Đoàn Tiến Dũng tại phiên tòa ngày 29/5

Đoàn Tiến Dũng tại phiên tòa ngày 29/5

Nguyên Phó tổng giám đốc BIDV nhận án 15 năm tù

(ĐTCK) Ông Đoàn Tiến Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV bị tuyên án 15 năm tù giam.

Trong các ngày 25, 28, 29/5, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Đoàn Tiến Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Trần Thị Thanh Bình, nguyên Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Hải Phòng lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Trước đó, vào hồi 7h55 ngày 2/2/2010, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội đã bắt quả tang Đoàn Tiến Dũng đang nhận 1 tỷ đồng từ ông Hoàng Văn Khánh (Tổng giám đốc CTCP Dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH V.K Hải Phòng) tại quán phở Vuông, 229 Giảng Võ, Hà Nội.

Kết quả điều tra sau đó xác định, trong giai đoạn 2008 - 2009, Đoàn Tiến Dũng, là Phó tổng giám đốc BIDV, được phân công trực tiếp theo dõi và hỗ trợ hoạt động của BIDV Chi nhánh Hải Phòng, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đến chi nhánh này trong việc bán dự án kho bãi container là tài sản thế chấp để vay vốn của Công ty TNHH V.K Hải Phòng và giải ngân số tiền bán tài sản này. Qua đây, Dũng chỉ đạo Bình nhận 4 tỷ đồng từ Công ty TNHH V.K Hải Phòng và trực tiếp nhận 1 tỷ đồng từ ông Hoàng Văn Khánh thì bị bắt quả tang. Số tiền 1 tỷ đồng này, Dũng khai là “quà biếu” của ông Khánh, do Dũng đã giúp đỡ ông Khánh trong việc vay vốn của BIDV và làm ăn kinh tế; còn số tiền 4 tỷ đồng, Dũng khai là tiền công môi giới bán dự án kho bãi. Tuy nhiên, ông Khánh khẳng định điều này không đúng, sở dĩ ông Khánh phải chi tiền là do bị Dũng ép buộc. Tổng cộng, bị cáo Dũng trục lợi 5 tỷ đồng.

Bị cáo Bình khai nhận, Đoàn Tiến Dũng có nói rằng, ông Khánh sẽ chi tiền cho Dũng và chị gái Dũng (bà Đoàn Thị Thìn) khi dự án bán được và nhờ Bình làm thủ tục nhận hộ tiền. Trước khi Công ty TNHH VK Hải Phòng chuyển tiền cho Dũng, Dũng đều nói cho Bình biết và việc sử dụng số tiền này như thế nào đều do Dũng chỉ đạo. Trần Thị Thanh Bình còn khai, khi nhận tiền của Công ty TNHH VK Hải Phòng, Đoàn Tiến Dũng dặn không được chuyển tiền vào tài khoản của Bình và Dũng, đồng thời phải làm cẩn thận, không để người khác biết. Cáo trạng đã xác định Bình là đồng phạm, giúp sức cho Dũng trong việc nhận trái phép 4 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, việc truy tố các bị cáo ra trước pháp luật là đúng người, đúng tội và tuyên án Đoàn Tiến Dũng 15 năm tù giam, Trần Thị Thanh Bình 6 năm tù giam.

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%