Nhà đầu tư cược đồng nhân dân tệ tăng giá

Nhà đầu tư cược đồng nhân dân tệ tăng giá

(ĐTCK) Một bộ phận nhà đầu tư (NĐT) đang đánh cược rằng, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá khi nước này chiến đấu với các áp lực lạm phát.

Đồng nhân dân tệ đã bắt đầu năm 2013 bằng đợt hồi giá kỷ lục và đến thứ Hai vừa qua đã chạm mức cao nhất kể từ khi Trung Quốc đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch tiền tệ hiện đại năm 1994. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang giữ đồng nhân dân tệ trong tầm kiểm soát bằng cách giới hạn biên độ biến động tỷ giá xung quanh tỷ giá chính thức.

Đồng nhân dân tệ tăng giá gần đây là kết quả của sự thay đổi trong chính sách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Trước đó, cơ quan này đã cố gắng giữ cho đồng tiền của họ ổn định từ giữa tháng 11/2012 nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Nhưng trong những ngày gần đây, Ngân hàng Trung ương đã mở rộng dư địa tăng cho đồng nhân dân tệ khi nâng tỷ giá chính thức so với đồng đô la. Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 0,2% từ đầu năm đến nay, bằng 1/5 mức tăng của cả năm 2012.

Các NĐT và nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có thể còn cho phép đồng tiền này tăng giá hơn nữa trong thời gian tới để giúp hạ giá hàng hóa nhập khẩu trong bối cảnh quan ngại về lạm phát. Một đồng tiền mạnh hơn sẽ giúp những người mua hàng ở Trung Quốc bù đắp được các chi phí tăng lên khác.

Tuần trước, các quan chức của Trung Quốc cho biết, giá tiêu dùng ở nước này đã tăng 2,5% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong vòng 7 tháng, mà nguyên nhân chính là sự tăng giá của thực phẩm.

Khi áp lực lạm phát tăng lên ở Trung Quốc, “cơ quan quản lý có thể hạn chế điều này bằng cách tăng giá đồng nội tệ”, Brian Coulton, chiến lược gia về các thị trường mới nổi của Công ty quản lý đầu tư Legal & General nói. Coulton khuyên các NĐT nên tăng cường nắm giữ đồng nhân dân tệ. Sự tăng giá của đồng tiền này có thể giúp Trung Quốc tiếp tục thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài, đẩy giá tài sản trong nước. Nó cũng giúp củng cố quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và châu Âu.

Vào thứ Hai tuần này, tỷ giá giao dịch ngoại hối ở mức 6,2695 nhân dân tệ đổi 1 đô la, mức cao nhất kể từ ngày 2/5. Đồng tiền này được phép dao động với biên độ 1% so với đồng đô la trong mỗi ngày giao dịch.

Tuy nhiên, theo nhiều NĐT và nhà phân tích, bất kỳ sự tăng giá nào của đồng nhân dân tệ cũng sẽ là khiêm tốn nếu so với mức tăng 3,6% trong năm 2010 và 4,7% trong năm 2011 do sự co lại của thặng dư thương mại. Việc thu hẹp thặng dư thương mại đã giải phóng bớt áp lực về chính trị đặt lên Trung Quốc bởi những đối tác về thương mại của nước này. Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Trung ương có thể sẽ hành động chậm hơn so với dự đoán của các NĐT.

Và việc tăng giá cũng không phải là điều chắc chắn. Bất kỳ cú vấp  nào của tăng trưởng kinh tế cũng có thể gây ra một làn sóng thoái vốn khác và thúc giục Ngân hàng Trung ương làm yếu đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu. Mặt khác, một sự trỗi dậy của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có thể khuyến khích một số NĐT từ bỏ đồng nhân dân tệ để tìm đến các tài sản an toàn hơn. Christy Tan, một chiến lược gia về thị trường ngoại hối của Bank of America Merrill Lynch, cũng cảnh báo rằng, đồng nhân dân tệ vẫn có thể giảm giá trong quý đầu năm nay do sự không chắc chắn xung quanh tình hình ngân sách của Mỹ. Thật ngược đời là điều đó có thể khiến NĐT tìm đến với đồng đô la vì nó vẫn được xem là một thiên đường an toàn, trong trường hợp đồng nhân dân tệ yếu đi.

Tuy vậy, niềm tin của NĐT về một đồng nhân dân tệ mạnh hơn cũng được phản ánh qua cách mà nó được giao dịch ở Hồng Kông, một đặc khu hành chính của Trung Quốc. Trong khi Ngân hàng Trung ương kiểm soát chặt chẽ đồng nhân dân tệ ở đại lục, đồng tiền này lại được giao dịch tự do ở Hồng Kông trong một nỗ lực làm cho đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế. Kể từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ ở Hồng Kông đã tăng 0,6%. Kể từ tháng 11 năm ngoái, mức chênh giá giữa đồng nhân dân tệ xa bờ so với bản sao của nó trên đất liền đã tăng lên nhanh chóng. Hiện tượng này cho thấy, các NĐT đang tin là đồng nhân dân tệ vẫn còn dư địa để tăng.

“Tôi tin đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá trong vòng 3 đến 6 tháng tới”, Geoffrey Barker, Giám đốc tư vấn đầu tư của Ballingal Ltd., một quỹ đầu tư mạo hiểm ở Hồng Kông nói.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%