Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không còn căn cứ để đối xử đặc biệt với Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, hiện giờ Mỹ không có căn cứ nào để đối xử với Hong Kong ưu đãi hơn so với Trung Quốc đại lục sau khi Bắc Kinh thông qua dự luật an ninh với đặc khu.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc giới chức Trung Quốc đã phá vỡ cam kết đảm bảo quyền tự trị của Hong Kong sau khi tìm cách tăng cường kiểm soát đối với đặc khu này.

Ông Pompeo cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị đánh giá lại toàn bộ quy chế ưu đãi với Hong Kong và sẽ tiến tới tước bỏ quy chế này.

“Nếu Trung Quốc đối xử với Hong Kong theo cách giống ở Trung Quốc đại lục, không có cơ sở nào để Mỹ phải đối xử khác”, Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh lại quan điểm của Mỹ rằng, các chính phủ châu Âu nên ngừng làm ăn với công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.

“Châu Âu cần loại Huawei ra khỏi hệ thống của họ. Họ nên sử dụng công nghệ của phương Tây”, ông Pompeo nói. Mỹ đã nhiều lần áp lệnh trừng phạt với Huawei và một số doanh nghiệp công nghệ khác của Trung Quốc với cáo buộc các doanh nghiệp này gây mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo đã thông báo lên quốc hội Mỹ về đánh giá của chính quyền Tổng thống Trump rằng, Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc. Đánh giá này được cho là mở đường cho việc Mỹ ngừng quy chế ưu đãi kinh tế, thương mại dành cho Hong Kong.

Tổng thống Trump hôm 29/5 cho biết, ông đã chỉ đạo chính phủ của ông bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này.

Các động thái cứng rắn trên được đưa ra sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp luật an ninh mới với đặc khu hành chính Hong Kong. Washington cho rằng, luật an ninh này sẽ khiến Hong Kong mất quyền tự trị quy định trong Tuyên bố chung Trung - Anh sau khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Giới chức đại lục và Hong Kong đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Washington. Người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong, bà Teresa Cheng, nói việc Mỹ tước quy chế đặc biệt là "hoàn toàn sai lầm" và luật an ninh Hong Kong là hợp pháp và cần thiết.

Đến nay, giới chức Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của ông Trump mặc dù trước đó cảnh báo đáp trả bất cứ hành động nào "can thiệp" vào vấn đề Hong Kong.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

6.1 (0.42%)

 
VNIndex 1,452.87 6.1 0.42%
HNX 449.74 0.0 0.0%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%