Các chương trình ưu đãi tín dụng của ACB với thông điệp “3 cách để cuộc sống đẹp hơn”

Các chương trình ưu đãi tín dụng của ACB với thông điệp “3 cách để cuộc sống đẹp hơn”

Ngân hàng ồ ạt tung vốn giá rẻ cuối năm

(ĐTCK) Mùa kinh doanh cao điểm cuối năm cũng là thời điểm các ngân hàng đẩy mạnh tay vốn giá rẻ, nhưng thực tế không phải khách hàng nào cũng dễ tiếp cận được vốn này.

Các ngân hàng thương mại có sự lựa chọn về đối tượng khách hàng để hạn chế rủi ro trong cho vay.

Chị Trần Quế Anh (Q.8.TP.HCM) cho hay, thấy các ngân hàng quảng cáo rầm rộ về lãi suất mua, sửa chửa nhà và tiêu dùng cuối năm lãi suất “siêu” rẻ, thậm chí là còn 0%/năm. Nhưng sau khi tìm hiểu, chị Quế Anh nhận thấy, không dễ dàng tiếp cận được vốn rẻ này vì điều kiện vay khá “ngặt nghèo”.

Về phía các ngân hàng, cuối năm được coi là mùa giải ngân nên cứ “đến hẹn lại lên”, nhiều ngân hàng coi dịp này là thời điểm “vàng” để tung “chiêu” hút khách hàng. Hiệu quả chương trình chưa biết tới đâu nhưng ít nhất cũng có vai trò quảng cáo thương hiệu và dịch vụ của mình.

ACB năm nay đã đưa ra một loạt chương trình ưu đãi tín dụng năm 2016 dành cho khách hàng cá nhân, lãi suất ưu đãi 7-8%/năm. Các chương trình ưu đãi vay bao gồm: ngôi nhà đầu tiên, tiêu dùng linh hoạt, tiêu dùng tín chấp và ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh dịp Tết Bính Thân.

Các ngân hàng thương mại đang từng bước đẩy mạnh vốn giá rẻ ra thị trường đón đầu nhu cầu vốn tăng cuối năm, song không phải khách hàng nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

Theo ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB, các chương trình ưu đãi tín dụng của ACB với thông điệp “3 cách để cuộc sống đẹp hơn” được lý giải là nhằm đáp ứng nhanh chóng tất cả nhu cầu vay vốn của khách hàng cùng mức lãi suất ưu đãi; thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn; thời hạn vay lên đến 20 năm, đồng thời khách hàng được linh hoạt trong việc chọn phương thức trả vốn.

Tổng hạn mức dành cho các chương trình ưu đãi tín dụng này lên đến 15.000 tỷ đồng.

Nhìn tổng thể các chương trình năm nay, điểm chung là hầu hết hướng vào khách hàng cá nhân với các gói ưu đãi như cho vay sửa chữa nhà, vay tiêu dùng thông dụng, vay mua ô tô…

Không lớn như gói tín dụng của ACB, nhưng điểm nhấn của chương trình cho vay ưu đãi tại Nam A Bank năm nay là lãi suất khá thấp và phí dịch vụ được giảm mạnh. Đại diện của Nam A Bank bày tỏ kỳ vọng các chương trình ưu đãi tín dụng này sẽ giúp ngân hàng đẩy mạnh cho vay, đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong Tết Bính Thân 2016.

Quy mô gói tín dụng của Nam A Bank là 2.500 tỷ đồng dành cho cá nhân và doanh nghiệp với lãi suất khá cạnh tranh, chỉ từ 6.5% - 7%/năm, phí dịch vụ được giảm giảm 50% so với mức thông thường với các dịch vụ bảo lãnh, được ký quỹ 0% khi tham gia dịch vụ Bảo lãnh dự thầu,…

Tương tự, HDBank vừa đưa ra gói “vay tiền phát lộc” với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng. Với số tiền vay từ 1 tỷ đồng trở lên, HDBank áp dụng lãi suất chỉ 6,8%/năm trong 3 tháng đầu, hoặc 7,5%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 7,9%/năm trong 9 tháng đầu, hoặc 9,9%/năm trong 12 tháng đầu. Còn với những khoản vay từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, lãi suất áp dụng như trên cộng (+) thêm 0,5%/năm. 

Thủ tục vay vẫn chặt

Thực tế cho thấy, các ngân hàng thương mại đang từng bước đẩy mạnh vốn giá rẻ ra thị trường đón đầu nhu cầu vốn tăng cuối năm, song không phải khách hàng nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Để có thể vay được vốn giá rẻ, doanh nghiệp và cá nhân phải đáp ứng được các điều kiện tín dụng cần thiết từ phía ngân hàng đưa ra, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu.

Chẳng hạn tại Nam A Bank, lãnh đạo nhà băng này cho biết, khi tham gia gói tín dụng ưu đãi nói trên, dù tốc độ giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản hóa nhưng khách hàng phải đáp ứng đủ một số điều kiện căn bản như: mục đích sử dụng vốn hợp pháp, khả năng trả nợ, có tài sản đảm bảo…

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại tại TP. HCM cũng thừa nhận, tín dụng năm qua đã có sự cải thiện, nhưng sự thực chưa có sự đột biến. Một phần, do ngân hàng lo ngại rủi ro kiểm soát chặt chất lượng tín dụng để hạn chế nợ xấu và tình hình kinh tế chưa thực sự sáng lên. Tuy nhiên, theo vị phó tổng giám đốc trên, tình hình hoạt động tín dụng năm sau sẽ tốt hơn nhiều so với năm trước (kể cả với doanh nghiệp và khách hàng), nhất là khi thị trường bất động sản hồi phục.

Ngân hàng ồ ạt tung vốn giá rẻ cuối năm ảnh 1 

“Nhiều khả năng nhu cầu vốn mua nhà đối với phân khúc khách hàng có thu nhập bình quân sẽ gia tăng một khi giá bất động sản và lãi suất dần hợp lý so với trước đây. Tuy nhiên, trong đó giá bất động sản cũng có thể từng bước xem xét để điều chỉnh để phù hợp hơn”, vị phó tổng giám đốc trên nói và cho rằng, cần chú trọng đến các dự án có mức giá phù hợp hơn với phân khúc khách hàng này.

Đồng thời, thủ tục hành chính về nhà ở cũng như lãi suất và thủ tục cho vay của ngân hàng cần tinh gọn, nhanh chóng hơn trước thì sẽ từng bước tác động đến thị trường nhà, đất và đẩy tín dụng tăng.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%