Nga, Trung Quốc có khả năng mất nhiều dự án tiền tỷ ở Libya

Nga, Trung Quốc có khả năng mất nhiều dự án tiền tỷ ở Libya

Hãng dầu mỏ Eni của Italy đã quay trở lại Libya trong ngày đầu tuần, giữa lúc quân nổi dậy tiến vào thủ đô Tripoli. Hành động này cũng là lời cảnh báo đối với các công ty Trung Quốc và Nga rằng họ có thể đánh mất các hợp đồng dầu mỏ "béo bở" nếu không có sự ủng hộ của lực lượng nổi dậy ở Libya.

Phát biểu với báo giới đầu tuần này, Abdeljalil Mayouf, phụ trách thông tin của AGOCO - công ty dầu mỏ của lực lượng nổi dậy Libi, nói rằng AGOCO không có vấn đề gì với các công ty của những nước phương Tây như Italy, Pháp và Anh, song lại có một số bất đồng về chính trị với Nga, Trung Quốc và Brazil. Tuyên bố trên là dấu hiệu cho thấy những nước đã phản đối lệnh trừng phạt Gaddafi có thể phải "nhường sân" cho các quốc gia phương Tây trong các hợp đồng về xây dựng và khai thác dầu mỏ trị giá nhiều tỷ USD tại quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

 

Giá cổ phiếu của Eni - hãng sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại Libya trước thời nội chiến, đã tăng 7% ngay sau khi Chủ tịch Eni, Giuseppe Recchi, ngày 22/8 tuyên bố rằng khai thác dầu khí tại Libi sẽ được bắt đầu trở lại trước mùa Đông năm nay. Giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn tại Luân Đôn chỉ giảm 1 USD mỗi thùng trước tin Libya sắp nối lại xuất khẩu dầu mỏ.

 

Ngoại trưởng Italy , Franco Frattini, cho biết Eni đang xem xét tái khởi động cơ sở hạ tầng dầu khí ở phía đông Libya , với các thiết bị phục vụ khai thác dầu do Công ty dịch vụ dầu mỏ Saipem ( Italy ) chế tạo. Điều này hứa hẹn khả năng Eni sẽ vươn lên chiếm vị trí quan trọng số một trong hoạt động khai thác dầu mỏ tại Libya trong tương lai.

 

Trước nội chiến, có khoảng 75 doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Libya, với khoảng 36.000 lao động tại 50 dự án. Trong khi đó, các công ty Nga (như Gazprom Neft và Tatneft) cũng có các dự án trị giá hàng tỷ USD tại quốc gia Bắc Phi này.

 

Trước khi xảy ra chiến tranh, Libya sản xuất khoảng 2% tổng sản lượng dầu mỏ toàn cầu, tương đương 1,6 triệu thùng/ngày và trữ lượng dầu mỏ của nước này đảm bảo đủ khai thác với tốc độ như vậy trong vòng 80 năm nữa. Theo dự báo của hãng tin Reuters, phải mất một năm Libya mới có thể khôi phục lại sản lượng dầu mỏ ở mức 1 triệu thùng/ngày, trước khi quay lại mức trước nội chiến trong hai năm tới.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%