Nhà đầu tư F0: Cứu cánh của thị trường chứng khoán thời Covid-19

(ĐTCK) Kết quả nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ cho thấy, các nhà đầu tư F0 của Robinhood đã góp phần quan trọng vào sự phục hồi nhanh chóng của thị trường chứng khoán nước này thời gian qua. Điều tương tự cũng xảy ra tại Việt Nam.

Nhà đầu tư F0: Cứu cánh của thị trường chứng khoán thời Covid-19

Trong những tháng gần đây những nhà đầu tư cá nhân trẻ đang phải hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của giới chuyên gia tài chính và cộng đồng đầu tư Phố Wall.

Nghi ngờ cách thức lựa chọn cổ phiếu để đầu tư của lớp nhà đầu tư F0 này, các chuyên gia kỳ cựu Phố Wall cho rằng, việc họ tận dụng chính sách miễn phí giao dịch của các nền tảng giao dịch miễn phí như Robinhood để đẩy mạnh giao dịch, góp phần đẩy định giá cổ phiếu của nhiều công ty Mỹ trên thị trường chứng khoán lên mức “điên rồ” tại thời điểm dịch Covid-19 hoành hành đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu rớt mạnh và kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, Vlad Tenev CEO của Robinhood cho hay, kết quả nghiên cứu cho thấy những nhà đầu tư F0 thực sự đã đóng góp một phần rất quan trọng vào việc thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng của thị trường sau cú sốc Covid-19 hồi tháng Ba vừa qua.

“Trong khi mọi người đánh đồng nhà đầu tư trẻ với việc giao dịch lướt sóng hàng ngày thì dữ liệu của chúng tôi cho thấy điều đó không đúng”, CEO của ứng dụng được các nhà đầu tư trẻ ưa thích này cho biết. “Điều thú vị là những khách hàng của Robinhood đã trở thành một lực lượng giúp ổn định thị trường tại thời điểm thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh và lập đáy hồi tháng Ba”, Tenev nói.

Vào quý I năm nay chỉ số Dow Jones và S&P 500 của Mỹ đã có một quý tồi tệ nhất trong lịch sử khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong vòng 5 tuần giữa tháng 2 và 3/2020, chỉ số S&P đã giảm tới 35% từ mức đỉnh xuống mức đáy, đẩy thị trường chứng khoán Mỹ từ thị trường “con bò” dài nhất trong lịch sử nhanh chóng rơi vào trạng thái thị trường “con gấu”.

Theo đánh giá của Ủy ban Nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ, sau khoảng thời gian nói trên thị trường chứng khoán Mỹ đã nhanh chóng phục hồi trở lại và các nhà đầu tư cá nhân là một bộ phận quan trọng góp phần vào sự phục hồi này.

Ủy ban này nhận định, những nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch tại Robinhood đã không hoảng loạn và không bị bắt buộc bán giải chấp cổ phiếu trong giai đoạn thị trường lao dốc, và chính họ là một bộ phận góp phần ổn định thị trường.

Ủy ban này cũng không hề phê phán cách lựa chọn danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trẻ này.

“Cách thức mà thị trường chứng khoán Mỹ thoát khỏi giai đoạn bán tháo trong tháng Ba khác xa những gì xảy ra hồi năm 2008 hoặc bất kỳ một sự kiện tương tự nào từng xảy ra trong lịch sử”, Tenev cho biết.

Báo cáo nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu kinh tế quốc gia cũng nhận định, mọi người cho rằng sẽ thật ngớ ngẩn nếu nhìn vào danh mực đầu tư của các khách hàng của Robinhood, khi trong thời gian thị trường lao dốc họ lại chọn cổ phiếu của Ford, Facebook và cả các cổ phiếu đã rớt giá mạnh của các doanh nghiệp hoạt động trong những ngành bị tổn thương bởi dịch Covid-19 như hàng không, du lịch và giải trí.

“Những nhà đầu tư này có khẩu vị rủi ro cao hơn và có cái nhìn dài hạn khi đầu tư vào những loại cổ phiếu như vậy”, ông Tenev lý giải.

Robinhood cho biết hiện họ có 13 triệu người dùng và một nửa trong số đó là các nhà đầu tư F0.

“Những nhà đầu tư F0 ở độ tuổi 20-30 có cái nhìn rất khác so với những người chuẩn bị về hưu. Họ mua cổ phiếu của những tập đoàn lớn của Mỹ ở mức giá khá thấp”, ông Tevev cho biết.

“Khi bạn trẻ, bạn còn hàng thập kỷ phía trước để tận hưởng mức lợi suất kép cũng như hàng thập kỷ để chứng kiến sự thăng trầm của thị trường”, CEO Robinhood cho hay.

Tương tự Mỹ, tại Việt Nam, các chuyên gia chứng khoán cũng nhận định, chính sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư F0 trong những tháng qua đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi nhanh chóng kể từ khi chạm đáy hồi cuối tháng 3 và hiện đã quay trở lại mức trước khi dịch bệnh diễn ra.

Ngoài ra, những chính sách hấp dẫn mà các công ty chứng khoán đưa ra để hỗ trợ nhà đầu tư F0 trong giai đoạn đầu tham gia thị trường cũng là một nhân tố góp phần giúp thị trường phục hồi nhanh.

Chẳng hạn, Công ty chứng khoán VPS đã và đang thi hành chính sách miễn phí giao dịch cho nhà đầu tư F0, đồng thời duy trì mức lãi suất cho vay ký quỹ thấp nhất thị trường - ở mức 6,8%/năm mà không ràng buộc bất cứ một điều kiện giao dịch nào.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%