Nguồn cung suy giảm, giá cà phê có thể vẫn ở mức tương đối cao cho đến năm 2022

Nguồn cung suy giảm, giá cà phê có thể vẫn ở mức tương đối cao cho đến năm 2022

(ĐTCK) Fitch Solutions cho biết, việc giãn cách do Covid-19 ở Việt Nam đã hạn chế nguồn cung cà phê toàn cầu và giá cà phê có thể vẫn ở mức “tương đối cao” cho đến năm 2022.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên việc giãn cách kéo dài tại trung tâm xuất khẩu Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm soát đại dịch đã ảnh hưởng đến các chuyến hàng cà phê và các hàng hóa khác xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong tháng 8, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 8,7% so với tháng 7 xuống còn 111.697 tấn. Reuters cho biết từ tháng 1 đến tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê, thấp hơn 6,4% so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh thu xuất khẩu cà phê tăng 2% lên khoảng 2 tỷ USD.

Theo đó, tình trạng xuất khẩu của Việt Nam giảm và sản lượng sụt giảm ở các nhà sản xuất hàng đầu khác đã thúc đẩy đà tăng của giá cà phê toàn cầu. Theo dữ liệu của Refinitiv, giá hợp đồng tương lai cà phê arabica đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá hợp đồng tương lai robusta tăng 52,2%.

Trong khi đó, Brazil là nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới cũng đã trải qua những đợt sương giá và hạn hán làm hư hại mùa màng.

Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo vào tuần trước, thời tiết xấu cũng ảnh hưởng đến thu hoạch của Colombia và sự xuất hiện của biến thể “Mu” ở nước này có thể dẫn đến những hạn chế kéo dài và tình trạng thiếu lao động khiến sản xuất tồi tệ hơn.

“Đồng thời, chúng tôi cho rằng nhu cầu, ít nhất là ở châu Âu và Mỹ sẽ tăng lên trong những tháng tới khi việc dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19 và sẽ cho phép các cửa hàng cà phê mở cửa trở lại”, Fitch Solutions cho biết.

Fitch Solutions đã nâng dự báo năm 2021 đối với giá cà phê arabica trung bình từ 1,35 USD/pound lên 1,60 USD/pound. Fitch Solutions cũng đã điều chỉnh tăng dự báo giá cà phê arabica cho năm 2022 từ 1,25 USD/pound lên 1,50 USD/pound.

Triển vọng cho giá cà phê

Fitch Solutions cho biết các biện pháp hạn chế áp dụng do Covid-19 có thể sớm được dỡ bỏ dần dần và do đó, sự gián đoạn đối với xuất khẩu cà phê của Việt Nam có thể sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Trong khi đó, sản lượng cà phê của Brazil cũng sẽ phục hồi “khá nhanh” với điều kiện thời tiết bất lợi không quay trở lại.

Fitch Solutions dự đoán nguồn cung cà phê toàn cầu có thể bắt đầu phục hồi trong niên vụ 2022/2023, với giá cà phê arabica trung bình hàng năm giảm xuống còn 1,20 USD/pound vào năm 2023.

Fitch Solutions cho biết: “Các chương trình hỗ trợ đang thực hiện của chính phủ sẽ hỗ trợ sản xuất ở nhiều nhà sản xuất châu Á và Mỹ Latinh chủ chốt, bao gồm Colombia và Việt Nam”.

“Đồng thời, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dường như đang đạt đỉnh ở nhiều quốc gia tiêu dùng lớn, chẳng hạn như EU và Nhật Bản”, Fitch Solutions cho biết thêm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 0.0 0.0%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%