Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản lỗ 300 triệu vì vụ margin call lớn nhất phố Wall

Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản lỗ 300 triệu vì vụ margin call lớn nhất phố Wall

(ĐTCK) Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (MUFG) trở thành gương mặt mới nhất trong danh sách hàng loạt tổ chức tài chính toàn cầu chịu thiệt hại vì vụ margin call lớn nhất trong lịch sử liên quan tới hoạt động của Archegos Capital Management.

Mitsubishi UFJ Financial – ngân hàng lớn nhất Nhật Bản vừa lên tiếng thông báo khả năng thua lỗ 300 triệu USD liên quan tới một khách hàng Mỹ, mà theo nguồn tin giấu tên được Bloomberg đăng tải chính là vụ việc của Archegos.

Trước đó, Nomura Holdings Inc và Credit Suisse Group AG cũng đều cảnh báo về thua lỗ “đáng kể” liên quan tới vụ việc margin call làm chấn động phố Wall.

Theo đó, hàng loạt giao dịch cổ phiếu khối lượng lớn (giao dịch lô lớn – block trade) vừa được thực hiện tại thị trường Mỹ, thổi bay hàng chục tỷ USD giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp hàng đầu.

Archegos Capital Management, văn phòng giao dịch của gia đình Bill Hwang là người đứng sau các lệnh bán bất ngờ.

Bill Hwang đang bị các nhà băng buộc bán ra hơn 20 tỷ USD cổ phiếu, sau khi một số giao dịch và hợp đồng phái sinh có diễn biến bất lợi với vị thế của nhà đầu tư này.

Khoản lỗ 300 triệu USD là một gánh nặng lớn đối với đơn vị hoạt động chứng khoán của MUFG tại châu Âu - MUFG Securities EMMA.

Theo báo cáo gần nhất của MUFG Securities EMMA, Công ty chỉ có lãi 84 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, Mitsubishi UFJ Securities báo lãi trước thuế khoảng 17 tỷ yên (155 triệu USD) trong 3 quý năm 2020.

Tại Mỹ, Uỷ ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đã triệu tập các nhà băng trong cuộc họp khẩn liên quan tới việc bán giải chấp các cổ phiếu liên quan tới hoạt động đầu tư của Archegos.

Trong khi đó, giới chức tài chính Nhật Bản đã có cuộc thảo luận với giám đốc quản lý rủi ro của Nomura và một số hãng tài chính khác về những thua lỗ có thể xảy ra.

Đáng chú ý, Goldman Sachs Group Inc – tổ chức tài chính quốc tế đầu tiên “bóp cò” việc bán giải chấp cổ phiếu chia sẻ với nhà đầu tư rằng, tác động tài chính của vụ việc tới hoạt động của Công ty là “vụn vặt”. Deutsche Bank AG cũng nhận định tương tự.

Morgan Stanley, một "tay chơi" lớn khác liên quan tới vụ việc margin call của Archegos vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết nào.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%