Nga đưa vào lưu hành dân sự lô vắc-xin Sputnik-V đầu tiên

Nga đưa vào lưu hành dân sự lô vắc-xin Sputnik-V đầu tiên

(ĐTCK) Bộ Y tế Liên bang Nga thông báo, lô vắc-xin Covid-19 mang tên Sputnik-V đầu tiên đã được đưa vào lưu hành dân sự,  việc phân phối thuốc cho các địa phương dự kiến ​​sẽ được triển khai trong tương lai gần.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Nga, lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên này đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra chất lượng cần thiết trong các phòng thí nghiệm của Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Nga (Roszdravnadzor).

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, giải thích, lưu hành dân sự ở giai đoạn hiện tại có nghĩa là thực hiện tiêm chủng cho người dân thuộc các nhóm nguy cơ, đặc biệt là giáo viên và bác sĩ. Quá trình này sẽ được thực hiện song song với các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau khi đăng ký vắc-xin.

Vắc-xin Sputnik-V được phát triển bởi Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh quốc gia Nga Gamaleya.

Theo báo cáo do phía Nga công bố trên tạp chí khoa học The Lancet ngày 4/9, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của Sputnik-V cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trong khi đó, tỷ lệ có các tác dụng phụ nghiêm trọng mà các "ứng cử viên" vắcxin Covid-19 khác gây ra dao động từ 1% đến 25%.

Mức độ kháng nguyên của những tình nguyện viên được tiêm Sputnik V cao hơn 1,4 - 1,5 lần so với mức độ kháng thể của những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

Cuối tháng 8 vừa qua, 40.000 tình nguyện viên Nga đã được tiêm vắcxin Sputnik-V trong một thử nghiệm đại trà lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đại diện của Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF), có hơn 40 quốc gia quan tâm đến việc nhập khẩu vắcxin Sputnik-V, tuy nhiên năng suất hiện tại của RDIF và Viện Gamaleya chưa đáp ứng được đủ nhu cầu và Nga sẽ ưu tiên cung cấp đủ cho thị trường nội địa trước.

Nga hiện đang thảo luận hợp tác với Ấn Độ và Brazil để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin này, đồng thời bỏ ngỏ khả năng xuất khẩu đến tháng 11.

Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

4.23 (0.46%)

 
VNIndex 912.5 4.23 0.46%
HNX 133.12 1.6 1.2%
UPCOM 61.29 0.0 0.0%