở các trạng thái mới để giao dịch, ngay cả khi bị tăng tỷ lệ ký quỹ.

 

TTCK lạc quan hơn về tình hình châu Âu

 

Thị trường chứng khoán đã tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi các quan chức châu Âu tuyên bố sẽ tìm cách cắt giảm nợ của Hy Lạp và củng cố các ngân hàng tại châu Âu thông qua Quỹ ổn định tài chính.

 

Chỉ số S&P 500 đã tăng thêm 2,33% giá trị, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,53% giá trị, chỉ số Nasdaq tăng 1,35% giá trị.

 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đang miễn cưỡng đưa ra những quyết định do các báo cáo được đưa ra lại mâu thuẫn nhau trong việc các quan chức châu Âu đã chuẩn bị thêm được hành động nào để đối phó với cuộc khủng hoảng hay chưa.

 

"Khủng hoảng niềm tin khiến thị trường khó đi lên được và có thể sẽ còn tạo ra thêm nhiều biến động hơn trước", Mark Foster, chuyên gia tại Kirr Marbah & Co nhận định.

 

Việc TTCK tăng điểm cũng đẩy giá dầu tăng thêm. Giá dầu thô giao trong tháng 11 đã tăng 1,31 USD lên mức 81,55 USD/thùng. Những khó khăn của nền kinh tế thế giới đã đẩy giá dầu giảm 8,5% giá trị trong tháng 9 và 15% trong quý vừa qua.

 

TTCK Mỹ trong tuần trước đã mất hơn 1 nghìn tỉ USD bởi lo lắng khả năng Hy Lạp vỡ nợ đã trở nên hiện hữu và châu Âu không thể kiềm chế được tác động. Thêm vào đó là những thông tin không mấy khả quan của nền kinh tế Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ  vừa công bố doanh số bán nhà mới tháng 8/2011 giảm 2,3% xuống 295.000 căn. Mức giá nhà trung bình giảm 7,7% so với tháng 8/2010, mức giảm lớn nhất theo năm tính từ tháng 7/2009.

 

Barton Biggs, chuyên gia tại Traxix Parters, New York thì cho rằng các quan chức châu Âu và Mỹ  đã không hành động đủ mạnh để đối phó với hệ thống ngân hàng và nền kinh tế yếu kém của mình.

 

"Thị trường tài chính hiện đang quá mệt mỏi bởi các nhà quản lý Mỹ và châu Âu khi họ chẳng giải quyết được vấn đề gì đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện tại. Khả năng cho một cuộc suy thoái kép đang gia tăng nhanh chóng", ông nói

VNIndex

967.46

6.2 (0.64%)

 
VNIndex 967.46 6.2 0.64%
HNX 141.12 -0.58 -0.41%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%