Nhà đầu tư hãy cảnh giác với việc lạm phát gia tăng

Nhà đầu tư hãy cảnh giác với việc lạm phát gia tăng

(ĐTCK) Có thể phải mất tới 1 năm để thị trường chứng khoán lấy lại được mức cân bằng sau khi điều chỉnh 10-20% trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Moody, ông Mark Zandi mới đây dự báo một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ dẫn tới việc thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh ở mức 10-20%.

Không giống như những đợt điều chỉnh mạnh trong quá khứ, ông Zandi cho rằng trong lần điều chỉnh sắp tới thị trường sẽ không thể nhanh chóng phục hồi bởi thị giá cổ phiếu hiện đã được định giá quá cao. Theo dự báo của ông này thì thị trường có thể sẽ phải mất một năm để lấy lại sự cân bằng.

“Fed sẽ phải điều chỉnh chính sách bởi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh”, ông Zandi nhận định.

Ông cho rằng có thể thị trường hiện đang điều chỉnh rồi bởi các nhà đầu tư đang bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Chỉ số Dow tuần qua đã có một tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020 khi giảm tới 3,45%. Chỉ số S&P 500 thì có một tuần tồi tệ nhất kể từ tháng Hai năm nay. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng đã có một tuần giảm điểm nhưng chỉ giảm 1,28% so với mức đỉnh thời đại của chỉ số này.

“Nền kinh tế đang tăng trưởng rất tốt, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức thấp, tăng trưởng tiền lương và tiền công sẽ mạnh mẽ”, ông này cho biết.

Hồi đầu tháng Ba vị chuyên gia này đã cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro lạm phát gia tăng tại Mỹ và việc này sẽ ảnh hưởng tới các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Ông cho rằng lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ thời hạn 10 năm sẽ không thể giảm nữa.

Không chỉ đề cập tới những loại tài sản rủi ro như cổ phiếu và trái phiếu, ông Zandi cũng thấy có những vấn đề đối với thị trường hàng hóa hiện đang sốt nóng và việc thị trường tiền điện tử đang bị bán tháo.

Ngoài những yếu tố trên, ông cũng tỏ mối quan ngại về sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở Mỹ trong bối cảnh lãi suất cho vay thế chấp sẽ tăng cao.

“Lãi suất sẽ đứng ở mức cao hơn so với thời kỳ trước dịch bệnh. Fed đã phải mất tới 25 năm để đẩy được lạm phát lên và tôi nghĩ họ sẽ đạt được điều này trong thời gian tới”, ông Zandi nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,347.74

2.19 (0.16%)

 
VNIndex 1,347.74 2.19 0.16%
HNX 326.4 0.94 0.29%
UPCOM 87.93 0.4 0.46%