Nhà đầu tư chứng khoán không thể ngồi yên

Nhà đầu tư chứng khoán không thể ngồi yên

(ĐTCK) Sự bền bỉ của thị trường đồng thời với sức lan tỏa mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu dầu khí đã khiến NĐT không thể ngồi yên. Diễn biến tuần qua cho thấy, dòng tiền đã gia nhập một cách mạnh mẽ và đẩy chỉ số VN-Index bứt phá qua khỏi vùng 609 - 611 điểm. 

Thanh khoản của sàn HOSE tăng vọt so với tuần trước đó, từ mức 91,2 triệu đơn vị/phiên lên 127,8 triệu đơn vị/phiên (tăng hơn 40%). Thị trường đã cho thấy những yếu tố cơ bản hình thành một nhịp tăng mà từ lâu nay nó vẫn còn thiếu.

Một là, thanh khoản của thị trường, đặc biệt là sàn HOSE đã đạt mức lý tưởng có thể tạo ra cú break-out mà chúng tôi kỳ vọng. Đây là điều cần thiết và nó cho thấy dòng tiền mua vào đã dám chấp nhận mạo hiểm và thay thế lớp NĐT cũ để kỳ vọng ở một mức cao hơn.

Hai là, thị trường đã có nhóm ngành dẫn dắt thực sự mà chúng ta thấy tuần qua là nhóm dầu khí, sau đó là nhóm chứng khoán.

Ba là, dòng tiền đã tìm đến đúng địa chỉ khi nhắm đến nhóm cổ phiếu thị giá thấp và đầu cơ. Đây là nhóm cổ phiếu có dư địa tăng mạnh hơn nhiều so với nhóm blue-chips.

Bốn là, sức bật của chỉ số VN-Index đã bứt xa khỏi vùng kháng cự mạnh với một lực mạnh mẽ. Cây nến tăng điểm thể hiện rõ sức mạnh mà thị trường tạo ra. Dù vậy, thị trường vẫn có những điểm mà chúng tôi muốn lưu ý đến NĐT về nhịp tăng lần này.

Trước câu hỏi lớn nhất là trong tuần cuối cùng của tháng 8, nhịp tăng có thể tiếp tục hay không, chúng tôi có quan điểm như sau:

Thứ nhất, chỉ số VN-Index bứt mạnh qua vùng 609 - 611 điểm một cách mạnh mẽ vẫn phải nhờ nhóm cổ phiếu lớn như BVH, GAS, VIC và MSN. Điều đó có thể khiến cho NĐT lo ngại và tiếp tục gia tăng áp lực bán nhiều hơn trong thời gian tới.

Thứ hai, dù dòng tiền cũng đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu blue-chips nhưng chúng tôi không nhận thấy nhóm này có thêm sự bứt phá đáng kể nào. Trong dự báo trước đó, chúng tôi vẫn cho rằng, nhóm blue-chips sẽ không còn quá nhiều dư địa tăng giá như những nhóm penny hay midcap.

Thứ ba, thanh khoản trên sàn HNX chưa thực sự cải thiện, điều đó cho thấy dòng tiền vẫn chưa dịch chuyển mạnh mẽ. Cho dù tăng 16% so với tuần trước nữa thì mức 59 triệu đơn vị chưa quá lớn để thấy đà tăng sẽ sớm dừng lại tại đây.

Cuối cùng là nhóm NĐT nước ngoài đã quay lại mua ròng, chấm dứt chuỗi bán ròng 10 phiên liên tiếp. Có thể sự hồi phục mạnh của TTCK Mỹ tuần qua đã mang đến tín hiệu tích cực này.

Chính những yếu tố này cho thấy khả năng trong tuần giao dịch này (25 - 29/8), nhịp tăng của chỉ số VN-Index sẽ chậm lại. Nhóm cổ phiếu lớn và những cổ phiếu cơ bản sẽ không tạo thêm được động lực thúc đẩy chỉ số này tăng nữa. Trong khi đó, với dư địa cách mức đỉnh 5 năm (633 điểm của năm 2009) thì nhóm penny, midcap sẽ là tâm điểm. Dòng tiền được duy trì và thanh khoản vẫn sẽ ở mức tích cực. Tuy nhiên, yếu tố đột biến có thể lại chính là sàn HNX, bởi có thể dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển một cách mạnh mẽ hơn. Nếu so sánh với những cổ phiếu trên sàn HOSE thì hầu như cổ phiếu sàn này vẫn còn cách mức đỉnh hồi tháng 4 một khoảng 15 - 20%. Đó là cơ sở để NĐT có thể yên tâm giải ngân tiếp.

Nhìn trên đồ thị, HNX-Index xuất hiện vẫn với cây nến nhỏ, hẹp và liên tiếp mà chưa cho thấy một nhịp bứt phá mạnh. Trong khi thanh khoản vẫn ở mức trung bình là cơ sở để kỳ vọng vào một nhịp tăng. Đây có thể chính là kịch bản thứ hai mà chúng tôi đã đề cập ở tuần trước.

Thị trường biến động khó lường, nên dù lạc quan nhưng vẫn cần đặt ra một câu hỏi: nếu tuần này nhóm cổ phiếu lớn đẩy mạnh chỉ số tới mức đỉnh 5 năm, rồi ra sao? Tâm lý NĐT sẽ thế nào? Đó là điều NĐT cần lưu tâm và không thể chủ quan.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%