Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nguy cơ vỡ nợ của Mỹ đẩy giá dầu châu Á đi xuống

Ngày 25/7, giá dầu trên thị trường châu Á giảm mạnh trước mối lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Mỹ, nếu Tổng thống Barack Obama và Đảng Cộng hòa không đạt được thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ.

Chiều cùng ngày tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu chuẩn Tây Texas hay dầu ngọt nhẹ giao tháng 9/2011 giảm 1,04 USD xuống 98,83 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giảm 78 xu xuống 117,89 USD/thùng.

 

Victor Shum, nhà phân tích thuộc công ty tư vấn năng lượng Purvin and Gertz, có trụ sở tại Singapore, nhận định sự thiếu chắc chắn về vấn đề nợ của Mỹ đang tạo sức ép lớn trên thị trường dầu mỏ.

 

Theo nhà phân tích này, nếu tình trạng vỡ nợ xảy ra, nó không chỉ sẽ tác động tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của kinh tế của Mỹ mà còn có thể gây ra một "hiệu ứng đôminô."

 

Trong bối cảnh hạn chót (ngày 2/8) để nâng mức trần nợ đang tới gần, các cuộc thương lượng giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa vẫn diễn ra theo mô hình chia hai, mỗi bên tự thảo luận nội bộ và không bên nào có dấu hiệu sẽ nhượng bộ.

 

Theo một nguồn tin từ đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Harry Reid, thuộc đảng Dân chủ đã soạn thảo một kế hoạch, theo đó tăng trần nợ công thêm 2.500 tỷ USD, để giúp Chính phủ Mỹ duy trì các hoạt động tài chính và trả nợ đến năm 2013, kèm theo việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ ở mức tương đương trong vòng 10 năm tới.

 

Cuối tuần qua, các cuộc thương lượng kín giữa lãnh đạo đảng Dân chủ, hiện chiếm đa số tại Thượng viện và lãnh đạo đảng Cộng hòa, đang kiểm soát Hạ viện, đã được nối lại. Tuy nhiên, hai bên vẫn không thể phá vỡ bế tắc để tiến tới một thỏa thuận về nâng giới hạn trần nợ công, đẩy lùi bóng ma vỡ nợ đang ám ảnh nước Mỹ.

 

Trong khi đo, Bank of America dự đoán vào phút chót hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận, để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ. Song, ngân hàng này cho rằng vào cuối năm nay Mỹ sẽ bị đánh tụt bậc xếp hạng tín dụng từ AAA xuống AA./.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%