Người đưa tin có trách nhiệm

Người đưa tin có trách nhiệm

(ĐTCK) Ngày 27/9 của 22 năm trước là thời điểm tên tuổi Báo Đầu tư chính thức khai sinh trong làng báo chí nước nhà.

22 năm qua với không ít thăng trầm, tài sản lớn nhất mà một cơ quan báo chí đa ấn phẩm như Báo Đầu tư có được là sự tin tưởng và trọng thị của độc giả đối với “người đưa tin có trách nhiệm”.

“Cầu nối thông tin đa chiều”

Người đưa tin có trách nhiệm ảnh 1

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK

Từ phía cơ quan quản lý TTCK, chúng tôi đánh giá rất cao các ấn phẩm của cơ quan Báo Đầu tư, trong đó có Báo Đầu tư Chứng khoán, một trong những tờ báo hàng đầu về thông tin TTCK, cổ phần hóa… và các vấn đề liên quan đến thị trường vốn, đầu tư nước ngoài. Báo đã làm tốt vai trò đưa tin chuẩn xác, nhanh nhạy, kịp thời, phản ánh thông tin đa chiều cả từ phía thị trường và cơ quan quản lý.

Về phía các thành viên thị trường cũng xem cơ quan Báo Đầu tư nói chung, tờ Đầu tư Chứng khoán nói riêng là địa chỉ tin cậy để truyền tải thông điệp, thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới thị trường, vì Báo là nơi tiếp cận, cung cấp thông tin về lĩnh vực này nhiều nhất. Điều dễ nhận thấy là, khi phải đăng công bố thông tin ra thị trường qua một tờ báo toàn quốc, hầu hết DN đều chọn Đầu tư Chứng khoán, vì đây là cơ quan báo chí phản ánh chuyên sâu về lĩnh vực này.

Về định hướng phát triển dài hạn Đầu tư Chứng khoán, tôi cho rằng, yêu cầu phản ánh thông tin ngày càng cập nhật hơn, nhanh hơn, nên trong tương lai, Báo nên cân nhắc trở thành nhật báo, thay vì 2 ngày/số như hiện nay.

Bên cạnh đó, những hoạt động ngoài mặt báo như Giải thưởng báo cáo thường niên tốt nhất mà Đầu tư Chứng khoán là thành viên tổ chức cũng thể hiện vai trò rất tích cực của Báo đối với sự phát triển minh bạch, bền vững của TTCK.

“Cần tăng cường nội dung thông tin thế giới nhiều hơn”

Người đưa tin có trách nhiệm ảnh 2

GS.TS. Trần Ngọc Thơ, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP. HCM

Báo Đầu tư là một trong những cơ quan báo chí uy tín, với các ấn phẩm thông tin chuyên ngành sâu và có tính thời sự cao. Nội dung các bài viết đúng mực, khách quan. Tôi chỉ mong muốn Báo sẽ tăng cường hơn nữa những nội dung, những nhân tố, sự kiện của kinh tế thế giới tác động tới thị trường Việt Nam như thế nào? Chẳng hạn, liên tục trong thời gian qua, thông tin về việc FED chưa cắt giảm gói QE3 sẽ tác động gì tới thị trường trong nước và những dự báo trong tháng 10 sẽ có thay đổi nữa, vậy thì nội dung dự báo rằng FED sẽ giữ nguyên hay cắt giảm? Vì sao? Liều lượng những thông tin dạng đó còn quá ít, Báo cần thông tin thường xuyên và đầy đủ hơn.

Ngoài ra, cần tăng cường phỏng vấn các kinh tế gia trưởng, các CEO nước ngoài,  CEO các quỹ, xem họ nhìn nhận ra sao về kinh tế Việt Nam . Có thể thấy trên mặt báo góc nhìn của các chuyên gia nước ngoài còn ít, các chuyên gia trong nước thì quá nhiều, đôi khi trùng lắp. Việc có thêm nhiều ý kiến từ các chuyên gia độc lập cũng là cách để hỗ trợ cho Chính phủ có thêm thông tin để đưa ra những quyết sách phù hợp với bối cảnh kinh tế Việt Nam .

   

“Báo Đầu tư - Ấn phẩm đáng ghi nhận”

Người đưa tin có trách nhiệm ảnh 3

Ông Lê Đức Thọ, Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trước hết, với tư cách một bạn đọc thường xuyên, tôi xin chúc mừng và chia sẻ niềm vui nhân dịp Báo Đầu tư bước vào tuổi thứ 23 với những kỳ vọng về sức bật mới trong làng báo Việt Nam nói chung và báo chí kinh tế nói riêng.

Là một trong những cơ quan báo chí uy tín tại Việt Nam, Báo Đầu tư đã làm tốt vai trò cầu nối giữa cơ quan quản lý, DN và đông đảo độc giả của Báo thông qua việc phản ánh những thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin về hoạt động đầu tư, thị trường tiền tệ, TTCK… Từng làm việc tại một ngân hàng thương mại, tôi thường xuyên đọc các ấn phẩm của cơ quan Báo Đầu tư, đặc biệt là tờ Đầu tư và Đầu tư Chứng khoán. Nay chuyển sang làm viêc tại Ngân hàng Nhà nước - cơ quan quản lý, việc cập nhật các thông tin thị trường qua cầu nối báo chí càng trở nên quan trọng.

Chúng tôi mong muốn và kỳ vọng Báo Đầu tư sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và nền tảng phát triển của mình, cùng với hệ thống các cơ quan báo chí Việt Nam mang đến cho xã hội những sản phẩm báo chí có chất lượng cao, giữ vững thương hiệu của một báo lớn, đóng góp tích cực vào hoạt động thông tin, truyền thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chúng tôi cũng mong muốn Báo Đầu tư ra nhiều kỳ hơn để có thể cập nhật hơn các vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư đang sôi động từng ngày, từng giờ.

Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ trong việc thông tin và cung cấp thông tin đầy đủ, cập nhật với các cơ quan truyền thông của Việt Nam nói chung, Báo Đầu tư nói riêng để các cơ quan báo chí truyền thông đến bạn đọc và toàn xã hội hiểu rõ hơn về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng của đất nước.

 

“Là căn cứ để tham khảo trong các quyết định kinh doanh”

Người đưa tin có trách nhiệm ảnh 4

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

Đối với tôi, Báo Đầu tư nói chung, Đầu tư Chứng khoán nói riêng là tờ báo hàng đầu hiện nay về lĩnh vực kinh tế, chứng khoán. Các thông tin được cung cấp bởi cơ quan Báo Đầu tư có độ tin cậy rất cao, là một trong những căn cứ để chúng tôi tham khảo trong các quyết định kinh doanh của mình. Tại Tập đoàn FLC, không chỉ công ty mẹ mà cả các đơn vị thành viên, chúng tôi đều coi Báo Đầu tư Chứng khoán là kênh thông tin tin cậy để truyền đạt các thông tin của mình tới cổ đông, nhà đầu tư và các đối tác.

Tôi kỳ vọng Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối thông tin quan trọng cho DN tới cơ quan quản lý, nhà đầu tư và ngược lại, từ nhà đầu tư tới DN, cơ quan quản lý, hoặc giữa các DN, nhà đầu tư với nhau…, để Báo luôn là người bạn đồng hành của mọi thành viên, nhà đầu tư trên TTCK.

 

"Hiệu ứng xã hội ngày càng sâu sắc”

Người đưa tin có trách nhiệm ảnh 5

Ông Lê Quang Thụ, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC)

Ở góc độ DN, OceanGroup luôn lựa chọn các ấn phẩm của Báo Đầu tư là kênh thông tin quan trọng để chuyển tải những thông điệp về hoạt động tới khách hàng, đối tác, cổ đông. Thông qua các ấn phẩm của Báo, chúng tôi có cơ hội để chia sẻ những thông tin và nhận định của mình về một số lĩnh vực mà OceanGroup hoạt động, về chiến lược kinh doanh và chính sách khách hàng của mình... Ở góc độ công chúng, các ấn phẩm của Báo Đầu tư đã giúp đông đảo bạn đọc cập nhật các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô, tin tức kinh tế và thông tin thị trường, thông tin hoạt động của cộng đồng DN.

Ở góc độ DN và công chúng, chúng tôi đang được thực hiện quyền thông tin và quyền được thông tin. Hiệu ứng xã hội của ấn phẩm báo chí là mạnh mẽ và sâu sắc, vì vậy thông tin đa chiều giữa Báo Đầu tư nói riêng, báo chí nói chung và DN là điều quan trọng để độc giả có thông tin khách quan và chính xác. Các giá trị mà báo chí mang lại cho truyền thông cộng đồng trong một xã hội thông tin ngày càng trở nên quan trọng, mà ở đó, DN cũng là một đối tượng.

Ngoài việc mang đến cho độc giả những bài viết sâu sắc, các ấn phẩm của Báo Đầu tư còn có sự hỗ trợ DN rất lớn ở các khía cạnh truyền thông khác, như tổ chức các diễn đàn kinh tế, đối thoại và tổ chức các cuộc bình chọn như Báo cáo thường niên tốt nhất...

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%