Ngành xi măng đối mặt bài toán dư cung

Ngành xi măng đối mặt bài toán dư cung

(ĐTCK) Sự gia tăng xuất khẩu Trung Quốc trong quý II và III/2017 cùng với hàng rào thuế quan với sản phẩm xi măng, clinker tại nhiều thị trường xuất khẩu khiến mức độ cạnh tranh trên thị trường nội địa ngày càng khốc liệt hơn.

Cung có thể vượt cầu 25-30%

Câu chuyện cung vượt cầu của ngành xi măng đã xuất hiện vài năm trở lại đây và đang tiếp tục là một bài toán khó giải với các doanh nghiệp trong ngành. 

Chia sẻ về bức tranh chung của toàn ngành xi măng trong năm 2017, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, tổng sản lượng sản xuất của các nhà máy xi măng trong nước đạt gần 90 triệu tấn clinker/năm. Tổng sản lượng tiêu thụ đạt 81 triệu tấn, tiêu thụ trong nước đạt hơn 61 triệu tấn, 20 triệu tấn xuất khẩu.

Cũng theo ông Bắc, năm qua, ngành sản xuất xi măng đối diện với những thách thức dồn dập. Trong đó, có những yếu tố khách quan như thiên tai, lũ lụt, tiến độ đầu tư của nhiều dự án, đặc biệt là đầu tư công bị chậm… kéo theo nhu cầu tiêu thụ xi măng sụt giảm. 

Ngoài ra, chi phí năng lượng có xu hướng tăng, năm 2017 giá than tăng 10%, giá điện tăng 6,08% đã tác động đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Dự báo, ngành xi măng trong nước có thể dư cung tới 25 - 30%.

Sự gia tăng xuất khẩu của Trung Quốc vào quý II và  III/2017 cùng với hàng rào thuế tại nhiều thị trường xuất khẩu sản phẩm xi măng, clinker cũng đẩy áp lực cạnh tranh trong nước lên cao hơn, khốc liệt hơn.

Cần tổ chức lại thị trường trong nước

Trong bối cảnh thị trường như vậy, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng (VICEM) Bùi Hồng Minh cho biết, VICEM đã chủ động thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ, điều phối sản phẩm vào thị trường miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Sản xuất clinker đạt 19,3 triệu tấn, tổng sản phẩm tiêu thụ đạt 26,6 triệu tấn.

Trong đó, tiêu thụ nội địa đạt 23,6 triệu tấn, xuất khẩu đạt 3 triệu tấn. Doanh thu thuần toàn Tổng công ty đạt 34.158 tỷ đồng, bằng 95% so với năm 2016; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.850 tỷ đồng.

Về bài toán tiêu thụ, VICEM sẽ tiếp tục giữ vai trò điều phối về thị trường, hỗ trợ các đơn vị thành viên mở rộng thị trường, tập trung vào dòng sản phẩm hiệu quả, định hướng phát triển thị trường một cách bền vững.

Đặt mục tiêu cho năm 2018, Tổng giám đốc VICEM cho biết sẽ sản xuất 19,7 triệu tấn clinker, sản xuất tổng sản phẩm tiêu thụ đạt 28 triệu tấn, doanh thu thuần 37.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế từ 2.900 - 3.000 tỷ đồng.

Công ty Xi măng VICEM Hoàng Thạch, một đơn vị thành viên của VICEM vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dù ngành đang gặp khó. Theo ông Lê Thành Long, Tổng giám đốc Xi măng Vicem Hoàng Thạch, sản lượng tiêu thụ của Công ty ổn định do giữ vững được hệ thống phân phối.

Bên cạnh đó, Hoàng Thạch cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, sáng tạo trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, có giá cạnh tranh trên thị trường.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất - kinh doanh 2017, triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2018 của VICEM mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, để giải quyết bài toán cung - cầu của ngành, các doanh nghiệp cần tổ chức lại thị trường tiêu thụ, đặc biệt chú ý thị trường miền Trung và miền Nam bằng việc xử lý tốt hệ thống logistic, phân bổ các định hướng cho các công ty thành viên có hướng xử lý sản phẩm tiếp cận thị trường phía Nam, chú ý đến hệ thống đại lý bởi đây là "cánh tay nối dài" của doanh nghiệp.

Năm 2018, nền kinh tế trong nước được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định, ngành xây dựng, vật liệu xây dựng có cơ hội tăng trưởng sản lượng tiêu thụ. ông Bắc cho hay, cùng với mở rộng thị trường, nâng cao năng suất, một trong những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng ngành này là cần có những sản phẩm mới tốt hơn, đáp ứng những môi trường khắc nghiệt hơn.

Chẳng hạn, hiện doanh nghiệp sản xuất ra xi măng thích ứng môi trường biển đảo còn hạn chế, nên cần tăng cường đầu tư sản phẩm đầy tiềm năng này.            

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%