Ngày 25/9, Bảo hiểm xã hội tập huấn chia sẻ dữ liệu trong giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 25/9, Bảo hiểm xã hội tập huấn chia sẻ dữ liệu trong giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp

(ĐTCK) Ngày 20/9, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì buổi làm việc với Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông), để đánh giá về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách Bảo hiểm xã hội và chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với Cục Việc làm qua Trục tích hợp quốc gia.

Tại buổi làm việc, Trung tâm công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã giới thiệu về Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, khi Bộ công cụ được quản lý tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố không cần cài đặt phần mềm mà chỉ cần đăng nhập, sử dụng trên nền tảng web.

Bộ công cụ có các tính năng nổi bật như kết nối với cơ sở dữ liệu thu, sổ thẻ để khai thác quá trình tham gia khi xét duyệt các chế độ; quản lý người hưởng chế độ hàng tháng; kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp ngắn hạn, người hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Theo kế hoạch, ngày 25/9 tới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn Bộ công cụ này cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phía Bắc; sau đó triển khai trong toàn quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tin học hóa đã trình bày về Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở trung ương và địa phương (NGSP). Đây là một hệ thống do Bộ Thông tin và Truyền thông vận hành phục vụ việc liên kết, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Là đơn vị triển khai thí điểm việc chia sẻ dữ liệu qua sử dụng Bộ công cụ nêu trên từ tháng 7/2017, đại diện Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, Bộ công cụ có nhiều tiện ích, tập trung, liên thông được dữ liệu, giúp quá trình giải quyết chế độ chính sách được nhanh chóng, chính xác, kiểm soát tốt hơn.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng nhấn mạnh, các quy định của chính sách, phần mềm cơ bản đã hoàn chỉnh; tuy nhiên còn nhiều yếu tố cần được hoàn thiện như mã hoá, quy chuẩn chức danh nghề độc hại; quản lý thâm niên và quản lý được theo khối đơn vị…

Tham dự buổi làm việc, các đơn vị đã thống nhất phương thức chia sẻ cơ sở dữ liệu thông qua Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống ở trung ương và địa phương của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%