Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngân hàng trung ương Brazil giảm lãi suất cơ bản

Nhằm kìm chế tình trạng lạm phát leo thang trong bối cảnh không mấy sáng sủa của nền kinh tế toàn cầu, ngày 31/8, Ngân hàng trung ương Brazil đã cắt giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay cơ bản xuống còn 12%.

Quyết định điều chỉnh lãi suất trên được đưa ra sau khi Ủy ban Chính sách tiền tệ Brazil nhất trí thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 5/2.

 

Động thái này đã gây tâm lý ngạc nhiên trên các thị trường, bởi nó đi ngược lại chính sách của nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này trong thời gian qua. Trước đó, giới phân tích dự báo có thể Ngân hàng trung ương Brazil sẽ giữ nguyên lãi suất vốn ở mức cao.

 

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bày tỏ hy vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ giúp nền kinh tế nước này đi đúng hướng. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega cho rằng đây là một quyết định cần thiết nhằm bảo vệ những thành quả kinh tế Brazil trước những tác động tiêu cực của "bão" tài chính toàn cầu.

 

Trong hơn một năm qua, nhằm kiểm soát lạm phát, Brazil đã liên tiếp tăng lãi suất cơ bản lên những mức cao nhất thế giới. Tuy nhiên, chính sách này cũng đẩy giá trị đồng nội tệ Real lên cao, gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu và hạn chế khả năng tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu Nam Mỹ./.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%