Ngân hàng Thụy Sĩ tìm đường mở rộng sang châu Á

Ngân hàng Thụy Sĩ tìm đường mở rộng sang châu Á

(ĐTCK) Ngân hàng cá nhân Thụy Sĩ Julius Baer hôm thứ Hai đã thỏa thuận mua lại mảng ngân hàng cá nhân ngoài lãnh thổ nước Mỹ của Bank of America Merrill Lynch. Thương vụ sẽ giúp ngân hàng châu Âu này tiếp cận mạnh hơn với các thị trường mới nổi của châu Á.

Julius Baer, trụ sở ở Zurich, là ngân hàng chuyên biệt về dịch vụ cá nhân lớn nhất Thụy Sĩ. Nhưng với số tài sản quản lý chỉ gần 180 tỷ francs Thụy Sĩ, đây vẫn là một ngân hàng nhỏ so với những định chế như UBS, AG và Credit Suisse, những ngân hàng quản lý số tài sản trị giá gấp 4 lần như thế cho các khách hàng giàu có.

Tuy nhiên, những đối thủ nhỏ thường linh hoạt trong việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của môi trường hoạt động. Julius Baer đang liên tục mở rộng sang các nước châu Á trước tình hình khách hàng châu Âu đang ngày càng e dè do bất ổn kinh tế của khu vực. Giờ đây, nhiều khách hàng châu Âu ngại nắm giữ bất cứ thứ gì ngoài tiền mặt, khiến cho doanh thu từ giao dịch và hoa hồng của các ngân hàng quản lý tài sản giảm mạnh.

Trong xu hướng đó, các ngân hàng cá nhân đều đang tìm cách giành lấy những con đường dẫn vào thị trường của các nền kinh tế mới nổi. Julius Baer đã điều chỉnh cơ cấu thu nhập của mình từ các thị trường mới nổi ở châu Á và Trung Đông lên 1/3 tổng số thu nhập. Sau thương vụ mua lại mảng ngân hàng cá nhân nêu trên, tỷ lệ này tại Julius Baer được kỳ vọng sẽ tăng vọt lên 1/2.

Theo thỏa thuận, Julius Baer sẽ trả khoảng 882 triệu USD bằng cả tiền mặt và cổ phiếu cho Bank of America Merrill Lynch để tiếp quản các bộ phận quản lý tài sản quốc tế ngoài lãnh thổ nước Mỹ của ngân hàng này. Bộ phận đó đang quản lý khoảng 74 tỷ USD tài sản, nên thương vụ sẽ giúp tăng tổng số tài sản quản lý của Julius Baer lên khoảng 258 tỷ USD.

“Thương vụ mua lại đem đến cho chúng tôi một bước tiến lớn trong chiến lược tăng trưởng của Ngân hàng và sẽ củng cố đáng kể vị trí dẫn đầu của Julius Baer trong ngành ngân hàng cá nhân toàn cầu, nhờ việc đưa thêm một kênh kinh doanh mới không chỉ là các thị trường tăng trưởng, mà cả các thị trường châu Âu”, CEO Boris Collardi nói.

Trước thương vụ Merrill Lynch, Collardi cũng đã thực hiện một vài thương vụ để liên tục mở rộng lãnh địa hoạt động của Julius Baer ra khỏi phạm vi Thụy Sĩ. Tháng trước, ngân hàng này đã ký thỏa thuận thương mại với Bank of China Ltd (Ngân hàng Trung Quốc), trong đó hai bên đồng ý chuyển giao các khách hàng cho nhau và cùng kết hợp đưa ra một số sản phẩm đầu tư. Năm 2009, Julius Baer mua lại đơn vị ngân hàng cá nhân của Hãng Hà Lan ING với giá 500 triệu USD.

Dù thương vụ sẽ giúp khối tài sản quản lý của Julius Baer tăng đáng kể, nhưng các nhà đầu tư lại có phản ứng tiêu cực. Cổ phiếu của Ngân hàng giảm gần 6% trong phiên giao dịch sáng hôm đó (thứ Hai) ở Zurich .

Phản ứng tiêu cực của nhà đầu tư chủ yếu là do thông báo của Julius Baer rằng, Ngân hàng sẽ dùng nguồn tiền mặt dự trữ và khoảng 770 triệu USD phát hành quyền mua cổ phần để chi cho thương vụ. Trước đó, ngân hàng này thông báo hủy bỏ kế hoạch mua 510 triệu USD cổ phiếu quỹ.

Trong khi đó, giới phân tích lo ngại rằng, thương vụ khá đắt đỏ và có nhiều rủi ro, khi mà có thể sẽ có một phần khách hàng của Bank of America Merrill Lynch không muốn chuyển tài sản của họ sang ngân hàng mới.

Đối với Julius Baer, đây là một thương vụ lớn, nhưng với Bank of America, đây chỉ là một thương vụ nhỏ, nằm trong kế hoạch cắt giảm bớt các phần tài sản ngoài mảng kinh doanh chính của ngân hàng Mỹ này. Kế hoạch đã được thực hiện liên tục trong suốt năm vừa qua, trong nỗ lực tinh giản Ngân hàng của Hội đồng quản trị.

Bank of America Merrill Lynch sẽ được nhận khoảng 246 triệu USD cổ phiếu của Julius Baer và đưa ngân hàng nước Mỹ này trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer.

Julius Baer sẽ tiếp nhận 2.000 nhân viên của Merrill Lynch, bao gồm 500 tư vấn tài chính. Merrill Lynch cũng chấp thuận cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ cho Julius Baer.

Thương vụ dự kiến sẽ kết thúc vào đầu năm 2013. Perella Weinberg là nhà tư vấn độc quyền cho thương vụ.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%