Ngân hàng đổ vốn cho BĐS: Cứu người để cứu mình

Ngân hàng đổ vốn cho BĐS: Cứu người để cứu mình

(ĐTCK) Nợ xấu ngân hàng tiếp tục xu hướng gia tăng và việc các nhà băng, kể cả ông lớn đang đẩy mạnh vốn cho vay bất động sản (BĐS) hiện nay là nhằm cơ cấu lại nợ.

Ngân hàng đổ vốn cho BĐS: Cứu người để cứu mình ảnh 1Tại Việt Nam, hầu hết các hoạt động cho vay của NH đều trực tiếp hoặc gián tiếp gắn với BĐS

 

Đã rất lâu rồi, thị trường nhà đất lại đón nhận một lượng vốn dồi dào như hiện nay với mức lãi suất hấp dẫn. Chẳng hạn, Vietinbank cung cấp 5.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà, lãi suất 12%/năm, thời hạn từ nay đến 31/12/2012. Tương tự, VCB dành 2.000 tỷ đồng cho các cá nhân vay mua nhà với lãi suất 13%/năm và sửa chữa nhà với lãi suất 14%/năm. BIDV đưa ra ngân khoản đến 4.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay mua, sửa chữa nhà với mức lãi suất 12%/năm.

Bên cạnh đó, gần đây các NHTM cổ phần quy mô vừa và nhỏ cũng liên tục tung ra các gói vốn lãi suất ưu đãi cho cá nhân vay mua, sửa chữa nhà.

Theo một chuyên gia trong ngành tài chính - ngân hàng, sở dĩ các nhà băng trên rộng cửa cho vay khách hàng cá nhân, nhất là đối với lĩnh vực BĐS (mua, sửa chữa nhà, vay tiêu dùng…) là muốn tự cứu mình trước bối cảnh thị trường khó khăn tác động đến môi trường kinh doanh của DN và tín dụng rơi vào tình trạng âm trong thời gian qua. Mặt khác, ngân hàng mạnh tay đẩy vốn vào thị trường BĐS trong thời gian này là để cơ cấu lại nợ, nhất là với những nhà băng đã mạnh tay rót vốn vào thị trường nhà đất thời gian trước đây.  

Tổng giám đốc DongA Bank, ông Trần Phương Bình cho hay, lãi suất cho vay có thể giảm xuống đáy 12%/năm, còn lãi suất huy động kỳ hạn từ một năm trở xuống có thể vẫn đứng yên ở mức 9%/năm trong thời gian từ nay đến cuối năm. Cũng theo đánh giá của ông Bình, khả năng thị trường nhà đất chưa thể sớm hồi phục vì thị trường này chỉ đi lên bền vững cùng với nền kinh tế vĩ mô. Vì thế, lãi suất cho vay mua nhà đang trong chiều hướng giảm, nhưng hầu hết khách hàng cá nhân đều có sự xem xét kỹ và kỳ vọng lãi suất cũng như giá nhà đất giảm thêm mới ra quyết định mua nhà.

Trước thông tin dư nợ cho vay BĐS của DongA Bank chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng dư nợ của Ngân hàng (theo số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra mới đây, tỷ lệ dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS của DongA Bank chiếm 26% trong tổng dư nợ), ông Bình cho biết, dư nợ cho vay BĐS của Ngân hàng hiện nay vẫn nằm trong phạm vi cho phép. DongA Bank chỉ cho vay ở lĩnh vực BĐS với tỷ lệ dư nợ dưới mức 16% theo quy định của NHNN đưa ra.

Trong khi đó, theo ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, thị trường BĐS và hệ thống ngân hàng tại Việt Nam cũng như tại các nước đang phát triển thường có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Vì vậy, khi giải quyết được những bất cập ở thị trường BĐS sẽ tạo được tiền đề để giải quyết những bất cập của hệ thống ngân hàng. Bởi thực tế hiện nay ở Việt Nam , hầu hết các hoạt động cho vay của ngân hàng trực tiếp hoặc gián tiếp đều gắn với BĐS. Cho vay sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu cũng có những phần tài sản đảm bảo là các BĐS như: quyền sử dụng đất, tài sản nhà máy, công xưởng trên đất. Còn cho vay tiêu dùng cũng phần lớn liên quan đến mua, sửa chữa nhà và cho vay trực tiếp tới các DN kinh doanh trong lĩnh vực BĐS.

Mặt khác, nhu cầu đối với các sản phẩm BĐS trong dân cư luôn rất lớn. Vì thế, vấn đề quan trọng là phải giải quyết được đồng bộ các yếu tố liên quan tới đất đai như: thủ tục hành chính, giá cả của BĐS, cơ chế vận hành và hỗ trợ vốn đối với các đối tượng khác nhau tham gia thị trường này.

Nếu thị trường BĐS hoạt động lành mạnh, ổn định sẽ giải quyết được nhiều vấn đề của ngân hàng, từ khai thông tín dụng đến xử lý nợ xấu như hiện nay.

TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho biết, số dư nợ cho vay BĐS toàn hệ thống ngân hàng đang chiếm khoảng 30% tổng số dư nợ, nhưng trong đó có một lượng dư nợ trên thị trường BĐS có yếu tố đầu cơ nâng giá ảo. Song theo ông Kiêm, con số này rơi trọn vào số nợ quá hạn và nợ xấu. Vì thế, nếu có hướng phát triển và mở ra những chính sách mới như NHNN vừa công bố giảm lãi suất và loại trừ tín dụng nhà đất khỏi lĩnh vực cho vay không khuyến khích thì khả năng giải quyết nợ xấu ở lĩnh vực này sẽ có kết quả và quyền lợi người dân sẽ được đảm bảo. Bởi đối với phân khúc khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà và căn hộ để ở sẽ phát triển, đảm bảo sự hồi phục và phát triển thị trường BĐS trong tương lai gần.

VNIndex

919.15

0.07 (0.01%)

 
VNIndex 919.15 0.07 0.01%
HNX 134.76 0.39 0.29%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%