Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù

Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù

(ĐTCK) Ngày 27/6, đại diện VKSND TP. HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN cùng 4 đồng phạm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) nay là CBBank.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình từ 4 đến 5 năm tù, Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng Tổ giám sát NHNH, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) 30 đến 36 tháng tù, Phạm Thế Tuân (nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) từ 30 đến 36 tháng tù, Lê Văn Thanh (nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù, Ngô Văn Thanh (nguyên Phó Phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) 24 đến 36 tháng tù.

VKS đề nghị miễn trách nhiệm dân sự của tất cả các bị cáo. Đồng thời, VKS cũng đề nghị làm rõ vai trò của lãnh đạo NHNN cùng nhiều cá nhân khác.

Tuy nhiên, các bị cáo cũng như luật sư bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng, mức hình phạt trên là quá cao. Nhóm luật sư bào chữa cho ông Đặng Thanh Bình đồng thuận nêu quan điểm, việc tái cơ cấu được ông Bình thực hiện trong thời điểm luật chưa có quy định cụ thể, không có căn cứ để dựa theo thực hiện, do đó luật sư mong muốn HĐXX xem xét lại toàn bộ sự việc để đưa ra kết luận thỏa đáng nhất.

Luật sư nhấn mạnh, quy trình phê duyệt cho thấy cuối cùng mới đến lãnh đạo NHNN, hơn nữa đáng chú ý tại khâu NHNN phê duyệt, thì phải được toàn bộ tập thể lãnh đạo NHNN thông qua, không riêng ông Đặng Thanh Bình.

Ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng (tiền thân là TrustBank).

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB do mình làm tổ trưởng.

Ngân hàng Đại Tín được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này, VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát.

Liên quan đến nhiệm vụ, trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, trong phần tự bào chữa, ông Đặng Thanh Bình nói, có nhận được báo cáo sai phạm của VNCB. Ông Bình cho rằng, thấy công việc tiếp nhận xử lý báo cáo của Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN đã cố gắng, nhưng chưa đầy đủ theo như những việc gì cần phải làm.

Theo như các bị cáo đã trình bày tại tòa, đã phát hiện lãnh đạo VNCB đã qua mặt trắng trợn khi thực hiện những giao dịch chuyển tiền ra khỏi ngân hàng, Tổ Giám sát NHNN đã liên tục có những văn bản, kiến nghị yêu cầu ngưng ngay lập tức và có biện pháp thu hồi, nhưng VNCB vẫn làm.

Những kiến nghị, báo cáo sai phạm Tổ Giám sát gửi trực tiếp cho Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN.

Tại tòa, đại diện Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN khẳng định, khi nhận được những báo cáo này đã tham mưu cho lãnh đạo NHNN để có biện pháp xử lý.

Đối với bị cáo Hà Tấn Phước và Lê Văn Thanh đã bị cơ quan tạm giam 7 tháng – các luật sư bào chữa cũng cho rằng, đây là một sự trả giá quá đắt cho sự vô ý. Chỉ vì quyết tâm làm việc mà bị cáo phải chịu tù tội đến 7 tháng.

Đề cập đến trách nhiệm của mình, ông Phước nói: “Bị cáo đã làm đầy đủ trách nhiệm là phát hiện sai phạm của VNCB, báo cáo và kiến nghị lãnh đạo NHNN có biện pháp chấn chỉnh”.

Còn bị cáo Ngô Văn Thanh mong được hưởng án treo. Bị cáo Ngô Văn Thanh trình bày, do chưa từng được tập huấn trong công việc tổ giám sát nên sai sót là có trong quá trình làm công tác và bị cáo Thanh mong muốn được hưởng án treo.

Tin bài liên quan

VNIndex

998.01

2.25 (0.23%)

 
VNIndex 998.01 2.25 0.23%
HNX 147.82 0.23 0.16%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%