Năm nay có 90/640 BCTN được vào vòng chung khảo

Năm nay có 90/640 BCTN được vào vòng chung khảo

Ngày 5/7: tổ chức Lễ trao giải BCTN tốt nhất

(ĐTCK-online) Ban tổ chức Cuộc bình chọn báo cáo thường niên (BCTN) 2011 cho biết, Lễ trao giải các BCTN tốt nhất năm nay sẽ diễn ra tại TP. HCM vào ngày 5/7 tới.

Cuộc bình chọn BCTN 2011 đã xem xét tổng số 640 BCTN của các DN niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM và Sở GDCK Hà Nội. Trong số này, có 90 BCTN được 2 Sở GDCK đề cử vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo, Hội đồng bình chọn đã chấm điểm công khai tất cả các báo cáo theo 4 tiêu chí lớn.

Thứ nhất, đánh giá tổng thể về nội dung (tóm lược công ty, mục tiêu, chiến lược phát triển, tình hình quản trị…).

Thứ hai, đánh giá tổng thể về hình thức (điểm ấn tượng và mức độ sáng tạo, khả năng thiết kế trang bìa, khả năng truyền tải thông tin).

Thứ ba, đánh giá chất lượng thông tin tài chính (thực trạng tài chính công ty, khả năng sinh lời, khả năng thanh toán, thảo luận về cơ cấu vốn, chính sách quản lý vốn, quản lý dòng tiền, chính  sách cổ tức…).

Thứ tư, đánh giá chất lượng thông tin về quản trị rủi ro (quản lý rủi ro tài chính, rủi ro thị trường, định lượng rủi ro và các biện pháp ứng phó…). Chung cuộc, có 31 BCTN đạt từ 58/100 điểm trở lên, được Hội đồng bình chọn và Ban tổ chức quyết định sẽ trao giải chính thức tại Lễ trao giải năm nay.

Bên cạnh đó, 6 BCTN có số điểm liền kề được chọn trao giải khuyến khích, nhằm động viên sự cố gắng của các DN này trong công tác làm BCTN.

Năm 2010 - 2011, với nhiều khó khăn chung của cả nền kinh tế, hầu hết DN niêm yết gặp khó khăn hơn trong hoạt động, hiệu quả sản xuất - kinh doanh suy giảm, thậm chí thua lỗ. Tuy nhiên, ý thức tuân thủ nghĩa vụ của một DN niêm yết, ý thức minh bạch thông tin vẫn được thể hiện rõ trong nhiều BCTN của DN. Chẳng hạn, CTCP Tập đoàn Gỗ Trường Thành (TTF) đã công bố ngay trên trang 1 của BCTN sự kiện trong năm tài chính 2010, Công ty 2 lần phải ra tòa và 1 lần bị cảnh cáo trên toàn thị trường về hợp nhất báo cáo tài chính. Việc bộc lộ một cách trực diện về những thông tin xấu với DN như trên là một trong những minh chứng cho thấy, DN sẵn sàng minh bạch ngay cả những vấn đề nhạy cảm nhất.

Cuộc bình chọn BCTN do Sở GDCK TP. HCM và Báo Đầu tư sáng lập từ năm 2008 với sự phối hợp của Sở GDCK Hà Nội và nhà tài trợ độc quyền Dragon Capital. Cuộc bình chọn có mục tiêu xuyên suốt là khuyến khích, tôn vinh sự minh bạch trên TTCK, động viên và hỗ trợ các DN niêm yết làm tốt BCTN hàng năm. Với sự tăng trưởng về số lượng DN niêm yết TTCK và sự nỗ lực nhiều hơn trong công tác làm BCTN của các DN, số lượng các BCTN được trao giải cũng có sự gia tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2008, có 6 BCTN lọt vào danh sách được trao giải, năm 2009 có 14 BCTN lọt vào danh sách này; năm 2010, có 33 BCTN và năm 2011 là 37 BCTN được tôn vinh trong tổng số 640 BCTN đã được các DN niêm yết công bố ra thị trường (gần 6% tổng số BCTN của các DN).

Lễ trao giải không có hiện kim, nhưng danh hiệu BTCN tốt nhất là sự ghi nhận và trân trọng những nỗ lực minh bạch của các DN niêm yết từ Ban tổ chức và cơ quan quản lý TTCK Việt Nam. Lễ trao giải còn là dịp gặp gỡ và giao lưu giữa các DN niêm yết tuân thủ chuẩn mực công bố thông tin, có ý thức minh bạch cao trên TTCK với Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn và lãnh đạo nhiều bộ ngành.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%