Đã có ngân hàng hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II tại Việt Nam

(ĐTCK) Sau 1 năm nhận quyết định từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN sớm trước thời hạn, VIB là ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột của Basel II sớm hơn 1 năm so với quy định tại thông tư 41/2016/TT-NHNN và thông tư 13/2018/TT-NHNN.

Từ năm 2018, VIB đã triển khai thành công trụ cột 1 và trụ cột 3 của Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn sớm trước 1 năm so với thời hạn NHNN yêu cầu và tăng cường sức mạnh tài chính để đảm bảo hệ số an toàn vốn được tính toán tự động hóa theo quy định của Thông tư 41/2016/TT-NHNN với mức CAR luôn đạt trên 9%.

Ngân hàng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống chính sách quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu, bộ máy nhân sự và kế hoạch vốn nhằm đảm bảo ngân hàng quản trị và tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo như quy định.
ảnh 1
Năm 2019, VIB tiếp tục triển khai trụ cột 2 - nội dung quan trọng của Basel II, nhằm hoàn thiện năng lực đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP) sớm trước thời hạn NHNN quy định. 
Để triển khai dự án ICAAP, VIB đã phối hợp với công ty tư vấn uy tín (PwC) nhằm học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận các phương pháp tính toán ICAAP đã triển khai tại các ngân hàng có quy mô tương tự trong khu vực Đông Nam Á, từ đó xây dựng quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn phù hợp với ngân hàng.
Đến ngày 30/9/2019, Ngân hàng đã hoàn thiện toàn bộ chính sách, quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn và đảm bảo đủ điều kiện để tuân thủ trụ cột 2 Basel từ ngày 1/1/2020, sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của NHNN tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu