Ngân hàng, bất động sản... là các ngành dịch vụ có triển vọng tốt nhất

(ĐTCK) Báo cáo song ngữ Vietnam Earnings Insight 2018 với chủ đề “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2018-2019” vừa được Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet giới thiệu tại Lễ công bố chính thức 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018 diễn ra chiều 29/11.
Ngân hàng, bất động sản... là các ngành dịch vụ có triển vọng tốt nhất

Theo kết quả khảo sát doanh nghiệp được công bố tại Báo cáo, một điểm đáng ghi nhận là phần lớn các doanh nghiệp đánh giá tích cực về hiệu quả quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát, điều chỉnh tỷ giá và tiếp cận thông tin, văn bản luật pháp.

Trong đó, 97,1% doanh nghiệp nhận định từ tốt đến rất tốt về việc duy trì ổn định kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 9 tháng năm 2018.

Ba vấn đề chưa nhận được sự hài lòng của nhiều doanh nghiệp là hiệu quả của dịch vụ hành chính, cơ sở hạ tầng và tiếp cận đất đai. Các doanh nghiệp hiện nay đang đẩy mạnh đầu tư, đặt trọng tâm chiến lược vào xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thời đại.

Đáng chú ý, nghiên cứu tập trung vào các ngành hàng như bán lẻ, thực phẩm - đồ uống cho thấy chuyển động của những ngành này trong vài năm trở lại đây. Theo đó, hành vi người tiêu dùng được nhận định thay đổi rõ rệt trước làn sóng hội nhập về kinh tế và văn hóa thế giới, xu hướng kết nối internet ngày càng phổ biến, yêu cầu của người tiêu dùng với chất lượng dịch vụ cao hơn và họ sẵn sàng mua sắm, sử dụng đồ hàng hiệu.

Bên cạnh đó, xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ cùng nền tảng cơ sở hạ tầng được cải thiện sẽ giúp cho vùng nông thôn và các thành phố có mật độ dân cư trung bình trở thành điểm đến khai thác đầu tư của các nhà bán lẻ.

Xu hướng thương mại điện tử/online dự kiến phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới nhờ vào việc kết nối Internet ngày càng phổ biến và tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng; điều này đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành mô hình bán hàng đa kênh (omni-channel) - công cụ được rất nhiều doanh nghiệp ở mọi quy mô ứng dụng để gia tăng doanh số trong thời gian gần đây.

Nhận định về xu hướng tăng trưởng lợi nhuận của một số ngành trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2018 - 2019, báo cáo dẫn đánh giá của các chuyên gia cho rằng ngành Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Phân phối bán lẻ, Dầu khí, Bất động sản, Dịch vụ tiện ích (bao gồm điện, nước) là những ngành có triển vọng tốt nhất.

Về cơ bản, các ngành trên có được kết quả kinh doanh thuận lợi nhờ tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định, yếu tố vĩ mô - chính trị ổn định, môi trường đầu tư được cải thiện cùng với sự tăng lên nhanh chóng của nhóm tầng lớp trung lưu, thói quen tiêu dùng thay đổi và xu hướng đô thị hóa. Bên cạnh đó, sự nỗ lực trong tiết kiệm chi phí hoạt động, quản trị doanh nghiệp cũng giúp cải thiện phần nào hiệu suất sinh lời của doanh nghiệp.

Ba vấn đề chưa nhận được sự hài lòng của nhiều doanh nghiệp là hiệu quả của dịch vụ hành chính, cơ sở hạ tầng và tiếp cận đất đai.     

Trong khuôn khổ công bố 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018, các doanh nghiệp được vinh danh là những đại diện đã có kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng, đạt khả năng sinh lời tốt, có tiềm năng trở thành những cột trụ cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Bảng xếp hạng được xây dựng với mong muốn nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu hút nguồn lực, tiếp cận cơ hội kinh doanh mới thông qua việc gia tăng lòng tin của các đối tác, nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng.

Cũng nhân dịp này, Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018 và Top 10 Nhà bán lẻ uy tín năm 2018 cũng chính thức được vinh danh nhằm ghi nhận thành quả của những doanh nghiệp uy tín trong ngành thực phẩm - đồ uống và ngành bán lẻ.

Những đại diện có mặt trong danh sách này là những công ty hoạt động hiệu quả, có kinh nghiệm trong ngành, là những thương hiệu đã ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của toàn ngành giai đoạn 2017-2018.

Top 10 đứng đầu Danh sách 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018 bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội, Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP, CTCP Sữa Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, CTCP Tập đoàn Hòa Phát, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Tập đoàn Vingroup - CTCP... 

Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018 gồm CTCP Sữa Việt Nam, CTCP Hàng tiêu dùng Masan, Công ty TNHH dầu thực vật Cái Lân, CTCP chăn nuôi C.P Việt Nam, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa, CTCP Hữu hạn Vedan Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,132.72

1.72 (0.15%)

 
VNIndex 1,132.72 1.72 0.15%
HNX 232.41 8.38 3.61%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%